เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่ 

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก 

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่ – เมื่อไม่นานมานี้กล้องดักภาพสัตว์จาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าธาบาโธโล ในแอฟริกาใต้ สามารถบันทึกภาพของ “เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่” เสือดาวหายากที่แทบจะไม่มีการพบเจอในธรรมชาติ

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่เป็นเสือดาวที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมในภาวะอีริธริซึม ร่างกายจึงมีการผลิตเม็ดสีแดงมากกว่าปกติ ส่งผลให้ขนมีสีแดงอมชมพู และเป็นที่มาของชื่อเสือดาวสตรอว์เบอร์รี่นั่นเอง

อลัน วัตสัน เจ้าของรีสอร์ตซาฟารีในพื้นที่ เปิดเผยว่ายีราฟถูกฟ้าผ่าตายในละแวกใกล้ๆ จึงปล่อยไว้เช่นนั้นเพื่อให้เป็นอาหารของสัตว์ตัวอื่นๆ ว่าแล้วก็ติดตั้งกล้องดักภาพสัตว์ด้วย หวังว่าอาจจะได้เห็นเสือนักล่าแวะเวียนมากินซากยีราฟ

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่

ไม่น่าเชื่อว่ากล้องสามารถจับภาพของเสือดาวสตรอว์เบอร์รี่ ทั้งยังเป็นเสือดาวหายากที่อลันคุ้นเคยเจ้าตัวนี้มีชื่อว่า โกลเด้น เป็นเสือดาวสตรอว์เบอร์รี่เพศเมียที่อลันเคยเจอระหว่างสำรวจประชากรเสือดำ เมื่อราวๆ 4 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นโกลเด้นเป็นเพียงลูกเสือตัวน้อย และยังเดินตาม พิพพา แม่เสือดาว

เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่

การได้เห็นโกลเด้นครั้งนี้จึงถือเป็นข่าวดีและสร้างความประหลาดใจให้กับอลัน เพราะนอกจากโกลเด้นจะสามารถอยู่รอดปลอดภัยแล้ว ความสวยงามแสนหายากในแบบฉบับ เสือดาวสตรอว์เบอร์รี่ยัง เด่นชัดขึ้นด้วย

อ่าน : เพื่อนตัวเล็ก : ปรองดอง

บทความก่อนหน้านี้หญ้าทะเล
บทความถัดไปหุ่นยนต์ BLISS ช่วยเด็กออทิสติก ส่งเสริมพัฒนาการ เรียนรู้ด้วยตนเอง