Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ปลุกพลังคิด(ส์) 30 นวัตกรน้อย

23 ต.ค. 2562 - 11:20 น.

ปลุกพลังคิด(ส์) 30 นวัตกรน้อย

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ปลุกพลังคิด(ส์) - เพื่อเสริมสร้างทักษะและปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ให้เยาวชนเจ้าของผลงานสิ่งประดิษฐ์ในโครงการฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2019” ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 30 ผลงาน บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด

จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “Super Idea Super Camp : ปลุกพลังคิด(ส์) เนรมิตไอเดียกระหึ่มโลกผ่านหลากหลายกิจกรรมในรูปแบบค่ายเยาวชนที่บ้านนาครูธานี จังหวัดปทุมธานี

ปลุกพลังคิด(ส์)

ครูธานีและเด็กๆ

ปลุกพลังคิด(ส์)

น้องๆ ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 15 คน จะมีโอกาสนำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการที่ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 เพื่อชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษาและโอกาสเดินทางไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชนชาวญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม 2563

ปลุกพลังคิด(ส์)

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าเราเชื่ออยู่เสมอว่าหากจินตนาการของเยาวชนได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจะก่อให้เกิดพลังสร้างสรรค์ไม่รู้จบ ปีนี้ครบรอบปีที่ 15 ของโครงการ มีน้องๆ จากทั่วประเทศร่วมส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์ทั้งหมด 26,909 ผลงาน

คัดเลือกให้เหลือเพียง 30 ผลงาน เยาวชนเจ้าของผลงาน จะได้เข้าร่วมค่ายเวิร์กช็อปเพื่อเรียนรู้ทักษะต่างๆ จากวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญ สามารถต่อยอดนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ รวมถึงมีรุ่นพี่ในโครงการมาร่วมแชร์ประสบการณ์และสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ

ปลุกพลังคิด(ส์)

ปลุกพลังคิด(ส์)

ด้าน ครูธานี หอมชื่น วิทยากรภูมิปัญญาและวิถีชาวนาไทย บ้านนาครูธานี หนึ่งในสามวิทยากรหลักของกิจกรรมเวิร์กช็อป กล่าวว่าในครั้งนี้นอกจากกิจกรรมที่หลากหลายแล้ว เด็กๆ ยังเรียนรู้ผ่านการสร้างสรรค์และประดิษฐ์ของเล่นจากภูมิปัญญาไทย

ของเล่นหนึ่งชิ้นเกิดขึ้นได้โดยใช้หลักการทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภูมิปัญญาชาวบ้าน ช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้จะช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และนำไปต่อยอดใช้กับผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่จะใช้ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศต่อไป

ปลุกพลังคิด(ส์)

คิดิน บอล และแอมมี่ แนะนำน้องๆ

นาย .กษมคามิน ภูมิธาดาเดช (คิดิน) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตัวแทนรุ่นพี่จากโครงการ ปี 2016 ซึ่งมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์พร้อมให้กำลังใจน้องๆ กล่าวว่าอยากให้ทุกคนโชคดีและตั้งใจฟังสิ่งที่คุณครูจากโครงการสอนไว้ให้ดี เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์จากจินตนาการ ทำให้ดีที่สุดเพราะรางวัลที่เราจะได้นอกเหนือจากการได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแล้ว ยังมีประสบการณ์ที่พิพิธภัณฑ์ของฮอนด้าอีกด้วย

ขณะที่ ..สมประสงค์ บุญตวง (บอล) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตัวแทนจากโครงการ ปี 2017 กล่าวว่าขอให้สนุกกับการทำสิ่งประดิษฐ์ ทำความเข้าใจกับผลงานของเราให้ดีเพื่อตอบคำถามจากกรรมการได้ถูกต้อง และถึงแม้ว่าเราจะไม่ชนะการแข่งขันก็อยากให้เก็บผลงานนี้เอาไว้ เผื่อว่าในอนาคตจะมีโอกาสพัฒนาให้เกิดขึ้นจริง และขอให้พัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ปิดท้ายที่ ..แอมมีลี่ อาแลช สต๊าป เจอาร์ (แอมมี่) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตัวแทนจากโครงการ ปี 2018 กล่าวทิ้งท้ายว่าอยากให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากค่ายในวันนี้ให้ได้มากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเอง ความรู้ที่ได้จะติดตัวเราไปตลอด ขอให้มั่นใจในการนำเสนอผลงานของเราให้ดีที่สุด

ปลุกพลังคิด(ส์)

สนุกในบ่อโคลน

ปลุกพลังคิด(ส์)

กิจกรรมเวิร์กช็อปปลุกพลังคิด(ส์) เนรมิตไอเดียกระหึ่มโลกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 ตุลาคม 2562 ที่บ้านนาครูธานี จังหวัดปทุมธานี ในรูปแบบค่ายเยาวชนพร้อม กิจกรรมเวิร์กช็อปสำหรับน้องๆ จำนวน 30 คน แบ่งเป็นผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 15 คน และผู้ได้รับรางวัลชมเชยประจำภาค 15 คน ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่างๆ มาเป็นวิทยากร

ปลุกพลังคิด(ส์)

‘โมเดลลึกลับ’ โดยครูอ่ำ

ได้แก่ รูธานี หอมชื่น ผู้ก่อตั้งและสร้างสรรค์แหล่งการเรียนรู้วิถีชีวิตอย่างไทยชนบทบ้านนาครูธานี ครูอ่ำ อนุรักษ์ สุขนันทศักดิ์ จากรายการ Art Club ครูผู้เชี่ยวชาญการสอนศิลปะเยาวชน ทีม Mad Science ผู้นำจัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมเรื่องเล่าจากสายลมกิจกรรมโมเดลลึกลับ กิจกรรมรุ่นพี่ที่หายไป กิจกรรมบ่อโคลนฯลฯ

น้องๆ ผู้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 15 คนสุดท้าย จะได้รับทุนสนับสนุนสร้างสรรค์แบบจำลองผลงานสิ่งประดิษฐ์ เพื่อนำเสนอ คณะกรรมการและสาธารณชนในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อชิงรางวัลโล่พระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 10,000 บาท จำนวน 1 รางวัล และรางวัลรองชนะเลิศอีก 5 รางวัล รวมทั้งหมด 6 รางวัล

โครงการยังเล็งเห็นความสำคัญของครูผู้ซึ่งเป็นที่ปรึกษาและมีส่วนร่วมกระตุ้น ผลักดัน และสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้ แนวคิด รวมทั้งส่งเสริมจินตนาการให้เยาวชน จึงมอบรางวัลครูผู้สร้างแรงบันดาลใจจำนวน 2 รางวัล ทั้งหมดจะได้รับโอกาสร่วมเดินทางไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชนชาวญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม 2563 ต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลุกพลังคิด(ส์) 30 นวัตกรน้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง