ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน ‘กวนกะละแม’บ้านสระโบสถ์

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน 

‘กวนกะละแม’บ้านสระโบสถ์

คอลัมน์ ข่าวสดหลากหลาย

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน – เปิดแล้วงานชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ชาวไทยวน ของจังหวัดราชบุรี ที่บ้านสระโบสถ์ หมู่ 6 .คูบัว .เมือง

บรรยากาศวันที่ 29 .. ชาวบ้านเชื้อสายไทยวนแต่งชุดเสื้อผ้าพื้นถิ่น สาธิตการกวนกะละแม ส่วนนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเด็กๆ สนุกสนานกับหุ่นฟางยักษ์ ส่วนผู้ใหญ่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของดี และนั่งกินโตกกับอาหารพื้นถิ่นอย่างเพลิดเพลิน

พิธีเปิดงานมี นางอังคณา ชิตะติตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง นายสุทธิรักษ์ หงสะมัต พัฒนาการจังหวัดราชบุรี พระครูใบฎีกาสุพจน์ ธีรวังโส เจ้าอาวาส วัดโขลงสุวรรณคีรี นายพจฐณศล ธนิกกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคูบัว เข้าร่วมพร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน คณะกรรมการจัดงาน กลุ่มสตรีอาสาฯลฯ

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน
กวนกะละแม

จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเดินเยี่ยมชมร้านค้าภายในบริเวณวัดที่ตั้งอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง ก่อนร่วมปลูกต้นรวงผึ้งซึ่งเป็นต้นไม้มงคลให้แก่วัด ตามด้วยการกวนกะละแม และเยี่ยมซุ้มตกหลุมรัก สุดจัด ปลัดบอกหยอดขนมครกที่ทางวัดได้จัดเตรียมไว้ให้แก่นักท่องเที่ยวทดลองทำ และนำฝีมือตนเองกลับไปชิม

ส่วนเด็กๆ เพลิดเพลินไปกับหุ่นฟางยักษ์เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ทั้ง เสือ ช้าง กวาง ในรูปทรงท่าทางลีลาที่หลายคนชอบใจหยิบกล้องโทรศัพท์มือถือออกมาบันทึกภาพให้แก่ลูกหลานของตัวเองด้วยเสียงหัวเราะชอบใจที่ได้ลอดใต้ท้องช้าง วิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน หรือจะถ่ายภาพกำแพงสามมิติไปกับลีลาการไถนาในสมัยโบราณที่เสมือนจริง

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน
ชุดพื้นถิ่นสวยสะดุดตา
ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน
เด็กๆ เพลิดเพลินหุ่นฟางยักษ์

ที่บริเวณเวทีการจัดงานยังมีการแสดงร่ายรำของเด็กเยาวชนลูกหลานชาวไทยเชื้อสายไทยวน ที่แต่งชุดผ้าซิ่นสีสันสดใส แสดงบนเวทีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่นั่งกินโตก จากอาหารพื้นถิ่นของชาวไทยวน นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดทยอยเดินทางมานั่งกินโตก ซึ่งโทรศัพท์สั่งจองไว้ล่วงหน้า ด้วยความชื่นชอบบรรยากาศสไตล์พื้นบ้านโบราณที่หาชมได้ยาก

หลายคนก็เดินทอดน่องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือคูบัวที่ขึ้นชื่อจากฝีมือชาวบ้านมีให้เลือกหลายราคา ชิมผัดไทยโบราณใส่กระทงหัวปลี ที่หลายคนถึงกับต้องยืนต่อแถวรอยาว เพราะชื่นชอบในรสชาติแบบโบราณกินแล้วติดใจจึงซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน

นอกจากนี้ยังมีสินค้า อาหารหวาน คาว ขนมตาล ขนมฝักบัว อาหารแปรรูป น้ำผลไม้ พืช ผัก ผลไม้ปลอดสารในท้องถิ่น ของใช้ ของที่ระลึก ที่น่าสนใจอีกมากมาย

พระครูใบฎีกาสุพจน์ ธีรวังโส เจ้าอาวาสวัดโขลงสุวรรณคีรี กล่าวว่า อธิบดีกรมพัฒนาชุมชนได้เล็งเห็นว่า ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านสระโบสถ์ มีศักยภาพเพียงพอ จึงจัดสรรงบประมาณมาพัฒนาพื้นที่ ให้นักท่องเที่ยวต่างจังหวัดได้ทราบถึงแหล่งท่องเที่ยวตรงนี้

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน
ปลูกต้นรวงผึ้ง

วัดจึงได้แบ่งพื้นที่ด้านหลัง นำหุ่นฟางยักษ์มาตั้งวางสร้างเป็นวิถีชีวิตของชุมชนที่จะมาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็น เป็นวิถีของ ชาวไทยวน กวนกะละแม เป็นองค์ประกอบที่จะช่วยสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดแก่ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง

โดยเฉพาะกะละแมที่กวนนั้น ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะช่วยเหลือชุมชน โดยรายได้จากจำหน่ายกะละแม จะนำไปช่วยเหลือผู้สูงอายุในตำบลคูบัว เป็นโครงการที่ชุมชนคิดริเริ่มทำและได้มาขอใช้สถานที่วัดดำเนินโครงการ ถือเป็นการสงเคราะห์ผู้สูงวัย

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน

ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน
เมนูอร่อยเต็มงาน
ชวนเพลิดเพลินวิถีไท-ยวน
รองผู้ว่าฯ หยอดขนมครก

จุดเด่นของชุมชนชาวคูบัวแห่งนี้คือมรดกทางวัฒนธรรม เป็นภูมิปัญญาที่ใช้เวลาถึง 215 ปี ที่ไม่เคยลืมเลือนในเรื่องของการแต่งกาย และเรื่องภาษาพูดของชาวไทยวน อีกทั้งยังมีบรรยากาศคล้ายกับภาคเหนือ มาเที่ยวราชบุรีก็มีถิ่นคล้ายเมืองเหนือได้ไม่แพ้กัน

ที่มาของงานนี้ กรมการพัฒนาชุมชนรับหน้าที่ขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดรายได้กับชุมชน พัฒนาคุณภาพยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ OTOP นวัตวิถี เชื่อมโยงเส้นทางในการท่องเที่ยวให้มีความโดดเด่น มีความพร้อม บนอัตลักษณ์ของชุมชน ท่องเที่ยว

และเพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากร ผู้ประกอบการ ผู้เกี่ยวข้องในชุมชนให้มี ขีดความสามารถในการคิดค้นเชิงสร้างสรรค์ นำมาต่อยอดการบริหารจัดการชุมชนได้อย่างเหมาะสม ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน

งานนี้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ โดยวันอาทิตย์จะมีไฮไลต์ไทยวน กวนกะละแมนักท่องเที่ยวอยาก จะช่วยอุดหนุนชุมชนหรือจะมาร่วมทำกิจกรรมที่วัดได้จัดขึ้นก็ได้ อยากให้มาแล้วจะรู้ อยู่แล้วจะรัก

บทความก่อนหน้านี้หมึกแดง สุดกลั้นน้ำตา สุดเศร้า เผยนาทีสูญเสีย คุณพ่อ ถนัดศรี (คลิป)
บทความถัดไปหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เซ็นตั้ง “ฟิล์ม รัฐภูมิ + ดาวสภา” นั่งแท่นทีมโฆษกพรรคฯ