Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

นิทรรศการ ‘มายา’ แทน โฆษิตพิพัฒน์

9 ต.ค. 2562 - 10:36 น.

นิทรรศการ ‘มายา’ แทน โฆษิตพิพัฒน์

นิทรรศการ ‘มายา’ - แทน โฆษิตพิพัฒน์ จับมือ คุณพ่อ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ จัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรก “มายา” ใช้แท็บเล็ตเป็นสื่อสะท้อนมุมมองชีวิตจากเพื่อนทั่วโลก เน้นกระตุ้นพลังบวกแก่สังคม

โชว์ผลงาน “วาดเส้นและงานจิตรกรรม” กว่า 40 ชิ้น ตั้งเป้ามอบรายได้ 1 ล้านบาทให้ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อโรคมะเร็งเต้านม และส่งแท็บเล็ต 60 เครื่อง ช่วยการเรียนการสอนใน 3 โรงเรียนจังหวัดเชียงราย

นิทรรศการ ‘มายา’

แทน โฆษิตพิพัฒน์ เปิดเผยว่า ตั้งใจให้ การจัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตครั้งนี้เป็นงานศิลปะสมัยใหม่ แสดงเรื่องราว ประสบการณ์ และสัมพันธภาพของเพื่อนจากทั่วโลก ที่เปรียบเสมือนบุคคลแปลกหน้า สะท้อนแง่มุมจากจิตใต้สำนึกของมนุษย์ จากมุมมองในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกออนไลน์ที่เป็นหน้าต่างบานใหม่ของโลกปัจจุบัน ในการนำมนุษย์ออกมาสู่โลกภายนอกอันกว้างใหญ่ไพศาล

รูปแบบนิทรรศการแบ่งเป็นส่วนของ “คลิปวิดีโอ” นำเสนอผ่านแท็บเล็ต 60 เครื่อง นำเรื่องราวของเพื่อนต่างอายุ ต่างเพศ และ ต่างพื้นที่หรือต่างทวีป ซึ่งถ่ายเป็นคลิปวิดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือความยาวคนละประมาณ 1 นาที มารวบรวมไว้จำนวน 600 คลิป เพื่อถ่ายทอดมุมมองที่จะสร้างพลังบวกให้สังคม อีกทั้งให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างการรับรู้โลกของแต่ละคนและโลกมายาในโลกออนไลน์ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่รวมกันเป็นภาพหน้าจอ แต่ทุกอย่างล้วนสะท้อนความเป็นจริงและจิตใต้สำนึกของมนุษย์ทั้งสิ้น

“ชีวิตของแต่ละคนในโลกไม่เหมือนกัน จึงตั้งใจรวบรวมคลิปวิดีโอของเพื่อนไว้นานกว่า 1 ปี เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งเป็นผู้ที่เข้ามาชมผลงานในนิทรรศการ สัมผัสมิติชีวิตหลากหลายของผู้คนที่อาจไม่เคยพบเจอกันเลย แต่ล้วนมีโลกส่วนตัวที่สะท้อนมุมมองในแบบของตัวเองที่แตกต่างกัน ผ่านหน้าต่างแบบดิจิตอล ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่คนเหล่านั้นเลือกใช้เวลาไปกับโลกมายาในโลกออนไลน์มากกว่าโลกแห่งความเป็นจริง”

นอกจากโซน “คลิปวิดีโอ” แล้ว ยังมีโซนจัดแสดงงานเขียน “วาดเส้นและงานจิตรกรรม” เป็นผลงานส่วนตัวของแทนที่เก็บสะสมไว้กว่า 40 ชิ้น ภายใต้แนวคิดเดียวกับ “มายา” โดยหลังจากนี้ตั้งใจนำรายได้จากการจำหน่ายผลงานจำนวน 1 ล้านบาท มอบให้ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อโรคมะเร็งเต้านม

เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง และงานวิจัยนวัตกรรมในอนาคตของศูนย์สิริกิติ์ บรมราชินีนาถ รวมถึงนำแท็บเล็ต 60 เครื่อง ที่ใช้จัดแสดงผลงานในนิทรรศการไปมอบให้ 3 โรงเรียนจังหวัดเชียงราย เพื่อประโยชน์ในการเรียนการสอนต่อไป

นิทรรศการ “มายา” เปิดให้ผู้ที่สนใจ เข้าชมได้ วันนี้จนถึงวันที่ 14 ต.ค. 2562 เวลา 10.00-20.00 น. (วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เปิดถึง เวลา 21.00 น.) ที่ Bowen Hall ล้ง 1919 (LHONG 1919) เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิทรรศการ ‘มายา’ แทน โฆษิตพิพัฒน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง