วานูอาตู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

โดย…น้าชาติ ประชาชื่น

วานูอาตู – น้าชาติ วานูอาตู อยู่ตรงไหนของโลก

พนา

ตอบ พนา

ประเทศวานูอาตู หรือชื่อเป็นทางการ สาธารณรัฐวานูอาตู (Republic of Vanuatu) เป็นประเทศหมู่เกาะ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ทางทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ห่างกันประมาณ 1,750 กิโลเมตร และทิศตะวันออกเฉียงเหนือของนิวแคลิโดเนีย ตะวันตกของฟีจี และทางทิศใต้ของหมู่เกาะโซโลมอน ชื่อของประเทศนี้ในยุคอาณานิคม (ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร) คือ นิว เฮบริดีส์ (New Hebrides)

วานูอาตู

ได้ชื่อเป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลกจัดโดย นิวอีโคโนมิกส์ฟาวเดชั่นส์ (เอ็นอีเอฟ)

วานูอาตูมีเกาะน้อยใหญ่ทั้งหมด 83 เกาะ เมืองหลวงซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ คือ พอร์ตวิลา อยู่บนเกาะเอฟาเต จังหวัด เชฟา เมืองรองลงมาคือ ลูแกงวีล บนเกาะเอสปีรีตู ซันตู

สภาพภูมิศาสตร์เกาะส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงซึ่งเดิมเป็นภูเขาไฟ สภาพอากาศแบบเขตร้อน หรือกึ่งเขตร้อน และเป็นภูมิภาคนิเวศบก

ที่โดดเด่นแห่งหนึ่ง เรียกว่า ป่าฝนวานูอาตู เป็นส่วนหนึ่งของเขตนิเวศออสตราเลเชีย (Australasia ecozone) ซึ่งรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงอย่าง นิวแคลิโดเนีย และหมู่เกาะโซโลมอน รวมทั้งออสเตรเลีย ปาปัวนิวกินี และนิวซีแลนด์

วานูอาตู

เกาะจำนวนมากของวานูอาตูมีผู้อาศัยมานานนับพันๆ ปี หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดพบว่ามีอายุย้อนไปถึงประมาณ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล

เมื่อ .. 1606 นักสำรวจชาวโปรตุเกส ชื่อ เปโดร เฟร์นันเดซ เด กีโรส เป็นชาวยุโรปคนแรกที่เดินทางมาถึงหมู่เกาะนี้ ต่อมาชาวยุโรปเริ่มตั้งถิ่นฐานบนหมู่เกาะดังกล่าวในปลายศตวรรษที่ 18 หลังจากกัปตันเจมส์ คุก นักสำรวจชาวอังกฤษเดินทางมาระหว่างการเดินทางครั้งที่ 2 ของเขา

ตั้งแต่ .. 1906 เป็นต้นมา ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรตกลงที่จะปกครองดินแดนนี้ร่วมกัน เรียกหมู่เกาะแห่งนี้ว่า นิว เฮบริดีส์ ครั้นถึงทศวรรษ 1960 ประชากรชาววานูอาตูเริ่มกดดันผู้ยึดครอง เพื่อก่อตั้งรัฐบาลของตนเอง ตามด้วยการเรียกร้องเอกราชคืน และที่สุดได้มาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม .. 1980

ประชากรส่วนใหญ่ของวานูอาตูเป็นชาวเมลานีเซียพื้นเมือง หรือ นีวานูอาตู ส่วนที่เหลือประกอบด้วยชาวยุโรป เอเชีย และชาวหมู่เกาะอื่นๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ภาษาที่ใช้อย่างเป็นทางการมี 3 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาบิสลามา อันเป็นภาษาลูกผสมที่มีรากฐานจากภาษาอังกฤษ นอกจากนี้แล้วยังมีภาษาถิ่นต่างๆ อีกกว่า 100 ภาษา ที่ใช้พูดกันในหมู่เกาะนี้

วานูอาตู

เป็นพื้นที่ซึ่งมีความหนาแน่นของภาษาสูงที่สุดกว่าภูมิภาคใดๆ ของโลก ( โดยเฉลี่ยมีผู้พูดเพียง 2,000 คนต่อ 1 ภาษา) พื้นที่ซึ่งมีความหนาแน่นใกล้เคียงกันก็คือ ปาปัวนิวกินี ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ หลายคณะนิกาย เพรสไบทีเรียน เป็นนิกายที่มีผู้นับถือมากที่สุด วานูอาตูยังคงมีความหลากหลายของวัฒนธรรม ทั้งที่เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นและได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ

เศรษฐกิจของวานูอาตูส่วนใหญ่อิงกับเศรษฐกิจแบบเลี้ยงชีพ หรือเกษตรกรไรม์ขนาดเล็ก ซึ่งเลี้ยงชีพประชากรราว 65% ขณะที่การท่องเที่ยวเป็นเศรษฐกิจหลักอันดับรองลงมา อย่างไรก็ตาม การเติบโตของเศรษฐกิจต้องชะลอลงเนื่องจากส่วนใหญ่ต้องอาศัยสินค้านำเข้าสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

การประสบภัยธรรมชาติ และระยะทางที่ยาวไกลจากตลาดหลักและระหว่างเกาะน้อยใหญ่ รวมถึงแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในเดือนพฤศจิกายน .. 1999 ตามด้วยสึนามิ ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อเกาะทางตอนเหนือ ทำให้ประชากรหลายพันคนไร้ที่อยู่อาศัย และแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงอีกครั้งเมื่อเดือนมกราคม 2002 ก็ก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้างในเมืองหลวงและพื้นที่โดยรอบ ทั้งยังประสบภัยจากสึนามิในเวลาต่อมาด้วย

nachart@yahoo.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน