ไข่จากพืช JUST Egg : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ไข่จากพืช JUST Egg : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ไข่จากพืช JUST Egg : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ – จัสต์อิงก์ บริษัทพัฒนาอาหารทางเลือกในสหรัฐอเมริกา แนะนำ “จัสต์เอ๊ก” (JUST Egg) ผลิตภัณฑ์เลียนแบบไข่ที่เหมือนไข่ แถมให้ปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกับไข่ แต่ไร้คอเลสเตอรอล

หลังจากทีมงานศึกษา ค้นหา และวิจัยวัตถุดิบธรรมชาติมานานหลายปี ในที่สุดก็ทำไข่ที่มีเนื้อสัมผัสและสีคล้ายกับไข่ของจริง ผลิตจากถั่วเขียวผ่านกระบวนการมิลลิ่ง จากนั้นแยกโปรตีนออกมาในรูปแบบผง นำไปใส่ในเครื่องผสมวัตถุดิบ เติมน้ำมันคาโนลาที่ได้จากเมล็ดของต้นคาโนลา หอมหัวใหญ่บดละเอียด และขมิ้น ผสมเข้าด้วยกันโดยใช้อุณหภูมิสูง ก่อนทำให้เย็นลงในขั้นตอนสุดท้ายก่อนบรรจุลงในขวด

ไข่จากพืช JUST Egg

การปรุงอาหาร เพียงเทจัสต์เอ๊กลงในกระทะตั้งไฟปานกลาง แม้ตอนแรกจะดูเหมือนน้ำ แต่หลังจากคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ มันจะเริ่มเกาะตัว จนเมื่อสุกแล้วก็แทบไม่ต่างจากไข่คน

ผู้กินเติมเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติได้ตามใจชอบ หรือจะไปปรุงผัดกับข้าวก็ดี ทำเป็นไข่เจียวก็ได้ หรือจะไข่คน ไม่ก็ผสมในวัตถุดิบสำหรับทำวาฟเฟิล และผัดในก๋วยเตี๋ยวแบบผัดไทยก็ไม่มีปัญหา

จัสต์เอ๊ก 3 ช้อนโต๊ะมีปริมาณเท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีนที่ 5.6 กรัม เทียบกับไข่จริงที่โปรตีน 6.3 กรัม โดยมีข้อดีคือไร้คอเลสเตอรอล และไม่มีกรดไขมันชนิดอิ่มตัว

บทความก่อนหน้านี้การเมือง ร้อนแรง การเมือง “ประชาธิปัตย์” กระแส รัฐธรรมนูญ
บทความถัดไปมะเร็งผิวหนังชนิดเม็ดสีอันตรายจากแสงยูวีในแดด : รายงานพิเศษ