ความหวังของลิงหายาก

ความหวังของลิงหายาก

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก

ความหวังของลิงหายาก – เป็นอีกความสำเร็จของโครงการเพาะพันธุ์ลิงไวต์เนปด์ มังกา เบย์ สายพันธุ์แยกจากลิงซูตีแมงกาเบย์ ซึ่งหายาก และมีประชากรเหลือน้อยมากๆ เมื่อสวนสัตว์ซีเอสแอล ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีข่าวดีต้อนรับบัซลูกลิงที่เพิ่งลืมตาดูโลกเมื่อสัปดาห์ก่อน เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์ และเป็นสมาชิกตัวที่ 8 ของฝูงลิงไวต์เนปด์ มังกาเบย์

ความหวังของลิงหายาก ความหวังของลิงหายาก

พ่อของบัซคือ ลักกี้ จ่าฝูง ลิงไวท์เนปด์ มังกาเบย์ ผู้น่าเกรงขาม ส่วนแม่คือ อชิโมโต้ วัย 9 ปี ชื่อของบัซตั้งตามชื่อของเอ็ดวินบัซอัลดริน นักบินอวกาศชาวอเมริกัน หนึ่งในทีมประวัติศาสตร์ที่ร่วมสำรวจดวงจันทร์ เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี ที่ยานอพอลโล 11 พามนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

แม้หลายคนจะนึกถึงนีล อาร์มสตรอง ผู้ที่สัมผัสกับพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกมา แต่ทางสวนสัตว์มองว่าชื่อของนีลไม่ค่อย เข้ากับเจ้าจ๋อน้อยนัก

ในขณะที่ชื่อของบัซเหมาะเจาะกับความน่ารักแสนซนของลิงบัซพอดิบพอดี ที่สำคัญคือคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักอัลดริน และเพื่อเชิดชูความสำคัญในฐานะมนุษย์อวกาศที่เหยียบดวงจันทร์เป็นคนที่ 2 เจ้าจ๋อน้อยเลยมีชื่อเสียงเรียงนามว่าบัซนั่นเอง

ความหวังของลิงหายาก

ทั้งนี้ ลิงไวต์เนปด์ มังกาเบย์ เป็นลิงโลกเก่า อาศัยอยู่ในป่าแถบแอฟริกาตะวันตก เป็นญาติสนิทกับลิงซูตตีมังกาเบย์ แต่ต่างกันตรงที่มีขนช่วงคอ อก และท้องเป็นสีขาว ถูกจัดเป็นลิงเสี่ยงสูญพันธุ์ มีอัตราการเกิดต่ำมากที่ 0.045 และไม่มีจำนวนประชากรที่แน่นอน

ส่วนภัยคุกคามหลักๆ มาจากถูกมนุษย์ล่า และการถางป่าขยายชุมชนจนลิงเหล่านี้ไร้ที่อยู่ที่หากิน

บทความก่อนหน้านี้อานิสงค์! บาทแข็ง เอื้อเศรษฐีไทย ให้เป็นเจ้าของเรือยอชต์ อะซิมุท สุดหรู ในราคาที่ต่ำลงหลายล้านบาท
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ปลื้มนักแข่ง F1 สัญชาติไทย แขวะคนสร้างปัญหา ทำชื่อเสียอยู่ต่างประเทศ