จุดประกายความรู้เด็กไทย มิติใหม่ห้องเรียนวิทยาศาสตร์

8 ต.ค. 2562 - 06:53 น.

จุดประกายความรู้เด็กไทย มิติใหม่ห้องเรียนวิทยาศาสตร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

จุดประกายความรู้เด็กไทย – เพื่อเปิดโอกาสต่อยอดความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้เยาวชนรุ่นใหม่ ผ่านการเรียนรู้นอกห้องเรียนด้วยการทดลองอย่างสนุกสนาน บริษัท มิตซูบิชิ อิเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด ร่วมกับ มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย นำทีมผู้บริหารและพนักงาน จัดกิจกรรมห้องเรียนวิทยาศาสตร์ปีที่ 4 มีนักเรียนชั้น .5 จำนวน 135 คน

จุดประกายความรู้เด็กไทย

จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ฝ่ายประถม เข้าร่วมกิจกรรม ในหัวข้อการถ่ายเทความร้อนโดยมีทีมวิศวกรมืออาชีพถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์ตรง เน้นให้เด็กๆ ทดลองและปฏิบัติจริง พร้อมนำชม AI Gallery เทคโนโลยีสุดล้ำของกลุ่มบริษัท มิตซูบิชิ อิเล็คทริค อย่างสนุกสนาน พร้อมสอดแทรกความรู้ที่เข้าใจง่ายและเห็นภาพชัดเจน

บรรยากาศเต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุกสนาน และความรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทดลองเรื่องการถ่ายเทความร้อนของวัสดุประเภทต่างๆ รวมถึงการเข้าชมเทคโนโลยีและนวัตกรรมของกลุ่มบริษัทมิตซูบิชิ อิเล็คทริค อย่างใกล้ชิด

อาทิ เครื่องปรับอากาศที่มาพร้อมเทคโนโลยี 3D Move’Eye Human Sensor เซ็นเซอร์อัจฉริยะช่วยตรวจจับอุณหภูมิและการเคลื่อนไหว ตู้เย็นประหยัดพลังงานด้วยระบบ Neuro Inverter และเครื่องเป่ามือพลังลมความเร็วสูงช่วยลดการใช้กระดาษเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

สนุกสนานแค่ไหน ยืนยันจากแววตาและสีหน้าเปื้อนรอยยิ้มของ ..ณัฏฐกิตติ์ ศิวะสัตยานนท์ หรือ น้องนะโม เล่าว่าได้เรียนรู้การถ่ายเทความร้อนง่ายๆ ด้วยวิธีการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ทั้งเรื่องการนำความร้อนผ่านโลหะชนิดต่างๆ


จุดประกายความรู้เด็กไทย

น้องนะโม

การแผ่ความร้อนของอุณหภูมิในร่างกายมนุษย์ผ่านฮีตไปป์ จนสามารถตัดน้ำแข็งออกเป็น 2 ส่วน ความดันอากาศเปลี่ยนทำให้อุณหภูมิจุดเดือดเปลี่ยน ได้เห็นการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการผลิตเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ปั๊มน้ำ และอื่นๆ ที่จัดแสดงในห้อง AI Gallery

ถ้าประเทศไทยเรามีคนเก่งด้านวิทยาศาสตร์เยอะๆ จะต้องมีการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ๆ มาช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ได้อีกเยอะเลย ในอนาคตเราอาจจะมีรถบินได้ มีหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาล หุ่นยนต์เพื่อการเกษตร และเครื่องจักรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมครับ

จุดประกายความรู้เด็กไทย

น้องอิงอิง

ด้าน ..ชัชชญา ทรัพย์โภคา หรือ น้องอิงอิง เล่าเสริมว่าพี่ๆ พาเดินชมเทคโนโลยีต่างๆ แล้วเล่ารายละเอียดให้ฟังว่าแต่ละอย่างคืออะไร ทำให้รู้ว่าแต่ละเทคโนโลยีมีระบบการทำงานอย่างไร พัฒนามาเพื่อใช้ประโยชน์ในเรื่องใด และแต่ละเทคโนโลยีนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราอย่างไรบ้าง เช่น พัดลมที่สามารถเชื่อมต่อกับบลูทูธแล้วสั่งการจากที่ไกลๆ ได้ และยังได้ร่วมทดลองกิจกรรมกับเพื่อนๆ เกี่ยวกับการถ่ายเทความร้อนของวัสดุต่างๆ

จุดประกายความรู้เด็กไทย

น้องอลิซ

ปิดท้ายกันที่ ..ณิชกานต์ งามสมบัติ หรือ น้องอลิซ เล่าเพิ่มเติมว่าได้รับความรู้และสนุกมาก ร่วมทดลองในเรื่องการถ่ายเทความร้อน ทำให้รู้ว่าวัสดุแต่ละประเภทมีความสามารถในการถ่ายเทความร้อนไม่เท่ากัน จนทำให้เกิดการพัฒนาและนำเอาหลักการดังกล่าวมาประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่ง ยานอวกาศ การที่นักวิทยาศาสตร์จะคิดค้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ต้องมาจากการสังเกต สิ่งรอบตัว นำมาวิจัยและทดลอง ต้องใช้ความพยายามมาก

พี่ๆ วิศวกรบอกว่าพวกหนูและเพื่อนเป็นความหวังของอนาคตในการสร้างและเปลี่ยนแปลงให้เทคโนโลยีพัฒนาก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ต่อไปนี้หนูจะตั้งใจเรียนให้มากขึ้น โดยเฉพาะวิชาวิทยาศาสตร์ค่ะน้องอลิซทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จุดประกายความรู้เด็กไทย มิติใหม่ห้องเรียนวิทยาศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง