เริ่มได้แล้ว

เริ่มได้แล้ว

เริ่มได้แล้ว

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก

เริ่มได้แล้ว – เป็นอีกครั้งที่ตอกย้ำว่าการทิ้งขยะไม่ เลือกที่ของมนุษย์คือตัวการทำลายสิ่งแวดล้อม และอยู่เบื้องหลังการตาย ของเพื่อนสัตว์ร่วมโลกที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่จำนวนมาก

สำหรับกรณีที่มีการเปิดเผยล่าสุดนี้ เกิดขึ้นที่เมืองปันไต บันดาร์ เมอร์ซิง ในรัฐบะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อหญิงสาว ที่กำลังวิ่งออกกำลังกายบังเอิญเห็นกองขยะของแหตกปลาเก่าเกยชายหาด แต่พอมองดีๆ ก็ต้องผงะอย่างแรง เพราะมีเต่าทะเล ตัวหนึ่งติดอยู่ในกองแห

เริ่มได้แล้ว

ที่สำคัญเจ้าเต่าดูอ่อนเพลียมาก และไม่รู้ว่าติดมานาน แค่ไหนแล้ว เลยรีบโทรศัพท์แจ้งหน่วยงานดับเพลิงและกู้ภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็รีบรุดมา ยังชายหาด พร้อมใช้กรรไกรตัดแหอย่างระมัดระวังไม่ให้โดนเจ้าเต่า

และในที่สุดก็สามารถตัดแหออกจนหมด ก่อนเจ้าหน้าที่จะอุ้มเต่าไปวางใกล้ๆ ทะเล จะได้ไม่ต้องเหนื่อยและใช้เวลานานในการเดินต้วมเตี้ยมกลับสู่ผืนน้ำอีกครั้ง

เริ่มได้แล้ว

เริ่มได้แล้ว

เริ่มได้แล้ว

ถือเป็นโชคดีของเต่าตัวนี้ที่บังเอิญมีคนใจดีไปเจอและให้ความช่วยเหลือ แต่ยังมีสัตว์น้ำอีกหลายชีวิตที่ต้องกลายเป็นเหยื่อความมักง่ายของมนุษย์ ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนต้องถามตัวเองว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะเลิกใช้สิ่งของย่อยสลายยาก และเลิกทิ้งขยะพร่ำเพรื่อ

เพราะไม่แน่ว่าพรุ่งนี้อาจไม่เหลือแม้แต่ปลาให้เราทำลาย

บทความก่อนหน้านี้เปิดสนาม MakeX Thailand 2019เฟ้นเด็กไทยดวลหุ่นยนต์เวทีโลก
บทความถัดไปเขียงสุดสมาร์ต