Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ท่องเที่ยวสวนเกษตรแบบผสมผสาน "สวนเคียงหมอก" ชิมอินทผลัมรสเลิศ

14 ส.ค. 2562 - 17:06 น.

ชิมอินทผลัมรสเลิศ "สวนเคียงหมอก"

ท่องเที่ยวสวนเกษตรแบบผสมผสาน

ชิมอินทผลัมรสเลิศ "สวนเคียงหมอก" - ท่องเที่ยวสวนเกษตรแบบผสมผสาน - อินทผลัม เป็นพืชตระกูลปาล์ม ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ นับจำนวนได้มากกว่า 200 สายพันธุ์ ทั้งมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบตะวันออกกลาง อินทผลัม ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารที่สูง ประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาต่างๆ นานาหลากหลายชนิด ดังนั้นชาวมุสลิมจึงนิยมรับประทานอินทผลัมในช่วงถือศีลอด รวมถึงปัจจุบันนี้เริ่มได้รับความนิยมจากคนไทยทั่วทุกภาคของไทย

และในวันนี้จะพามารู้จักกับสวนอินทผลัม "สวนเคียงหมอก" ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ "สวนเคียงหมอก" อยู่ซอยวัดเขาราชสีห์ ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ตรงบริเวณก่อนถึงเขื่อนขุนด่านปราการชล ประมาณ 5 กิโลเมตร สวนเคียงหมอก เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน มีผลไม้หลายชนิด แต่เน้นหนักในส่วนของอินทผลัม และช่วงนี้อินทผลัมในสวนกำลังออกผลผลิตให้เก็บจำนวนมาก

คุณสมพงษ์ เพชรประดับสุข เจ้าของสวน "สวนเคียงหมอก" บอกเล่าให้ฟังว่า เดิมทีเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ ชอบศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตรเป็นทุนเดิม และหลังเกษียณจากการทำงานประจำ จึงผันตัวเองมาทำสวนที่ตนเองชอบแบบเต็มตัว เรียกได้เป็นยึดอาชีพเกษตรกร ภายหลังเกษียณก็ว่าได้

เริ่มทำกิจกรรมด้านการเกษตรมาได้ประมาณ 5-6 ปี เน้นทำสวนบนเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ โดยยึดหลักปลูกแบบเกษตรผสมผสาน ปลูกไม้ผลหลายอย่าง และจะเลือกปลูกไม้ผลที่กินได้ แต่ที่ปลูกแบบจริงๆ จังๆ และออกผลจำนวนมากก็จะเป็น อินทผลัม

คุณสมพงษ์ บอกเล่าอีกว่า สำหรับ สวนเคียงหมอก ปลูกเป็นอินทผลัมเนื้อเยื่อ พันธุ์บาฮีเป็นหลัก แต่ก็ยังมีพันธุ์อื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ ซึ่งเราให้ความใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิก เพราะอินทผลัมเป็นต้นไม้ที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ กว่าจะออกเป็นผลให้ได้เห็น ต้องดูแลแม้กระทั่งวิธีการปลูก การดูแลลำต้นให้แข็งแรง หรือแม้กระทั่งตอนที่ออกมาเป็นลูกอ่อนอินทผลัม เพื่อไม่หลุดไม่ร่วงง่าย ดังนั้นต้องละเอียดอ่อนในการดูแลผลของอินทผลัมอย่างดี เพื่อให้ได้ผลที่สวยและให้สมบูรณ์

 

คุณสมพงษ์ ยังอธิบายต่ออีกว่า อินทผลัมเป็นพืชที่น่าสนใจ แต่ควรศึกษาเรื่องสายพันธุ์ก่อนปลุกว่า สายพันธุ์ไหนที่ควรปลูกในประเทศไทย และสวนของเราถึงแม้จะมีพื้นที่เพียง 6 ไร่ แต่ด้วยการจัดการอย่างมีระบบทำให้ปลูกพืชได้หลายชนิด ทั้งไม้ผล และไม้ยืนต้น เช่น สัก ยางนา พยุง และประดู่

ส่วนไม้ผลนอกจากต้นอินทผลัมจำนวนมากในสวนแล้ว ยังจัดสรรพื้นที่เพื่อปลูกพืชไม้ผลชนิดอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด ทั้ง เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง มะยงชิด และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งขุดบ่อเลี้ยงปลา ทั้งยังนำน้ำจากบ่อปลาไปใช้รดต้นไม้ในสวนได้อีกหนึ่งช่องทาง อย่างที่บอกในช่วงต้นว่าสวนเคียงหมอกของเรา เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน เราจะเน้นทุกอย่างจากธรรมชาติ

และที่สำคัญสวนเราหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี แต่เรามีการทำจุลินทรีย์ไว้ใช้เองด้วยไม่ว่าจะเป็น จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ที่ช่วยในการปรับปรุงบำรุงดินทำให้พืชเจริญงอกงามดูดซับอาหารจากดินได้ดียิ่งขึ้น ฮอร์โมนไข่ที่หมักไว้ใช้เองเพื่อช่วยให้พืชติดดอกออกผลไม่ให้ดอกร่วงและยังทำให้รสชาติของผลไม้ดียิ่งขึ้น น้ำหมักหน่อกล้วยเพื่อช่วยในการปรับปรุงบำรุงดิน รวมไปถึงสารไตโคเดอร์ม่าที่ช่วยสำหรับใช้ฆ่าเชื้อราในดิน ซึ่งวิธีการทำจุลิทรีย์ชนิดต่างๆ ที่กล่าวมา ทางสวนของเราเปิดให้คำแนะนำและวิธีการทำกับ

นอกจากนี้เรายังจำหน่ายอินทผลัมสดในราคาเบาๆ และผมไม้ให้บริการอีกหลายหลาย ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชม หรือศึกษาดูวิธีการทำสวนเกษตรแบบผสมผสาน ภายในสวนเคียงหมอกของเกษตรกรวัยเกษียณคนนี้ได้ทุกเมื่อ เรายินดีตอนรับทุกท่าน โดยสวนเคียงหมอก เปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. หรือติดตามสอบถามได้ที่เบอร์ 09-5552-6868, 08-1556-2393 หรือติดตาม www.facebook.com/สวนเคียงหมอก-นครนายก-2107371669379877/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่องเที่ยวสวนเกษตรแบบผสมผสาน "สวนเคียงหมอก" ชิมอินทผลัมรสเลิศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง