Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

Google

7 ต.ค. 2562 - 09:46 น.

Google

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

โดย...น้าชาติ ประชาชื่น

Google - ขอประวัติ Google หน่อยค่า (#ปล่อยไก่เล้าใหญ่) ขอบคุณนะคะน้าชาติ

หมูหัน

ตอบ หมูหัน อยู่ยาวนานให้คนทั้งโลกใช้ประโยชน์มานาน 21 ปีแล้ว เว็บไซต์กูเกิ้ล-Google โดยเฉพาะชาวไทยที่การตรวจสอบของเว็บไซต์ Alexa พบว่า Google เป็นเว็บไซต์ที่ประชาชนไทยเข้าใช้งานเป็นอันดับ 1 และอันดับที่ 3 โดยมี Youtube เป็นอันดับที่ 2 และ Pantip.com เป็นอันดับที่ 4

และจากการตรวจสอบจากเว็บไซต์ Statcounter ยังพบด้วยว่า Google ยังเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้น (search engine) ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในประเทศไทย คิดเป็นสัดส่วนถึง 99.33 เปอร์เซ็นต์ โดยหากสำรวจผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในไทยจำนวนมากกว่า 57 ล้านคนแล้วก็นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

Google

Google ก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 กันยายน ค.ศ.1998 โดย แลร์รี่ เพจ (Lawrence “Larry” Page) และ เซอร์เกย์ บริน (Sergey Mikhaylovich Brin) ขณะที่ทั้งคู่กำลังศึกษาอยู่ที่มหา วิทยาลัยสแตนฟอร์ด โดยตั้งบริษัท Google Inc. ขึ้นในโรงจอดรถของเพื่อนที่เมืองเมนโล พาร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย

ย้อนไปค.ศ.1996 ทั้งคู่สร้างเครื่องมือสำหรับค้นหา เรียกว่า BackRub เครื่องมือดังกล่าวทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ของสแตนฟอร์ดหนึ่งปีกว่า มีการใช้แบนด์วิดธ์ที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ไม่เหมาะสมกับการใช้งานในมหาวิทยาลัย ปีต่อมาพวกเขาเปลี่ยนชื่อเครื่องมือสำหรับค้นหา BackRub เป็น Google ที่มาของชื่อมาจากการเล่นคำ googol ซึ่งเป็นศัพท์คณิตศาสตร์ หมายถึงเลข 1 ตามด้วยเลข 0 อีก 100 ตัว แสดงถึงเป้าหมายที่ใช้ในการจัดการข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาลที่อยู่บนเว็บ

Google

สิงหาคม 1998 แอนดี้ เบ๊กโตลไชม์ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Sun ในขณะนั้น เขียนเช็ค $100,000 สั่งจ่ายให้กับบริษัทของแลร์รี่ เพจ และเซอร์เกย์ บริน ภายใต้ชื่อ Google Inc. จากจุดนี้ทำให้ Google ได้จัดตั้งเป็นนิติบุคคล ต่อมาในปีเดียวกัน เดือนกันยายน Google ก่อตั้งสำนักงาน ณ โรงจอดรถของ ซูซาน โวจิสคี เลขที่ 232 ซานตา มาร์การิตา เมืองเมนโล พาร์ก จากนั้นยื่นเอกสารเพื่อขอจัดตั้งบริษัทในแคลิฟอร์เนียในวันที่ 4 กันยายน แล้วเปิดบัญชีธนาคารภายใต้ชื่อบริษัทที่ตั้งใหม่ พร้อมนำเช็คที่ได้จากเบ๊กโตลไชม์ฝากเข้าบัญชี ตามด้วยจ้างพนักงานคนแรกของบริษัท คือ เคร็ก ซิลเวอร์สไตน์ เพื่อนนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด

ต่อมาในปีค.ศ.1999 เดือนกุมภาพันธ์ จากสำนักงานในโรงจอดรถ Google ขยับขยายกิจการและย้ายไปยังห้องเช่าเลขที่ 165 ยูนิเวอร์ซิตี้ อเวนิว ในแพโล แอลโต ขณะนั้นมีพนักงาน 8 คน และเดือนสิงหาคมปีเดียวกันก็ย้ายไปอยู่ที่เมาเทนวิว 2400 อี. เบย์ชอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดไปทางตอนใต้ไม่กี่ไมล์

เดือนพฤษภาคม ปี 2000 Google เปิดตัว Google.com ในรุ่น 10 ภาษา มีภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สวีเดน ฟินแลนด์ สเปน โปรตุเกส ดัตช์ นอร์เวย์ และเดนิช ได้รับรางวัล Webby Awards เป็นครั้งแรกในด้าน Technical Achievement ต่อมาเดือนมิถุนายน Google เข้าเป็นพันธมิตร Yahoo ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเริ่มต้นในการค้นหา และ Google ประกาศดัชนี URL จำนวนพันล้านเป็นรายแรก ทำให้ Google เป็นเครื่องมือในการค้นหาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และในเดือนกันยายนก็เริ่มให้บริการค้นหาภาษาจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ทำให้จำนวนภาษาที่ Google รองรับมีถึง 15 ภาษา และตุลาคมเปิดให้บริการ Adwords มีลูกค้าจำนวน 350 ราย โดย Adwords เป็นโปรแกรมโฆษณาแบบบริการตนเอง ประกันถึงการดำเนินงานบนออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต และได้เปิดบริการ Google Toolbar ซึ่งเป็นปลั๊กอินเบราเซอร์ที่สามารถค้นหาได้โดยไม่ต้องไปยังหน้าแรกของ Google

ค.ศ.2001 เดือนมีนาคม เอริก ชมิดช์ ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการบริหาร และเปิดให้บริการทั้งหมด 26 ภาษา ทั้งยังเปิดตัว Google Labs สถานที่ทดลองเทคโนโลยีเบต้าใหม่ๆ และมีนาคม 2004 Google ย้ายสำนักงานไปที่ Googleplex ในเมาน์เทน วิว รองรับพนักงานกว่า 800 คน

Google มีบริการอื่นๆ ตามมามากมาย ทั้งที่ซื้อกิจการและก่อตั้งขึ้นเอง ทั้ง Youtube, Blogger, Google Chrome, Google Map, Google Earth, Google Talk, Gmail, Picasa, Google Apps, Google Analytics และ Google+ เป็นต้น

คติพจน์ของบริษัทคือ Don’t be evil

nachart@yahoo.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ Google
ข่าวที่เกี่ยวข้อง