Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

งานศิลป์บนร่างกาย แฟชั่นไทยดีไซเนอร์

17 ต.ค. 2562 - 12:00 น.

งานศิลป์บนร่างกาย แฟชั่นไทยดีไซเนอร์

งานศิลป์บนร่างกาย - สยามเซ็นเตอร์ ภูมิใจกับก้าวสำเร็จของแบรนด์ไทยดีไซเนอร์ “วันเดอร์ อนาโตมี” (Wonder Anatomie) ที่ครองใจคนรักงานดีไซน์แปลกใหม่ เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจและความคิดนอกกรอบ ที่เป็นเอกลักษณ์ ตลอด 10 ปีเต็มของ เฉลิมเกียรติ คติเกษมเลิศ ผู้นำแบรนด์ไปเฉิดฉายสู่สายตาชาวโลก

งานศิลป์บนร่างกาย

เฉลิมเกียรติ คติเกษมเลิศ

จากเส้นทาง “อินทีเรียดีไซน์” แต่เลือกเดินตามฝันผันตัวเองสู่ “ดีไซเนอร์” จุดเริ่มต้นจากการค้นพบตัวตนที่ฝรั่งเศส เมื่อมีโอกาสเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ “โครงกระดูก” เกิดความหลงใหลในสุนทรียะด้านโครงสร้างสรีระร่างกาย จุดประกายจินตนาการที่เต็มไปด้วยความ มุ่งมั่น นั่นคือที่มาของโครงกระดูก แรงบันดาลใจหลักของการสร้างสรรค์ทุกคอลเล็กชั่นเรื่อยมา

งานศิลป์บนร่างกาย

ดีไซเนอร์เลือดไทยเล่าว่า การเดินทางตลอด 10 ปี ของ Wonder Anatomie เกิดจากการสร้างสรรค์ผลงานจากสิ่งที่เรารักผ่านเสื้อผ้า-เครื่องประดับ การออกแบบทุกครั้งคอนเซ็ปต์หลักคือ Anatomie- สรีระร่างกายมนุษย์ ผสมผสานแรงบันดาลใจแต่ละซีซั่นให้มีเอกลักษณ์ ผู้คนจดจำได้ จึงเลือกสร้างสรรค์แฟชั่นแบบงานศิลปะที่โดดเด่นด้วยดีเทลทั้งแพตเทิร์นและลายพิมพ์

ความแตกต่างนี้ทำให้ได้รับการตอบรับสู่วงการแฟชั่นระดับสากล เริ่มจากศิลปินเกาหลีชื่อดังนำเสื้อผ้าไปใส่ จึงอยากทำให้แบรนด์ออกสู่โลกกว้าง เริ่มวางแผนขยายตลาดไปต่างประเทศ จนได้จัดแสดงโชว์งานแฟชั่นแห่งปีและวางขายในหลายประเทศ รวมทั้งร้านแฟชั่นชื่อดัง Colette ในปารีส วางขายผลงานคอลลาบอเรชั่น สร้อยคอลเล็กชั่นพิเศษเพื่อ Le Bon Marche โดยเฉพาะ

การถ่ายทอดจินตนาการผ่านการออกแบบแต่ละครั้งล้วนเกิดจากความเชื่อในการคิดค้นความใหม่และความกล้าที่จะออกนอกกรอบ ที่สำคัญยังคงท้าทายกับการใช้ซิกเนเจอร์หลักอย่างสรีระร่างกายมนุษย์ทดลองกับสิ่งใหม่ทั้งแพตเทิร์นและลายพิมพ์ที่ออกแบบเองทั้งหมด รวมทั้งวัสดุที่คิดไม่ถึงว่าสามารถใช้บนเสื้อผ้าได้จริง เช่น พลาสติก แรงบันดาลใจรอบตัวและคำว่าศิลปะ เป็นแรงสนับสนุนทำให้ไม่ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้งานศิลป์ของเราอยู่บนเรือนร่างของคนได้จริง เปรียบเสมือนนักร้องที่จะประสบความสำเร็จก็ควรมีเสียงที่จดจำได้ การออกแบบเสื้อผ้าก็เช่นเดียวกัน การจะเป็นที่จดจำนั้นเอกลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญมากที่คนจะนึกถึงเรา” เฉลิมเกียรติกล่าว

การแต่งตัวเป็นสิ่งสำคัญที่จะสื่อถึงตัวตน การสวมใส่สิ่งที่ธรรมดาให้ไม่ธรรมดามักจะสร้างบุคลิกพิเศษให้เกิดขึ้น คือแรงบันดาลใจของผลงานคอลเล็กชั่นล่าสุด AW 2019 คอนเซ็ปต์ “Wonder Twisted” โดยนำเสื้อผ้าที่มีโครงสร้างปกติมาหมุนบิดตำแหน่งหรือบิดโครงสร้างให้เกิดมุมมองใหม่บนสรีระร่างกาย

นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นความสนุก “Motocross Idea” โดยการนำลายพิมพ์การขับเคลื่อนหมุนตัวของรถแข่ง และเส้นสายในการเคลื่อนไหวของเครื่องยนต์ การหมุนหรือย้ายฟอร์มจนเกิดมิติใหม่ทำให้เกิดไดนามิกบนเสื้อ รวมทั้งการออกแบบลายพิมพ์ผ้าที่เป็นซิกเนเจอร์ของ Wonder Anatomie แฝงอยู่ทุกปลาย เส้นด้าย โดย Wonder Anatomie เปิดแฟล็กชิปสโตร์เพียงแห่งเดียวที่สยามเซ็นเตอร์

พบนิทรรศการ Wonder Exhibition 10th Anniversary รวบรวมมาสเตอร์พีซซึ่งเป็นที่จดจำจากทุกคอลเล็กชั่นตลอด 10 ปี มาจัดแสดง ณ Wonder Anatomie ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งานศิลป์บนร่างกาย แฟชั่นไทยดีไซเนอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง