Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน : ข่าวสดหรรษา

24 พ.ย. 2562 - 00:00 น.

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน : ข่าวสดหรรษา

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน - “อ่าวมะนาวอยู่ภายในกองบิน 5 .เมือง .ประจวบคีรีขันธ์ เป็นอ่าวโค้งสวยงาม ภูเขาโอบอุ้มโดยรอบ หน้าอ่าวมีเกาะแอ่น เป็นป้อมปราการป้องกันลมมรสุมและคลื่นลมขนาดใหญ่ไม่ให้กระทบพื้นที่ชั้นใน

ภูมิประเทศที่เด่นจึงเป็นยุทธศาสตร์ทางทหารที่สำคัญของประเทศ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปีพ..2484 ญี่ปุ่นส่งกองทัพเรือยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาว และเกิดการยิงสู้กว่า 36 ชั่วโมง ทหารญี่ปุ่นก็ยังยึดกองบินที่จะใช้ทำฐานบิน ไม่ได้ จนกระทั่งประกาศยุติสงคราม จึงกลายเป็นสถานประวัติศาสตร์อันสำคัญ

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

ปัจจุบันกองทัพอากาศประกาศให้กองบิน 5 เป็นฐานปฏิบัติการชั้นนำ ที่พร้อมตอบสนองทุกภารกิจ ตั้งแต่ด้านความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านการท่องเที่ยวในประเทศ มีภูมิประเทศและความสวยงามระดับโลก

โดยเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ภายในมีมินิไลต์แอนซาวด์ แสง สี เสียง น่าตื่นตาตื่นใจ ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาความเป็นมาเกี่ยวกับกองทัพอากาศ และยุทโธปกรณ์ ให้ผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชม

อีกทั้งยังมีจุดที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น อนุสาวรีย์วีรชน บรรจุชื่อทหารไทยและชาวประจวบคีรีขันธ์ ที่ยอมสละชีวิตต่อสู้กับทหาร ญี่ปุ่นไว้ที่ฐาน และหลุมฝังศพวีรชน ที่แต่ละปีผู้บัญชาการทัพอากาศ หรือ ผู้แทน และผู้นำทั้งสี่เหล่าทัพ จะเดินทางมาร่วมกันวางพวงมาลา ระลึกถึงวีรชน นอกจากนี้ยังมีแท่นหินขนาดใหญ่แกะสลักเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์การต่อสู้ครั้งนั้น

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

อนุสาวรีย์วีรชน

 

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก

ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับกองบิน 5 คือ ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก สร้างขึ้นเมื่อปี 2484 บริเวณโคนต้นไทรขนาดใหญ่ริมเชิงเขา เป็นที่เคารพสักการะของข้าราชการและชาวประจวบคีรีขันธ์ ที่เดินทางมาขอพรและบนบานศาลกล่าวแล้วประสบผลสำเร็จ ทั้งลาภ ยศ บารมี ตามปรารถนา

บริเวณเดียวกันยังเป็นที่อาศัยของค่างแว่นถิ่นใต้ สัตว์ป่าคุ้มครอง มีเจ้าหน้าที่ทหาร คอยแนะนำในการให้อาหาร และทุกท่านที่มาจะร่วมถ่ายภาพกับค่างแว่นที่น่ารักส่งโชว์ในโลกโซเชี่ยล

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

ข่างแว่นถิ่นใต้

ขณะเดียวกันกิจกรรมดีๆ ก็มีให้เลือกมากมายแล้วแต่จะชอบ เช่น สนามกอล์ฟ ขนาด 9 หลุม ที่ได้ชื่อว่าเป็นสนามที่ดีที่สุดในประเทศ เพราะมองเห็นวิวทะเล โดยเฉพาะหลุมที่ 8 อยู่ริมชายหาด มองเห็นได้ทั้งอ่าวมะนาวและอ่าวประจวบฯ สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดได้เต็มที่ และเดินตีกอล์ฟกันเพลิน

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

แท่งหินแกะสลัก

ส่วนใครที่ชอบขี่รถเอทีวี ที่อ่าวมะนาวมีเส้นทางขี่ชมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บนถนนดินระยะทาง 3.5 .. ในป่าธรรมชาติ และยังมีศูนย์เรียนรู้การขี่ม้าที่ปลอดภัย ภายในคอกริมชายหาด มีวิทยากรทหารอากาศให้คำแนะนำในการขี่

ทั้งยังเป็นโครงการอาชาบำบัดสำหรับเด็กออทิสติก เพราะการอยู่บนหลังม้าต้องเรียนรู้การทรงตัว มีสัมผัสที่แน่วแน่กับตัวม้า และมีสมาธิจดจ่อ เป็นกายภาพบำบัดรูปแบบหนึ่งที่ได้ผลดี

ที่สำคัญอ่าวมะนาวมีหาดทรายสวยสะอาด ยาวกว่า 5 .. ได้รับการประกาศให้เป็นชายหาดระดับ 5 ดาว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย น้ำทะเลตื้นไม่มีหลุม หรือน้ำวน เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล และพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงมีเรือให้นั่งชมเกาะแก่งต่างๆ ได้ทั้งความเพลิดเพลินและสนุกสนาน

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

สถานที่พักสวัสดิการกองบิน

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

ด้านการบริการอาหาร กองบิน 5 อนุญาตให้กลุ่มแม่บ้านแสดงฝีมือทำอาหารจำหน่าย ให้นักท่องเที่ยว ภายในศูนย์อาหารชายหาด อ่าวมะนาว โดยควบคุมทั้งราคาและคุณภาพเป็นอย่างดี รับประกันได้ว่าจะได้รับประทานอาหาร สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย ในราคายุติธรรม

นอกจากนี้ ยังมีบริการที่พักสวัสดิการ เป็นอาคารที่พักสวัสดิการ ฟ้าชมคลื่น พักแบบส่วนตัว พักกันตั้งแต่ 2 คน หรือหมู่คณะมาเป็น 10 คนก็ได้ ราคามีตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 5,000 บาท ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ราคาสวัสดิการ

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

หลุมฝังศพทหารญี่ปุ่น

..ชยศว์ สวรรค์สรรค์ ผู้บังคับการกองบิน 5 กล่าวว่า ทุกปีจะมีการจัดงานสดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 จำนวน 5 วัน ในปีนี้จัดวันที่ 7-11 .. มีกิจกรรมแข่งขันฟุตบอล กิจกรรมพิชิตเขาล้อมหมวกความสูง 902 ฟุต ประกวดไก่แจ้ ไก่ชน ประกวดวงดนตรีเยาวชน ประกวดร้องเพลง การแสดงดนตรีวงดุริยางค์ทหารอากาศ การแข่งขันกีฬาเปตอง และคอนเสิร์ตสุดพิเศษ

รวมทั้งจัดจำหน่ายสินค้าโอท็อป สินค้าธงฟ้าราคาประหยัดให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว กิจกรรม วิ่งฮีโร่ รัน 2019 รวม 3 ระยะ ประกอบด้วย วิ่งระยะ 21.1 .. ระยะ 10.5 .. และระยะ 5 ..

ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน

สำหรับผู้สนใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวอ่าวมะนาว เมื่อผ่านหน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้เข้าสู่ถนนเลียบชายหาด ไปทางทิศใต้ถึงรั้วกองบิน หรือสอบถามเส้นทางได้จากสารวัตรทหารที่คอยอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยอยู่หน้าประตูทางเข้า หรือโทรศัพท์สอบถามที่ฝ่ายบริการสถานที่ในกองบิน โทร. 0-3261-1088-9

เจริญ อาจประดิษฐ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไปอ่าวมะนาวร่วมสดุดีวีรชน : ข่าวสดหรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง