Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

คนเล็กในป่าใหญ่ คลองบางเหรียง

22 ส.ค. 2562 - 11:36 น.

คนเล็กในป่าใหญ่ คลองบางเหรียง

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

คนเล็กในป่าใหญ่ - ป่าต้นน้ำคลองบางเหรียง ตั้งอยู่แถบเชิงเทือกเขาบรรทัต อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง อยู่ภายใต้การดูแลรักษาของชาวบ้านบ้านบางเหรียงที่ปกป้องดูแลร่วมกันมายาวนาน

ในอดีต ชาวบ้านรุ่นปู่ย่าคัดค้านการสัมปทานป่าไม้ ทำให้ทุกวันนี้ป่ายังคงเหลืออยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านหาอยู่หากิน ก่อเกิดรายได้จากทรัพยากรในท้องถิ่น รวมไปถึงก่อเกิดรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วย

ป่าต้นน้ำคลองบางเหรียงถือเป็นต้นทางการผลิตอาหาร ที่เป็นรายได้สำคัญของคนในชุมชน และยังเป็นต้นทางของน้ำประปาให้ชาวบ้านใช้บริโภคในชีวิตประจำวัน

คนเล็กในป่าใหญ่

เตรียมตัวเข้าป่ากัน

“ผมเข้าป่ากับพ่อบ่อยๆ ป่าที่นี่มีอาหารให้เก็บกินตลอดทางครับ ทั้งลูกกอ กล้วย จำปาดะ หรือทุเรียนป่าก็มีนะครับ” ด.ช.ร้อยหวัน เย็นทั่ว หนึ่งในสมาชิกกลุ่มเด็กรักษ์ป่าต้นน้ำบ้านบางเหรียงพูดด้วยความภูมิใจ

คนเล็กในป่าใหญ่

ร้อยหวัน

นอกจากจะเป็นแหล่งทรัพยากรที่สำคัญของชุมชนแล้ว ป่าต้นน้ำคลองบางเหรียงยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่จัดให้นักท่องเที่ยว นักเรียน หรือผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ พืชพรรณท้องถิ่น ระบบนิเวศต่างๆ สอดแทรกความรู้ผนวกกับกิจกรรมวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

“เรามีหลายกิจกรรมครับ พอเข้าป่าไปเราจะไปหอมแก้มป่าครับ”

หอมแก้มป่า เป็นกิจกรรมที่ชาวบ้านจะนำนักท่องเที่ยวเดินเข้าป่า ชมต้นไม้ใหญ่ในท้องถิ่น พูพอนที่แผ่กว้าง สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เรียนรู้การเคารพธรรมชาติ พาไปดูผืนป่าที่เคยมีพิธีบวชป่าครั้งแรกของพัทลุง กิจกรรมนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจและเห็นความสำคัญของธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากกิจกรรมหอมแก้มป่า ยังมีการทำฝายขนาดเล็กเพื่อเป็นแอ่งน้ำให้สัตว์ป่า รวมถึงนกมีน้ำกินในยามแล้ง เป็นกิจกรรมที่ทำให้เห็นการพึ่งพาอาศัยกันระหว่างคน สัตว์ และธรรมชาติ กิจกรรมนี้ทำให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมอนุรักษ์ป่าและธรรมชาติ

คนเล็กในป่าใหญ่

คนเล็กในป่าใหญ่

ทำฝายเก็บน้ำให้นก

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยคนในชุมชนไม่เพียงสร้างรายได้ให้ชุมชน แต่ยังปลูกจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกลับไปพร้อมความรู้สึกที่ดี ความภูมิใจ ค่านิยมใหม่ๆ ที่มีต่อธรรมชาติ ถือเป็นหนึ่งในการให้ที่ส่งต่อกันไปได้ไม่รู้จบ

“ผมภูมิใจนะครับที่ยังมีป่าเหลือให้พวกผมแบบนี้ ต้องขอบคุณทวดที่ช่วยกันดูแลปกป้องป่า ผมก็จะช่วยกันดูแลต่อไปครับ”

หากเรารักษ์ป่า ป่าก็จะตอบแทนเรากลับมา ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือชุมชนบ้านบาง เหรียงที่รักษาป่า และป่าก็ตอบแทนกลับมาอย่างมหาศาล ร่วมเดินป่า ศึกษาธรรมชาติของป่าต้นน้ำคลองบางเหรียงกับร้อยหวันและเพื่อนๆ ในทุ่งแสงตะวัน ตอน บ้านของต้นไม้ บ้านของเรา ในวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 ทางช่อง 3 ช่อง 33 ติดตามข่าวสารรายการทุ่งแสงตะวันได้ทาง Facebook แฟนเพจ ทุ่งแสงตะวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนเล็กในป่าใหญ่ คลองบางเหรียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง