นศ.ไทยคว้ารางวัลระดับอาเซียน มุ่งแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำทางเพศ

5 พ.ย. 2562 - 11:34 น.

นศ.ไทยคว้ารางวัลระดับอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มุ่งแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำทางเพศ

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

นศ.ไทยคว้ารางวัลระดับอาเซียน – มูลนิธิอาเซียน เอสเอพี และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ประกาศผล ผู้ได้รับรางวัลในรอบชิงชนะเลิศการแข่งขัน ASEAN Data Science Explorers หรือ ASEANDSE ระดับภูมิภาค ประจำปี 2562 ได้แก่ ทีมจากประเทศเวียดนาม สิงคโปร์ และไทย ซึ่งใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกในการระบุอินไซด์และแนวทางการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคอาเซียนที่จำเป็นแก่การบริหารจัดการอย่าง เร่งด่วน

การแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลเป็นเจ้าภาพร่วม และ ..กษมา คงสมัคร ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล มอบรางวัล รายละเอียดผู้ได้รับรางวัลในรอบชิงชนะเลิศการแข่งขัน ASEANDSE ระดับภูมิภาค มีดังนี้

นศ.ไทยคว้ารางวัลระดับอาเซียน

นพวรรณ และบาวเจิง นักศึกษา มธ.

ชนะเลิศ ได้แก่ ทีม “AWM” นักศึกษามหาวิทยาลัยเวียดนาม จากโครงการ “Empowering Ethnic Minorities in ASEAN” เล็งเห็นศักยภาพชนกลุ่มน้อยในการช่วยขับเคลื่อนพัฒนาการทางเศรษฐกิจของอาเซียน

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ทีม “Re:volution” นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง สิงคโปร์ จากโครงการ “Waste Management” ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาด้านการบริหารจัดการของเสียของภูมิภาค


รองชนะเลิศอันดับสอง ทีม “NT” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากโครงการ “Workforce gender gaps” มุ่งแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศในสถานที่ทำงาน

ทีม “AWM” จากมหาวิทยาลัยเวียดนาม ทีมชนะเลิศ ประกอบด้วย จรง วู และ ฮา วูพวกเรารู้สึกตื่นเต้น และดีใจมากที่ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของเราได้รับการยอมรับโดยอาเซียน องค์การสหประชาชาติ และหน่วยงานภาครัฐต่างๆ เพื่อนำวิสัยทัศน์ของเราไปทำให้เกิดขึ้นจริง

นศ.ไทยคว้ารางวัลระดับอาเซียน

เราได้สัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลายผ่านการพบปะเยาวชนจากประเทศต่างๆ ซึ่งกลายเป็นเพื่อนใหม่ของพวกเรา เราเรียนรู้จากกันและกัน แลกเปลี่ยนความรู้และมุมมองที่แตกต่าง ผมเชื่อว่าการเข้าถึงความหลากหลายเช่นนี้คือปัจจัยที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นพลเมืองโลกอย่างแท้จริงดังที่ผมและเยาวชนคนอื่นๆ มุ่งหวัง จรง วู กล่าว

ทีม “Re:volution” จากสิงคโปร์ ประกอบด้วย เอดวิน ฟาน และ สือ ซวน เถิง เผยว่าโครงการ ASEANDSE ทำให้เราตระหนักว่าภูมิภาคของเรากำลังเผชิญปัญหาทางสังคมจำนวนมาก จำเป็นต้องร่วมมือกันเข้าไปจัดการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพจากการแข่งขันครั้งนี้มากไปกว่าเพื่อนใหม่จากทั่วภูมิภาคเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับดาต้า อนาลิติกส์ ทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ความท้าทายต่างๆ และระบุแนวทางเพื่อการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โครงการ ASEANDSE ทำให้เราเห็นว่าเยาวชนอย่างเราสามารถนำเสนอนโยบายเพื่อสังคมได้ และเราคือผู้ขับเคลื่อนประเทศชาติของเราให้พัฒนาไปสู่อนาคตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ทีม “NT” จากประเทศไทย ประกอบด้วย ..นพวรรณ รักถิ่นกำเนิด และ ..บาวเจิง โงเล กล่าวว่าดีใจมากที่เข้าร่วมโครงการ ASEANDSE ประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับดาต้า อนาลิติกส์ใน ครั้งนี้ทำให้เราเข้าใจบทบาทของดาต้าต่อการทำความเข้าใจปัญหาทางสังคมที่เราเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

ดังเช่นโครงการของเราซึ่งให้ความสำคัญกับปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศในสถานที่ทำงาน ประเด็นดังกล่าวคือปัญหาทางสังคมที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน โดยอินไซด์ที่เราพบจากการเข้าร่วมโครงการ ASEANDSE ตอกย้ำว่าปัญหาดังกล่าวต้องแก้ไขเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นศ.ไทยคว้ารางวัลระดับอาเซียน มุ่งแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำทางเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง