Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ฮอตแดนปลาดิบ

2 ก.ย. 2562 - 10:25 น.

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ฮอตแดนปลาดิบ

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ฮอตแดนปลาดิบ - นอกจากแอนิเมชั่นจากฝั่งฮอลลีวู้ด แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นยังคงร่วมสร้างสีสันให้โลกภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่ฮอตฮิตในแดนปลาดิบ “Weathering With You” ในชื่อไทยว่า “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” พร้อมให้คนไทยพิสูจน์ว่าทำไมแอนิเมชั่นเรื่องนี้ถึงทำเงินถล่มทลายในประเทศบ้านเกิด

“Weathering With You” ผลงานการสร้างสรรค์ของผู้กำกับฯ มาโกโตะ ชินไค ผู้ให้กำเนิดสุดยอดภาพยนตร์แอนิเมชั่น “Your Name - หลับตาฝันถึงชื่อเธอ” ที่ฉายในช่วงปี 2016-2017 ซึ่งครองหัวใจคนทั้งโลก และพร้อมจะทำให้หัวใจของผู้ชมชุ่มฉ่ำอีกครั้ง

“มาโกโตะ” ยังเป็นคนเขียนนิยาย “Weathering With You” ด้วยตัวเองอีกด้วย ดังนั้น ความกดดันสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้คงเป็นสิ่งที่มาโกโตะต้องมีอย่างปฏิเสธไม่ได้

หลังจากภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา “Weathering With You” เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา เขาให้สัมภาษณ์กับช่อง NHK ว่า “Your Name” มีส่วนช่วยสร้างกระแสให้ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา ไม่ว่าจะเป็นกระแสคำชื่นชมหรือว่าคำวิจารณ์

การสัมภาษณ์ครั้งนั้นชินไคเอ่ยว่า ความสำเร็จของ “Your Name” ทำให้ผู้ชมกลุ่มใหม่หันมาสนใจภาพยนตร์ของเขา เขาได้รับคำชมและคำวิจารณ์มากขึ้นกว่าครั้งไหนๆ

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ชินไคเคยลังเลที่จะสร้าง “Weathering With You” เพราะเขาไม่อยากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงเหมือนผลงานเรื่องที่แล้ว แต่สุดท้ายชินไค ก็ตัดสินใจว่าจะนำคำวิจารณ์เหล่านั้นมาใช้เป็นพลังของตนเอง

ในที่สุดชินไคตัดสินใจเดินหน้าสร้าง “Weathering With You” ต่อไปแม้เขาจะรู้ว่าต้องเผชิญกับกระแสคำวิจารณ์แน่นอน เขานำข้อเปรียบเทียบระหว่างผลงานใหม่กับ “Your Name” ไปใช้เป็นแรงผลักดันและแรงจูงใจในการทำงาน กลายเป็นสิ่งที่ต่อยอดความสำเร็จให้ “Weathering With You”

 

“ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” เรื่องราวของเด็กหนุ่มมัธยมปลายจากเมืองเล็กๆ ในชนบท “โฮดากะ โมริชิมะ” ที่ตัดสินใจออกเดินทางไปใช้ชีวิตในโตเกียวเพียงลำพัง ที่นั่น! เขาพบความผิดปกติ บางอย่างในเมืองแห่งนี้

เนื่องด้วยการทำงานเป็นนักเขียนในนิตยสารรวมสิ่งลึกลับทำให้เขาเริ่มสังเกตเห็นถึงสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยจนเป็นเรื่องปกติ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาพบกับ “ฮินะ อามาโนะ” สาวน้อยปริศนาที่มีความสามารถในการควบคุมสภาพอากาศและความลับที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าโลกใบนี้ไปตลอดกาล...

ความสำเร็จของรายได้น่าจะบ่งชี้ว่า “Weathering With You” เจ๋งแค่ไหน หนังเปิดตัวอันดับ 1 ที่ญี่ปุ่นอย่างงดงาม 1,643,809,400 เยน (ประมาณ 470 ล้านบาท) ทำลายสถิติ “Your Name” จนหลายคนยกให้เป็นผลงานที่ดีที่สุดของมาโกโตะ ชินไค และกวาดรายได้ถล่มทลายในการฉาย 17 วัน ด้วยเงินทั้งสิ้น 5,908,466,600 เยน (ประมาณ 1,703 ล้านบาท) เว็บไซต์ Eiga.com ประเมินว่าภาพยนตร์จะทำรายได้ตลอดการฉายได้มากกว่า 1 หมื่นล้านเยน (2,883 ล้านบาท) อย่างแน่นอน

อกจากจะทำรายได้ถล่มทลายแล้ว “Weathering with You” จะเป็นตัวแทนประเทศญี่ปุ่นเข้าชิงออสการ์ปี 2020 สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ญี่ปุ่นส่งภาพยนตร์แอนิเมชั่นเป็นตัวแทนประเทศเข้าชิงออสการ์ นับตั้งแต่ภาพยนตร์ของ “ฮายาโอะ มิยาซากิ” เรื่อง “Princess Mononoke” ในปี 1998

ความสำเร็จของ “Weathering With You” ทำให้คนมองไปถึงผลงานเรื่องใหม่ของมาโกโตะ ชินไค เขากล่าวว่า “หากผมมีวัน พักร้อนผมก็อยากใช้มันเพื่อคิดเกี่ยวกับผลงานภาพยนตร์เรื่องต่อไปของผม ถ้าผมไม่รีบคิดเสียตั้งแต่ตอนนี้ผมเกรงว่าทุกคนคงจะไม่ได้เห็นผลงานเรื่องต่อไปของผมอีกอย่างน้อยก็ 3 ปี เพราะตอนนี้ผม ยังไม่วางแผนอะไรเอาไว้เลย” ชินไคเอ่ยถึงช่วงเวลา 3 ปี เพราะว่า “Your Name” ภาพยนตร์เรื่องที่แล้วของเขาเข้าฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคมเมื่อ 3 ปีที่แล้วเช่นกัน

 

เสียงชื่นชม “Weathering With You” ทำให้ภาพยนตร์ออกฉายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย หรืออเมริกาใต้ โดยรอบพรีเมียร์ของ “Weathering With You” สำหรับอเมริกาเหนือจัดขึ้นในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต ในหมวดสเปเชี่ยลพรีเซ็นเทชั่น และมีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ขวัญใจผู้ชม (Audience Award) ในงาน TIFF ครั้งที่ 44 ซึ่งจะจัดขึ้นที่รัฐออนแทรีโอ เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา วันที่ 5-15 ก.ย.นี้

ในเมืองไทยคนที่รอชมหนังเรื่องนี้เตรียมเฮ! เพราะจากเดิมที่ วางคิวฉายวันที่ 31 ต.ค. แต่เพราะกระแสความฮิตทำให้หนังเลื่อนฉายในบ้านเราเร็วขึ้นเป็น 5 ก.ย.นี้ ร่วมค้นหาความมหัศจรรย์ ของหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์

อ่านข่าว

สถาปัตยกรรมล้ำค่า สู่งานศิลปะเยาวชน : สดจาก…เยาวชน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ฮอตแดนปลาดิบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง