Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เพื่อนรัก 4 ขา ส่งใจให้ก้าวเดิน

14 พ.ย. 2562 - 11:10 น.

เพื่อนรัก 4 ขา ส่งใจให้ก้าวเดิน

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เพื่อนรัก 4 ขา - “ครูและทีมงานก็ตั้งใจว่าจะทำแบบนี้ต่อไปจนกว่าจะไม่มีแรง”

เพื่อนรัก 4 ขา

ครูวิมล ทับธานี

ครูวิมล ทับธานี บุคคลที่ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมมานานกว่า 2 ปี โดยไม่ย่อท้อ สิ่งที่ครูเริ่มและทำมาตลอดต่อยอดให้เกิดการรวมกลุ่มทำความดีที่ทุกวันนี้มีสมาชิกรวมกว่า 10 คน และส่งไปถึงเด็กๆ ลูกหลานเข้ามามีส่วนร่วมทำความดีด้วย

ความดีที่ครูวิมลและทีมงานร่วมมือกันทำคือการผลิต วีลแชร์เพื่อสัตว์พิการแจกฟรีทั่วประเทศ ปัจจุบันมียอดการขอรับวีลแชร์และผลิตแจกไปแล้วกว่า 5 พันคัน แรกเริ่มความตั้งใจของครูวิมลคือผลิตวีลแชร์แจกฟรีเพื่อการกุศลส่วนตัวเพียง 100 คัน แต่เมื่อมีคนขอรับวีลแชร์จำนวนมาก ครูวิมลจึงผลิตเพิ่มตามจำนวนการขอรับ

“เริ่มแรกครูใช้เงินส่วนตัวผลิตวีลแชร์ ตั้งใจไว้เพียง 100 คันเท่านั้น แต่เมื่อมีพ่อแม่พี่น้องขอเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ครูเห็นว่าปัญหาหมาแมวพิการมีมากจริงๆ จึงอยากช่วยเหลือ เพื่อนๆ ที่เคยเป็นอาสาสมัครกู้ภัยด้วยกันก็ยื่นมือเข้ามาช่วย จนเกิดเป็นกลุ่มครูมลคนรักหมาแมว วีลแชร์เพื่อสัตว์พิการอย่างทุกวันนี้” ครูวิมลกล่าว

การให้ที่ดีคือการให้ที่ไม่สิ้นสุด

นอกจากครูวิมลและทีมงานแล้วยังมีคนใจบุญที่ทราบข่าวกิจกรรมความดีของกลุ่มครูมลคนรักหมาแมวร่วมทำบุญทั้งกำลังทรัพย์ วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงกำลังใจ ส่งต่อให้กิจกรรมผลิตวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการแจกฟรีทั่วประเทศนี้ดำเนินมาได้จนถึงปัจจุบัน

เพื่อนรัก 4 ขา

น้องหญิง ธัญยพร

“หนูมาช่วยพ่อทำบ้างค่ะในช่วงวันหยุด หนูช่วยทำแค่ส่วนของการประกอบวีลแชร์ค่ะ ยังช่วยตัดไม่ได้เพราะกลัวอันตราย แต่แค่ได้ช่วยก็ภูมิใจแล้วค่ะ” น้องหญิง ด.ญ.ธัญยพร ทับธานี ลูกสาวครูวิมลที่คลุกคลีกับกิจกรรมเพื่อสังคมนี้อยู่บ่อยครั้งกล่าวด้วยรอยยิ้ม

“หลังจากที่ครูและทีมงานทำกิจกรรมนี้กันมา 2 ปี ก็ได้เห็นว่ากว่า 80% สาเหตุที่หมาแมวพิการมาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ส่วนมากจะเป็นหมาแมวต่างจังหวัดที่เลี้ยงแบบเปิด ปล่อยเขาวิ่งอิสระ ทำให้เกิดอุบัติเหตุง่ายกว่าเลี้ยงแบบปิดในรั้วบ้าน อีก 10% มาจากโรคทางระบบประสาทและกระดูกที่มีทั้งเป็นตั้งแต่เกิดและอยู่ๆ ก็เกิดอาการก็มี ส่วนอีก 10% สุดท้ายมาจากการถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย รวมถึงการกัดกันเองครับ”

เพื่อนรัก 4 ขา

คนละไม้คนละมือ

เพื่อนรัก 4 ขา

วีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ

เพื่อนรัก 4 ขา

เด็กๆ ช่วยกันทำวีลแชร์

วีลแชร์เพื่อสัตว์พิการที่กลุ่มครูมลคนรักหมาแมวผลิตขึ้นมี 2 รูปแบบคือ วีลแชร์ 2 ล้อ สำหรับสัตว์ที่พิการขาหลัง และวีลแชร์ 4 ล้อ สำหรับสัตว์พิการ 4 ขา โดยแบ่งออกเป็น 3 ขนาดมาตรฐานคือ S เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีน้ำหนัก 2-5 กิโลกรัม เป็นขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับสุนัขตัวเล็กและแมว ขนาด M สำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีน้ำหนัก 5-10 กิโลกรัม และขนาดใหญ่ L เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวใหญ่ที่มีน้ำหนัก 10-40 กิโลกรัม

“วีลแชร์ที่พวกเราทำจะไม่ติดกาวค่ะ เพราะเจ้าของจะได้ปรับให้พอดีกับตัวน้องหมาน้องแมว และพ่ออยากให้เจ้าของดูแลสัตว์เลี้ยงด้วยตัวเอง จะได้ภูมิใจด้วยค่ะ” น้องหญิงกล่าวเสริม

เพื่อนรัก 4 ขา

น้องแมวจะวิ่งได้แล้ว

วีลแชร์สำหรับสัตว์พิการนี้ กลุ่มครูมลคนรักหมาแมวยังคงผลิตอย่างต่อเนื่องเพราะเชื่อว่ายังมีสัตว์พิการอีกมากที่ต้องการความช่วยเหลือ

กิจกรรมนี้เป็นเหมือนจุดนัดพบของคนดีที่คนดีสร้าง คนดีส่ง คนดีรับ คนดีๆ มาทำความดีเพื่อเพื่อนรัก 4 ขา สิ่งดีๆ ที่แสนอบอุ่นนี้บันทึกเป็นเรื่องราวให้รับชมในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน ส่งใจ ให้ก้าวเดิน ออกอากาศวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายนนี้ เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทาง Facebook ทุ่งแสงตะวัน

โดย....รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อนรัก 4 ขา ส่งใจให้ก้าวเดิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง