บั๋นตาม-ขนมเล็บมือนาง

บั๋นตาม-ขนมเล็บมือนาง

ข่าวสดอาเซียน

บั๋นตาม-ขนมเล็บมือนาง – สัปดาห์นี้พามารู้จักบั๋นตาม ควาย หมี่ขนมหวานแดนเวียดนามที่ละม้ายคล้ายขนมเล็บมือนางหรือขนมด้วงของไทย บั๋นตามเป็นขนมท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมมากในพื้นที่ตอนใต้ของประเทศ

เริ่มจากเทน้ำลงในชามผสม เทแป้งมันสำปะหลัง น้ำตาล เกลือ เล็กน้อย และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน จากนั้นแบ่งแป้งที่ผสมแล้วออกเป็นส่วนๆ ตามสีที่ต้องการใส่ ส่วนใหญ่นิยมทำ 3 สี ได้แก่ สีเขียว สีชมพู และสีเหลือง

บั๋นตาม-ขนมเล็บมือนาง
ขนมเล็บมือนาง
บั๋นตาม-ขนมเล็บมือนาง
บั๋นตาม ควาย หมี่

เสร็จแล้วเทแป้งผสมสีลงในภาชนะสำหรับนึ่ง นำไปใส่ลังถึงตั้งไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 10-15 นาที นำออกมาพักไว้จนเย็นแล้วใช้มีดตัดออกเป็นเส้นยาวๆ ทำจนครบทั้งสามสีก่อนคลุกกับมะพร้าวป่นให้ทั่ว กินเลยก็อร่อย หรือจะเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานได้นาน

ขณะที่ขนมเล็บมือนางของไทยนั้น เริ่มจากผสมข้าวเจ้าและแป้งมันลงในชาม เทน้ำเปล่าตามลงไป แบ่งน้ำแป้งเป็นส่วนเท่าๆ กันเพื่อผสมสีตามชอบ นำแป้งแต่ละสีเทใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟอ่อนกวนให้แป้งจับตัวเป็นก้อน นำลงมาพักแล้วนวดต่อ นำแป้งแต่ละสี ที่นวดเสร็จมาปั้นเป็นทรงรียาว นำไปนึ่งให้สุกใช้เวลา 10-15 นาที

ระหว่างนั้นต้มกะทิใส่เกลือเล็กน้อย แค่พอร้อนแล้วตักใส่ชามพักไว้ จากนั้นนำขนมเล็บมือนางที่นึ่งมาคลุกในน้ำกะทิที่เย็นแล้วจน อิ่มตัวนำมาจัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด และน้ำตาลผสมงาขาวคั่วเป็นอันเสร็จ

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่ามหากุศล
บทความถัดไปนักวิชาการดัง ถูกฟ้อง! “ละเมิดศาล” หลังเขียนวิจารณ์คำตัดสิน กรณี ส.ส.ถือหุ้นสื่อ