Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

นักเตะทุ่งนา ห้วยกั้งFC

10 ต.ค. 2562 - 07:11 น.

นักเตะทุ่งนา ห้วยกั้งFC

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

นักเตะทุ่งนา ห้วยกั้งFC - “จริงๆ ห้วยกั้ง FC เป็นทีมเด็กในชุมชน เราไม่ได้ตั้งใจจะเข้าสู่วงการกีฬาแบบนี้ เริ่มแรกเพียงแค่ต้องการชักจูงให้เด็กๆ มาทำกิจกรรม มาเล่น แบบวิถีชาวบ้าน การเกษตร โดยมีสวนบ้านนอกสบายดีให้เด็กๆ ใช้เป็นพื้นที่เล่นและเรียนรู้”

สดจาก

ห้วยกั้ง FC

เดี่ยว ว่าที่ ร.ต.สุรวุฒิ เพ็งป่าแต้ว คือ วัยรุ่นคนหนึ่งที่หนีชีวิตความวุ่นวายในเมืองกรุง กลับบ้านเกิดที่บ้านห้วยกั้ง อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มาทำการเกษตรอินทรีย์ วิถีพอเพียง เปิดสวนให้เป็นศูนย์การเรียนรู้เชิงเกษตร ภายใต้ชื่อว่า “บ้านนอกสบายดี ฟาร์มแห่งความสุข”

ให้ผู้คนที่สนใจทางด้านเกษตรแบบพอเพียง เกษตรอินทรีย์ เข้ามาเรียนรู้และทำกิจกรรม ที่สร้างสรรค์ เดี่ยวชักชวนเด็กๆ ในชุมชน มารวมกลุ่มทำกิจกรรมเพื่อหวังขัดเกลา ให้พวกเขาเป็นเด็กดี ห่างไกลสิ่งยั่วยุต่างๆ ผ่านการเล่นในแบบที่เด็กๆ เลือก

สดจาก

เด็กๆ ทีมนี้ดำนาเป็นนะครับ

“พอเราชักชวนเด็กๆ มาทำกิจกรรม มาเล่นบ่อยเข้าๆ จนถึงจุดหนึ่ง เราให้โอกาสเด็กๆ เลือกในสิ่งที่พวกเขาอยากจะทำ แล้วเด็กๆ ก็เลือกกีฬาฟุตบอล”

สดจาก

จับปูก็เก่ง

เดี่ยวใช้ความสามารถทางด้านกีฬาที่ติดตัวมา ตั้งแต่สมัยเรียน เริ่มฝึก เริ่มสอนเด็กๆ ให้เล่นฟุตบอล โดยใช้พื้นที่โรงเรียนประชาชน อุทิศเป็นสนามซ้อม

สดจาก

กิว

“ผมเป็นเด็กในทีมสโมสรห้วยกั้ง FC รุ่นที่ 5 ครับ ตอนแรกที่ผมเข้ามาเพราะว่าอยากเป็นนักฟุตบอลเหมือนรุ่นพี่ แต่พี่เดี่ยวบอกว่าให้มาทำกิจกรรมด้วยกันก่อนแล้วเรื่องฟุตบอลจะสอนให้ ทีหลังครับ ผมก็เลยเริ่มดำนา จับปูจับปลา กลายเป็นว่าสนุกมากกว่าเดิมเลยครับ”

สดจาก

เล่นกลางทุ่งคืองานถนัด

กิว ด.ช.กษิดิษ มวลเงิน เริ่มเข้าร่วมกิจกรรม ในทีมห้วยกั้ง FC ตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษา ปีที่ 3 ได้เรียนรู้และทำกิจกรรมมากมายกับ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในทีม กิวเต็มไปด้วยประสบการณ์และความทรงจำมากมาย

สดจาก

เชียร์พวกรุ่นพี่เต็มที่เลยครับ

“ตอนที่มาแรกๆ แม่ก็ดุนะครับ เพราะว่าตัวผมเลอะกลับบ้าน ทุกวัน แต่เดี๋ยวนี้ผมดำนาเป็น จับปูจับปลาได้ แม่ก็ไม่ดุแล้ว” กิวกล่าว พลางยิ้ม

การเข้าทีมฟุตบอลห้วยกั้ง FC เป็นมากกว่านักฟุตบอล เพราะเด็กๆ จะได้เรียนรู้การหาอยู่หากิน การดำนา ปลูกข้าวแบบอินทรีย์ เรียนรู้วิชาชีวิตไปพร้อมๆ กับเรียนรู้เรื่องราวของกีฬาฟุตบอล

สดจาก

พี่ๆ สู้ๆ

“แต่การจัดตั้งสโมสรแบบนี้เราจำเป็นต้องอาศัยทุน เราจึงมีโครงการ เล็กๆ ทำนาเป็นทุน” เดี่ยวกล่าว

ทำนาเป็นทุน เป็นโครงการสานฝันให้เด็กๆ ในสโมสร โดยการเปิดขอรับการสนับสนุนทุนยืมทั้งพื้นที่ ทั้งต้นกล้า และค่าอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เพื่อทำนาอินทรีย์ เมื่อเด็กๆ ทำนา และได้ข้าวก็จะนำข้าวไปขายเพื่อนำเงินมาคืนผู้สนับสนุนและนำกำไรที่ได้ไป เป็นเงินทุนของสโมสรต่อไป

กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายใต้ชื่อ ห้วยกั้ง FC เป็นกิจกรรมที่ช่วยต่อเติมฝัน ปลูกต้นกล้าแห่งความดีในจิตใจ ให้เด็กๆ รู้จักรัก สามัคคี มีความอดทน มีวินัย รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย สร้างให้เด็กคนหนึ่งเติบโตไปอย่างมีคุณภาพ

สดจาก

ต้องหมั่นฝึกฝนครับ

พบเส้นทางสู่ฝัน ห้วยกั้ง FC ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน ห้วยกั้ง FC วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ติดตามเรื่องราวข่าวสารและรายการย้อนหลังได้ทางแฟนเพจ Facebook ทุ่งแสงตะวัน

โดย รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักเตะทุ่งนา ห้วยกั้งFC
ข่าวที่เกี่ยวข้อง