Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน

13 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โดย เมธี เมืองแก้ว

หลากขนมลูกปาล์ม - โรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 ตำบลนาบินหลา อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เข้าร่วมเป็นโรงเรียนนำร่องตอบสนองนโยบายรัฐบาลลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้จัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการให้สอดคล้องกับท้องถิ่น ประกอบกับทางโรงเรียนปลูกปาล์มน้ำมันและเริ่มเก็บผลผลิตได้ต่อเนื่อง นอกจากนำผลไปขายแบบปาล์มดิบแล้วยังสนับสนุนให้นักเรียนแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปาล์มให้เกิดมูลค่า นำมาจำหน่ายในชุมชนและสถานที่อื่นๆ สร้างรายได้ให้นักเรียน

นอกจากนี้ยังช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และส่งเสริมให้นักเรียนได้รับประสบการณ์จากการทำงาน มีโอกาสเตรียมตัวก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน ตลอดจนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากทางโรงเรียนดำเนินการทั้งการศึกษาในระบบและการศึกษาทางเลือก เพื่อให้นักเรียนประกอบธุรกิจได้จริง โดยใช้ชื่อโครงงานอาชีพว่ามหัศจรรย์ลูกปาล์มน้ำมัน วช.3” การแปรรูปลูกปาล์มจนเกิดผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและสร้างสรรค์ ทั้งจากเนื้อในลูกปาล์มอ่อน เนื้อในลูกปาล์มแข็ง และน้ำมันปาล์มดิบที่บีบจากลูกปาล์มแก่

เริ่มแรกในปี 2560 โรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 แปรรูปได้ 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ยาหม่องปาล์ม น้ำยาอเนกประสงค์ สเปรย์กันยุงผสมปาล์ม เจลล้างมือผสมปาล์ม และน้ำยาล้างจานผสมปาล์ม แต่จะเป็นไปเพื่อการใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันหรือในครัวเรือน จนกระทั่งล่าสุด 5 นักเรียนแกนนำรุ่นพี่ชั้น ม.5 จำนวน 3 คน คือ น้องคิม น..สุทธิดา สัญวงค์ น้องชมพู่ น..กิ่งมณี ศรีสุข และ น้องโจ๋ย น..พรนภา ดำมีศรี ร่วมกับรุ่นน้องชั้น ม.2 จำนวน 2 คน คือ น้องมายด์ ด..วนิดา หัตรสาร และ น้องนาง ด..กัลยาณี ทองดำ ช่วยกันคิดค้นแปรรูปลูกปาล์มให้หลากหลาย ได้ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีก 11 ชนิด เป็นอาหารหวานที่หลายคนอาจไม่เคยนึกว่านำลูกปาล์มมาทำได้ แถมรสชาติอร่อยด้วย

ไม่ว่าจะเป็นเค้กเมืองตรังหน้าปาล์ม พุดดิ้งเนื้อปาล์ม เครปเย็นเนื้อปาล์ม คุกกี้เนื้อปาล์ม ขนมทองม้วนสดปาล์มอ่อน ขนมจากเนื้อปาล์ม ขนมต้มไส้เนื้อปาล์ม สาคูปาล์มกะทิสด เมี่ยงคำปาล์มคั่ว วุ้นกะทิลูกปาล์มอ่อน และปาล์มลอยแก้ว หลังเปิดตัวสู่ตลาดได้รับความนิยมรวดเร็ว ต่างชื่นชมน้องๆ นักเรียนเหล่านี้เพราะสามารถนำลูกปาล์มที่บางคนอาจดูไร้ค่า ไร้ราคามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อดังของจังหวัดตรัง

พร้อมกับคว้ารางวัลเหรียญเงินในการแข่งขันโครงงานอาชีพ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560 ภาคใต้ ระดับมัธยมศึกษา 4-6 จากโครงงานเรื่องมหัศจรรย์ลูกปาล์มน้ำมันกินได้ หลังดำเนินการเป็นระยะเวลา 8 เดือน สร้างรายได้ 24,835 บาท และเมื่อสอบถามความพึงพอใจของผู้บริโภคพบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.29 หรืออยู่ในระดับดีมาก

ทั้งนี้ เป็นผลจากการดูแลเอาใจใส่ของ 2 ครูที่ปรึกษาโครงงาน น..ธิดารัตน์ งามละมัย และ น..ปิยะดา เส้งเอียด รวมทั้งได้รับความอนุเคราะห์จาก นางสุมาลี เขม้นแก้ว ปราชญ์ชาวบ้าน และคุณครูยุพนี แสงเสน คอยให้คำแนะนำเรื่องการผลิตผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมัน ตลอดจนการสนับสนุนจากนายวรกร สุวรรณ์ ผอ.โรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 และคณะครูทุกคน นำมาสู่ความสำเร็จที่น่าภูมิใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง