Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’ 9 สายพันธุ์ก่อนโชว์ : สดจากเยาวชน

26 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’ 9 สายพันธุ์ก่อนโชว์ : สดจากเยาวชน

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’ - ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับโชว์ไดโนเสาร์สุดยิ่งใหญ่ที่จะพาน้องๆ หนูๆ และทุกคนในครอบครัวเปิดประสบการณ์โลกล้านปีร่วมกัน ในการแสดงวอล์กกิ้ง วิธ ไดโนซอร์ส - ดิ อารีน่า สเป๊กแท็กคูลาร์

ก่อนไปชมการแสดงมาทำความรู้จักเหล่าตัวแทนสัตว์โลกดึกดำบรรพ์ทั้ง 9 สายพันธุ์ กันก่อน เริ่มที่ ลิเลียนสเตอร์นัส ขนาด 5 เมตร นักล่าตัวฉกาจ คล่องแคล่วว่องไว วิ่งด้วย 2 ขาหลังทรงพลัง ทรงตัวด้วยหางยาวงดงาม เป็นสัตว์กินเนื้อ น้ำหนักเบา

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

ลิเลียนสเตอร์นัส

และมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุคนั้น ข้อมูลจากหัวกะโหลกมันระบุว่ามีสายพันธุ์เชื่อมโยงกับสัตว์กินเนื้อในยุค จูราสสิก คือดิโลโฟซอรัสฟันแหลมคม และมีลักษณะเหมือนหงอนโผล่ขึ้นมาบริเวณจมูกและปาก

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

แพลตทีโอซอรัส

แพลตทีโอซอรัส ขนาด 8-9 เมตร สัตว์กินพืชยุคแรกที่มีขนาดยักษ์ พวกมันน่าจะอยู่เป็นฝูง เดินสี่ขา และสามารถยืนสองขาได้ ทรงตัวด้วยสองขาหลังที่ แข็งแรง และชูคอขนาดยาวเพื่อกินพืชพวกสนและเฟิร์นสูงๆ มีมือที่มีนิ้วขนาดเล็กและนิ้วหัวแม่มือที่งอได้ ใช้สำหรับยึดจับ ช่วยดึงรากพืชและหักกิ่งไม้ เป็นที่รู้จักในฐานะไดโนเสาร์กินพืชจากยุโรปในยุคไทรแอสสิกตอนปลาย และถือเป็นสัตว์บกขนาดใหญ่ที่สุดในยุคนั้น

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

อัลโลซอรัส

อัลโลซอรัส ขนาด 12 เมตร สัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่สุดในยุค จูราสสิก มันวิ่งด้วยขาอันแข็งแรงทั้งสองข้างที่มีลักษณะคล้ายขานก มักล่าสัตว์ กินพืชขนาดใหญ่ในยุคนั้น ทั้งที่มีสี่ขาและที่มีขนาดเล็ก มันอาจจะล่าเป็นฝูงและซุ่มโจมตีเหยื่อ

สองขาหน้าสั้นแต่มีกล้ามเนื้อ สามนิ้วมีกรงเล็บแหลมคมยาวถึง 10 นิ้ว สำหรับตะครุบเหยื่อ ขากรรไกรอันทรงพลังมีฟันแหลมคม กรามที่ยืดหยุ่นได้ทำให้มันอ้าปากได้กว้างเพื่อกลืนเนื้อชิ้นใหญ่ลงคอสะดวก

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

สเตโกซอรัส

สเตโกซอรัส ขนาด 9 เมตร หนึ่งในไดโนเสาร์ที่จำง่ายที่สุด เพราะหางของมันมีแผงกระเบื้องรูปร่างคล้ายว่าวขึ้นเรียงสองแถวไปตลอดหลัง และหนามแหลมขนาดยาวสองแถวที่บริเวณปลายหาง หางของสเตโกซอรัสถือเป็นหางที่มีอาวุธร้ายแรงที่สุดของสัตว์กินพืช หางที่ว่านี้มีความสำคัญ เพราะมันต้องเอาตัวรอดจากผู้ล่ามากมายในยุคนั้น

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

แบรคคิโอซอรัส

แบรกคิโอซอรัส ขนาด 22 เมตร หนึ่งในไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดวัดจากขนาดโครงกระดูกที่สมบูรณ์ ร่างกายของมันสร้างมาเพื่อให้อยู่บนบก คล้ายยีราฟ มันกินยอดพืช ฟันลักษณะคล้ายหมูไว้ใช้ดึงใบไม้จากกิ่งสูงๆ มีขาหน้าที่ยาวมาก เจ้ายักษ์ตัวนี้ต้องกินแทบตลอดเวลาเพื่อเพิ่มพลังให้ร่างกายขนาดมหึมาของมัน

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

ยูทาห์แร็พเตอร์

ยูทาห์แร็พเตอร์ ขนาด 6 เมตร สัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดจากกลุ่มสัตว์กินเนื้อโครงสร้างเบาที่เรียกว่าโดรเมโอซอร์ มีตาขนาดใหญ่ มือยาว กรงเล็บแหลมคม ข้อต่อนิ้วเท้าของมันมีขนาดใหญ่สามารถปัดแกว่งไปมาเพื่อไม่ทำให้ตัวเอง บาดเจ็บขณะวิ่ง ข้อต่อที่ข้อมือใช้เป็นจุดศูนย์กลางสำหรับหมุนไปมาด้านข้างคล้ายการกระพือปีกของนก

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

แองคีโลซอรัส

แองคีโลซอรัส ขนาด 11 เมตร ไดโนเสาร์ตัวสุดท้ายและขนาดใหญ่ที่สุดที่มีเกราะด้านหลังคล้ายรถถังปกป้องตัวเองจากผู้ล่าขนาดใหญ่ หลังของมันมีแผงกระดูกขนาดใหญ่ซึ่งอาจมีหนามปกคลุมด้วยเพื่อปกป้องลำตัวด้านข้าง มีเขา 2 คู่ด้านหลังหัวของมัน ส่วนปลายหางมีกระดูกที่เชื่อมต่อกันคล้ายตะบอง ปลายหางที่เป็นลูกตุ้มกระดูกขนาดใหญ่น่าจะมีไว้เพื่อเป็นอาวุธปกป้องตัวเองจากผู้ล่า

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

โทโรซอรัส

โทโรซอรัส ขนาด 6-9 เมตร ด้วยเขาแหลมคมและร่างกายกำยำ โทโรซอรัสเสมือนแรดยุคดึกดำบรรพ์ คอของมันมีแผงขนาดใหญ่ มีกะโหลกใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์บกทั้งหมด หากไม่นับแผงที่คอโทโรซอรัสมีลักษณะคล้ายญาติสนิท ของมัน คือไทรเซราท็อปส์ พวกมันทั้งสองมีเขายาว 2 เขาเหนือตา และมีนอเล็กที่จมูกเหมือนกัน

รู้จัก‘ไดโนเสาร์’

ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที-เร็กซ์

ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที-เร็กซ์ ขนาด 12 เมตร สัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่สุดตลอดกาล น้ำหนักราว 6 ตัน นักล่าตัวฉกาจ สามารถกัดกระดูกเหยื่อให้แหลกได้ ขากรรไกรเต็มไปด้วยแนวฟันขอบเลื่อยที่คมและยาวถึง 150 .. สองขาหลังแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ แต่สองขาหน้ามีขนาดเล็กและมีแค่สองนิ้ว มันคือไดโนเสาร์กลุ่มสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ก่อนการสูญพันธุ์ในยุคครีเทเชียส

การแสดงวอล์กกิ้ง วิธ ไดโนซอร์ส - ดิ อารีน่า สเป๊กแท็กคิวล่าร์เนรมิตไดโนเสาร์อย่างยิ่งใหญ่สมจริงทั้งขนาดรูปร่างและลักษณะภายนอกของไดโนเสาร์แต่ละสายพันธุ์ รวมถึงการเคลื่อนไหวของไดโนเสาร์แต่ละตัว ไดโนเสาร์ขนาดเล็กจะใช้นักแสดง 1 คน เพื่อสวมใส่ชุดที่มีน้ำหนักถึง 30-40 กิโลกรัม

ส่วนไดโนเสาร์ขนาดใหญ่นั้นต้องใช้ทีมงานถึง 3 คนควบคุมบังคับ โดยมีคนขับ 1 คน คนควบคุมการเคลื่อนไหวใหญ่ๆ อย่างหัวและหาง 1 คน และอีก 1 คนควบคุมการเคลื่อนไหวเล็กๆ เช่น ปาก การกะพริบตา และเสียงคำราม

เปิดแสดงระหว่างวันที่ 12-15 ..นี้ ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซื้อบัตรเข้าชมที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือ www.thaitic ketmajor.com สอบถามที่โทร. 0-2262-3838


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้จัก‘ไดโนเสาร์’ 9 สายพันธุ์ก่อนโชว์ : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง