Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

จัดโชว์ในไทย สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ : ข่าวสดหรรษา

22 ก.ย. 2562 - 00:00 น.

จัดโชว์ในไทย สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ : ข่าวสดหรรษา

จัดโชว์ในไทย - เปิดให้เข้าชมแล้ว นิทรรศการสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ยกทัพมาถึงประเทศไทย พร้อมหุ่นทหารดินเผา ชั้นแม่ทัพ เสนา ทหารราบ พลธนู และม้าดินเผา อายุกว่า 2,200 ปี ทั้งหมดนี้ถูกนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ภายใต้ชื่อจิ๋นซี ฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา

นับเป็นครั้งแรกที่คนไทยจะได้ชมกองทัพทหารดินเผาสุสานจักรพรรดิ ผู้ยิ่งใหญ่ และเกรียงไกรของจีนอย่างใกล้ ไม่ต้องไปไกลถึงซีอาน ประเทศจีน ด้วยความร่วมมือจากสำนักงานบริหารมรดกวัฒนธรรมมณฑล ส่านซี ศูนย์ส่งเสริมมรดกวัฒนธรรมมณฑลส่านซี และพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

จัดโชว์ในไทย

พิธีเปิดงานนิทรรศการ

จัดโชว์ในไทย

ความน่าตื่นตาตื่นใจนิทรรศการนี้ คือการรวบรวมโบราณวัตถุสำคัญ จำนวน 86 รายการ 133 ชิ้น จากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำ 18 แห่งในประเทศจีนมาจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ เพื่อให้ชาวไทยสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้รวบรวมอำนาจให้จีนเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียวกัน เมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว

โดยแบ่งเนื้อหานิทรรศการเป็น 4 ส่วนน่าสนใจ โซนที่ 1 “พัฒนาการก่อนการรวมชาติ ยุคราชวงศ์โจวตะวันออกอธิบายความเป็นอยู่และความเป็นมาของชาวจีนสมัย ราชวงศ์โจว ก่อนเข้าสู่ช่วงของจิ๋นซีฮ่องเต้

จัดโชว์ในไทย

ภาชนะสำริด

จัดโชว์ในไทย

เหอ พวยกาบรรจุเหล้า

จัดโชว์ในไทย

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

จัดโชว์ในไทย

หู ภาชนะบรรจุเหล้า

เป็นยุคที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการหล่อสำริดที่เฟื่องฟูที่สุด เห็นได้จากอาวุธที่ใช้ทำสงคราม และเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับประกอบพิธี เช่น หู และ เหอ เป็นภาชนะสำหรับบรรจุเหล้าในยุคนั้น

โซนที่ 2 “จิ๋นซีฮ่องเต้จักรพรรดิองค์เเรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์เเละสวรรค์อธิบายถึงจิ๋นซีฮ่องเต้ประสูติในฐานะเจ้าชายเเห่งเเคว้นฉิน ประกอบพิธีราชาภิเษกเมื่อพระชนมายุ 22 พรรษา ริเริ่มผนวกแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น ด้วยการยุบระบอบการปกครองแบบกระจายอำนาจ ไปใช้ระบอบรวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง

จัดโชว์ในไทย

ชุดเกราะและหมวกหิน

จัดโชว์ในไทย

ตุ๊กตาหญิงรับใช้

จัดโชว์ในไทย

ภาพลายเส้นจิ๋นซีฮ่องเต้

กำหนดมาตรฐานหน่วยชั่ง ตวง วัด ระบบเงินตรา ภาษาเขียน โดยจะเห็นได้จากแผ่นสำริดจารึกพระบรมราชโองการ ให้ใช้ระบบมาตราชั่งตวงวัดเพียงระบบเดียว ที่จัดแสดงภายในนิทรรศการอีกด้วย ไปจนถึงการก่อสร้าง เเละเชื่อมต่อเเนวกำเเพงดินอัดของเเคว้นต่างๆ ป้องกันการรุกรานจากข้าศึก จนกลายมาเป็นกำเเพงเมืองจีน สิ่งมหัศจรรย์ ของโลก

มาถึงโซนที่ 3 เป็นไฮไลต์สุสานจักพรรดิจิ๋นซี มหาอาณาจักรใต้พิภพ บอกเล่าเรื่องราวการค้นพบสุสาน เกิดขึ้นโดยชาวนา คนหนึ่งขุดค้นพบหุ่นทหารดินเผา เมื่อวันที่ 29 มี..2517

ปริศนาและความมหัศจรรย์ใต้พิภพจึงถูกเปิดเผย นับเป็นการ ค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญเเห่งศตวรรษที่ 20

จัดโชว์ในไทย

สุสานของจริงที่เมืองซีอาน ประเทศจีน

โดยเรื่องราวของจิ๋นซีฮ่องเต้ถูกบันทึกไว้โดยซือหม่าเฉียนอาลักษณ์สมัยราชวงศ์ฮั่น พรรณนารายละเอียดของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีเอาไว้ว่า จิ๋นซีฮ่องเต้มีความปรารถนาที่จะมีชีวิตอมตะ จึงเสาะแสวงหายาอายุวัฒนะ และเริ่มสร้างสุสานสำหรับชีวิตหลังความตายเมื่อพระชนมายุ 13 พรรษา เพื่อเป็นที่สถิตสถาพรชั่วนิรันดร์

นิทรรศการส่วนนี้จัดเเสดงโบราณวัตถุชิ้นสำคัญขนาดใหญ่ เช่นหุ่นทหารดินเผามีองค์ประกอบเครื่องแต่งกายแตกต่างกันไปตามยศ ตั้งแต่พลธนูไปจนถึงแม่ทัพ

จัดโชว์ในไทย

ทหารระดับแม่ทัพ

จัดโชว์ในไทย

หุ่นทหารพลธนู

จัดโชว์ในไทย

แผ่นจารึกพระบรมราชโองการ

หมวกเกราะหินและชุดเกราะหินประกอบด้วยชิ้นส่วนแผ่นหินกว่า 400 ชิ้น เจาะรูและร้อยเข้าด้วยกันด้วยลวด ทองแดง

โดยภายในนิทรรศการทั้งหมด มีเพียงรูปปั้นม้าสำริดเท่านั้นที่เป็นของจำลองขึ้น เนื่องจากชิ้นงานจริงบอบบาง และเสี่ยงต่อการเสียหายหากต้องขนย้ายออกนอกประเทศ

ดังนั้น การจัดแสดงต่างประเทศทุกครั้ง จึงเป็นการจัดแสดง ในรูปแบบจำลอง ที่มีขนาดเล็กกว่าของจริงครึ่งหนึ่ง แต่เก็บ รายละเอียดและความประณีตเหมือนจริงไม่มีผิดเพี้ยน เป็นรถม้าพระที่นั่งของจิ๋นซี ขณะเสด็จตรวจราชการตามท้องถิ่นต่างๆ

ปิดท้ายโซนที่ 4 “สืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่นมรดกทางวัฒนธรรมจากจักรพรรดิจิ๋นซีเเละราชวงศ์ฉินส่งต่อสู่ราชวงศ์ฮั่น ส่วนสุดท้ายของนิทรรศการจัดเเสดงโบราณวัตถุจากสุสานในสมัยราชวงศ์ฮั่น เเละโบราณวัตถุที่บอกเล่าเรื่องราวทางประเพณี วิถีชีวิต ความรุ่งเรืองด้านวัฒนธรรม การเมือง การปกครอง สังคม เกษตรกรรม เเละเทคโนโลยีทางการทหาร

จัดโชว์ในไทย

รถม้าสำริด จำลอง

จัดโชว์ในไทย

ตลอดจนการค้าเเละการเเลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างชาวจีนโบราณกับชาวต่างชาติ บนเส้นทางสายไหม สะท้อนให้เห็นถึงความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ นับเป็นยุคทองของงานศิลปกรรมเเละอารยธรรมจีน

นิทรรศการจิ๋นซี ฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา จัดแสดง พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ไปจนถึงวันที่ 15 .. ปิดวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ กำหนดให้เข้าชมภายในนิทรรศการเป็นรอบ รอบละ 50 คน ทุก 10 นาที ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

สำหรับท่านใดสนใจขอเชิญงานเสวนาเปิดกรุสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ไม่มีจิ๋น ไม่มีจีนเจาะลึกพระราชประวัติจิ๋นซี ปฐมฮ่องเต้แห่งแผ่นดินจีน ผู้สร้างกองทัพทหารดินเผา ไขความลับจากเอกสารโบราณสือจี้สู่ก้าวแรกความเป็นมหาอำนาจ

ร่วมเสวนาโดย ผศ.ดร.อชิรัชญ์ ไชยพจน์พานิช และ ผศ.นวรัตน์ ภักดีคำ ดำเนินรายการโดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ ในวันศุกร์ที่ 11 ..นี้ เวลา 14.30-17.00 . ห้องโถง มติชนอคาเดมี ประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กทม. ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

นิชานันท์ นิวาศะบุตร


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดโชว์ในไทย สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ : ข่าวสดหรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง