Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

เผย 7 เคล็ดลับ สู่อาชีพในฝัน

21 ต.ค. 2562 - 11:46 น.

เผย 7 เคล็ดลับ สู่อาชีพในฝัน

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

อาชีพในฝัน - การเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกเป็นสิ่งที่ทำได้และไม่ยากอย่างที่คิด หัวใจสำคัญคือต้องวางแผนล่วงหน้า และเตรียมความพร้อมตั้งแต่วัยเยาว์

เด่นหล้า บริติช สคูล (DENLA BRITISH SCHOOL หรือ DBS) มุ่งเน้นเรื่องเส้นทางการก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก เพื่อให้นักเรียนตระหนักรู้และตื่นเต้นที่จะค้นหาโลกของตนเองในอนาคตที่ไม่มีใครสร้างให้ได้นอกจากมือของเราเอง จึงเชิญ เจมี แม็กเวห์ นักศึกษาแพทย์ปีสุดท้าย มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ลูกชายของ มาร์ก แม็กเวห์ คุณครูใหญ่โรงเรียน DBS มาแบ่งปันประสบการณ์และสร้างแรงบันดาลใจในการบรรยายหัวข้อ “An Educational Journey”

อาชีพในฝัน

คุณครูใหญ่โรงเรียน DBS เล่าถึงเจมีตอนอายุเพียง 2 ขวบว่า ตอนนั้นของเล่นที่เจมีชอบมากที่สุดคือเครื่องดูดฝุ่นพลาสติก เขาสนใจและสนุกสนานกับเครื่องเล่นชิ้นนี้เป็นปี พอมาถึงตอนอายุ 5 ขวบ เขาหันมาเล่นฟุตบอล เขาหลงใหลเกมการเล่นและชอบซ้อมเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ มาก พอตอนเจมีอายุ 11 ขวบ เขากลับค้นพบว่าชอบของเล่นต่างๆ ที่เกี่ยวกับการแพทย์และโรงพยาบาล จากช่วงเวลาหนึ่งไปสู่อีกช่วงเวลาหนึ่งนั้น

ความชอบของเราเปลี่ยนแปลงกันได้ ในช่วงแรกของชีวิต ความชอบจะเปลี่ยนแปลงตามการเดินทางของกาลเวลา ดังนั้นเราจำเป็นต้องลองทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อค้นพบว่าเราชอบทำอะไรบ้าง อย่างเจมีนั้นตอนที่ค้นพบว่าตัวเองอยากเป็นหมอเพราะว่าเห็นตัวอย่างจากแม่ที่เป็นพยาบาล และเขาก็ชอบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ คำนวณ และอยากช่วยเหลือผู้คน จึงตัดสินใจเรียนแพทย์ในที่สุด

อาชีพในฝัน

เจมี แม็กเวห์

การก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยระดับโลกเท่ากับว่าประสบความสำเร็จทางด้านอาชีพไปครึ่งหนึ่งแล้ว แม้จะไม่ง่ายแต่ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม เจมีแชร์เทคนิคที่ใช้แล้วได้ผลกับตัวเองถึงการวางแผนและขั้นตอนการพิชิตความสำเร็จทางการศึกษา

1. จงคิดถึงสิ่งที่เราอยากทำ และอย่าให้ใครมาบอกว่าเราทำมันไม่ได้ จงฝันให้ใหญ่ แต่ตั้งมั่นด้วยการค่อยๆ ก้าวขั้นเล็กๆ ไปทีละขั้น (DREAM BIG - but with small steps)

ฝันให้ใหญ่ แต่เริ่มด้วยขั้นตอนเล็กๆ ทีละก้าวน้องๆ คิดกันหรือยังว่าอาชีพใดเหมาะกับเรา และศักยภาพของเราเหมาะกับอาชีพอะไร ถ้าย้อนกลับไปดูความสำเร็จของมนุษย์ มีตัวอย่างมากมายที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของมนุษย์จนสามารถสร้างความสำเร็จสูงสุดให้แก่มวลมนุษยชาติ เช่น การสร้างจรวดและดาวเทียม การเดินทางไปยังอวกาศ และการที่มนุษย์สามารถเดินทางไปเหยียบพื้นดวงจันทร์ กว่าจะสำเร็จต้องใช้เวลาและความพยายามมากมายกว่าจะเห็นผล ก่อนที่มนุษย์จะมาถึงจุดนี้ได้พวกเขาต้องผ่านอะไรมามากมาย และมีก้าวเล็กๆ ให้ก้าวข้ามอีกมากมาย รวมถึงยังมีความผิดพลาดอีกมากมายที่เราต้องประสบและเรียนรู้ ดังนั้นจงอย่ากลัวความใฝ่ฝัน จงกล้าฝันให้ใหญ่และเริ่มไปสู่ฝันนั้นด้วยขั้นตอนเล็กๆ ทีละก้าว

อาชีพในฝัน

2. เป้าหมายต่อไป (Next goal) เมื่อเรามีความฝันแล้ว ให้เริ่มจากการให้ความสำคัญกับเป้าหมายเล็กๆ อันจะเป็นจิ๊กซอว์ที่ประกอบขึ้นไปสู่ความสำเร็จ การที่เราจะไปถึงอาชีพที่เราใฝ่ฝันได้นั้น ก่อนอื่นคือการเรียนหนังสือให้ดี โดยเฉพาะเรียน IGCSEs และสอบ A Levels ให้ได้ตามเป้าของเราก่อน โดย IGCSEs เป็นการเรียนวิชาที่หลากหลายเพื่อให้เรารู้ว่าเราชอบวิชาอะไร นอกเหนือจากวิชาหลักเราจะมีโอกาสเลือกวิชาเสริมอื่นๆ ด้วย จึงต้องลองเรียนกว้างๆ ก่อนเพื่อหาวิชาที่เรียนแล้วสนุกไปกับมัน

3. สัมผัสประสบการณ์กับอาชีพที่อยาก จะทำ (Work experience) เพื่อจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเรารักอาชีพนี้หรือบางทีเราอาจจะเกลียดอาชีพนี้ก็ได้ วิธีการคือการค้นหาข้อมูลด้วยตนเองและถามความรู้จากผู้มีประสบการณ์ตรง

อาชีพในฝัน

4.การสมัครเข้ามหาวิทยาลัย (University application) อันดับแรกควรเลือกมหาวิทยาลัยในฝัน เลือกประเทศว่าเราอยากเรียนที่ไหน ศึกษาดูรายละเอียดว่ามีการสมัครเข้าเรียนอย่างไร สอบอะไรบ้าง บางมหาวิทยาลัยต้องผ่านการสัมภาษณ์ด้วย จึงต้องเตรียมตัวให้พร้อม

5.ชีวิตในมหาวิทยาลัย (University life) เมื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว ชีวิตในมหาวิทยาลัยนั้นวิเศษมาก เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งโอกาสที่จะพัฒนาตัวเองในเชิงวิชาการ ได้ทำงานวิจัย ทำรายงาน วิทยานิพนธ์ มีความรู้มากขึ้นเกี่ยวกับอาชีพที่เราอยากทำในอนาคต เราสามารถทำได้ทุกๆ อย่าง และสิ่งที่ดีที่สุดคือกิจกรรมส่งเสริมหลักสูตรที่ให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมมากมาย และเป็นช่วงเวลาที่เราจะมีอิสระในการเรียนรู้ด้วยการพึ่งพาตนเอง ในมหาวิทยาลัยเรายังมีโอกาสสังสรรค์เข้าสังคมมากมาย พบปะผู้คนจากทั่วโลก

อาชีพในฝัน

6. พาตัวเองไปอยู่ในจุดที่ดีที่สุด พยายามคิดถึงสิ่งที่เราอยากจะทำ อยากจะเป็น และสิ่งที่เราชอบทำ จากนั้นพยายามพูดคุยปรึกษาครู รวมถึงพูดคุยกับเพื่อนนักเรียนด้วยกันว่าแต่ละคนอยากทำอะไร สนใจอะไร

7.เรียนรู้จากการเดินทาง จำไว้ว่าเส้นทาง การเดินทางของชีวิตและการเติบโตนั้น ทุกอย่างข้องเกี่ยวกับการเรียนรู้จากประสบการณ์และความผิดพลาด สิ่งสำคัญคือทำทุกอย่างให้มากที่สุดที่จะสนุกไปกับชีวิตการเรียน

สิ่งสำคัญคือการทำตามขั้นตอนอย่างทะเยอทะยาน เริ่มต้นด้วยเป้าหมายเล็กๆ และมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ในอนาคตเจมี แม็กเวห์ กล่าวสรุป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผย 7 เคล็ดลับ สู่อาชีพในฝัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง