Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

วาติกัน (ตอนจบ)

25 พ.ย. 2562 - 15:26 น.

วาติกัน (ตอนจบ)

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

โดย...น้าชาติ ประชาชื่น

วาติกัน - ฉบับวานนี้ (25 ..) “เรยาถามว่า นครรัฐวาติกัน มีความเป็นมา ก่อตั้งขึ้นอย่างไร เมื่อวานตอบถึงประวัติเป็นมาแล้ว วันนี้นำสู่ภายในนครรัฐวาติกัน คำตอบนำมาจากเรื่องกำเนิดวาติกันรัฐอิสระ-นครศักดิ์สิทธิ์ ไม่เหมือนที่ใดในโลก สู่พระสันตะปาปาองค์แรกโดย บุญยก ตามไท เผยแพร่ในเว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม www.silpa-mag.com/

ในฐานะที่เป็นรัฐอิสระ พระสันตะปาปาจะแต่งตั้งผู้ว่าการรัฐทำหน้าที่ดูแลบริหารงานราชการ ทั้งนี้ รัฐวาติกันมีกลไกและองค์กรดำเนินงานในด้านต่างๆ อาทิ การเมือง เศรษฐกิจและสังคมเป็นของตนเอง นอกเหนือไปจากการศาสนาที่แผ่คลุมไปทั่วโลก

วาติกัน

ไม่ว่าจะเป็น ธงประจำรัฐ ศาล สถานเอกอัครสมณทูตประจำต่างประเทศ สถานีวิทยุกระจายเสียง หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน โปรตุเกส เยอรมัน และอิตาลี การไปรษณีย์โทรเลข สถานีรถไฟที่เชื่อมต่อกับระบบรถไฟของอิตาลี เหรียญเงินตราที่ผลิตออกมาใช้จ่าย วิทยาลัยสงฆ์ และสถาบันการศึกษาประวัติศาสตร์และโบราณคดี

รัฐวาติกันประกอบด้วยพระราชวังอันเป็นที่ประทับของพระสันตะปาปา, มหาวิหารเซนต์ ปีเตอร์ อันเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปะที่มนุษย์อุทิศแด่พระบุตรของพระเจ้า, พิพิธภัณฑ์อันเต็มไปด้วยโบราณวัตถุมีคุณค่า และหอสมุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกบรรจุเอกสารโบราณมากมายมหาศาล

วาติกัน

อาคารต่างๆ ในรัฐวาติกันล้วนแต่สมบูรณ์แบบและเลิศด้วยความงามด้านสถาปัตยกรรมและศิลปกรรม ซึ่งก่อสร้างและบูรณปฏิสังขรณ์สืบมาหลายยุคสมัย อาคารบางส่วนมีอายุเก่าแก่ถึง คริสตศตวรรษที่ 4 อย่าง มหาวิหารเซนต์ ปีเตอร์ ที่ปรากฏให้เห็นอยู่ทุกวันนี้ ถูกก่อสร้างทดแทนขึ้นใหม่โดยบัญชาของสมเด็จ พระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2 ซึ่งได้วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 18 เมษายน .. 1506 และใช้เวลาในการก่อสร้างกว่าจะแล้วเสร็จถึง 120 ปี ในสมัยสมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 8 เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ..1626

วาติกัน

บรามังเต้, ราฟาเอล และไมเคิลแอนเจโล คือสามยอดศิลปินเอกของโลกชาวอิตาเลียนที่ได้ร่วมแรงศรัทธาทุ่มเทความเป็นอัจฉริยะในศิลปะและสถาปัตยกรรม เนรมิตอาคารทรงโดมของมหาวิหารแห่งนี้ขึ้นมาด้วยมิติอันยิ่งใหญ่และเป็นสุดยอดของฝีมือเท่าที่มนุษย์จะกระทําได้ มหาวิหารแห่งนี้สูง 132.50 เมตร ยาว 211.50 เมตร อยู่บนเสาหินอ่อนจำนวน 800 ต้น

ภายในมหาวิหารมีห้องทั้งหมด 1,400 ห้อง ประดับประดาด้วยจิตรกรรมและปฏิมากรรมฝีมือของไมเคิลแอนเจโล ประชาชน หลั่งไหลมาคำนับศพของนักบุญปีเตอร์ และพระศพพระสันตะปาปาอีกกว่า 30 องค์ เป็นเบื้องแรกเมื่อเดินทางมาถึงพระราชวังวาติกันอยู่เสมอทุกวัน

หากมองขึ้นไปเบื้องบนหลังคาทรงโดมภายในมหาวิหาร จะเห็นภาพจิตรกรรมตระการตาและจารึกภาษาละตินบนแผ่นพื้นทอง เป็นพระวัจนะที่พระเยซูคริสต์ตรัสแก่นักบุญปีเตอร์ว่าท่านคือปีเตอร์, บนศิลานี้เราตั้งคริสตจักรของเราไว้, และเราจะมอบกุญแจแผ่นดินสวรรค์ให้ไว้แก่ท่าน

ลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนรัฐอื่นใดในโลกคือ รัฐวาติกันมีทหารชาวสวิส สวมเครื่องแบบแต่งกายสวยงามอย่างโบราณซึ่งออกแบบโดยไมเคิลแอนเจโล ทำหน้าที่เป็นทหารยามรักษาการณ์ และทหารองครักษ์รักษาความปลอดภัยให้พระสันตะปาปา ผู้ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้อภิบาลและประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิกแล้ว ยังมีบทบาทในการแก้ปัญหาทางการเมือง

พระองค์ได้เพียรพยายามยุติสงครามและแสวงหาสันติภาพให้เกิดขึ้นในมวลหมู่มนุษยชาติ โดยสนับสนุนนโยบายการลดกำลังอาวุธของประเทศอภิมหาอำนาจเพื่อหันมาร่วมกันสร้างสรรค์ความเจริญก้าวหน้าและความมั่นคงปลอดภัยในทุกเขตภูมิภาคของโลก

นอกจากบทบาทในการพัฒนาโลกสู่สันติแล้ว พระสันตะปาปาแห่งรัฐวาติกันยังมีบทบาทในการแก้ปัญหาสังคม วัฒนธรรม และวิทยาศาสตร์สำหรับโลกสมัยใหม่ โดยได้แต่งตั้งผู้แทนประจำในองค์การต่างๆ ของสหประชาชาติ อาทิ UNESCO, FAO, UNIDO, WHO, ILO และอื่นๆ อีกทั้งในองค์การระหว่างประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาครัฐบาล อาทิ สำนักงานคณะกรรมการประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การแพทย์ ดึกดำบรรพวิทยา และอื่นๆ อีกมาก

นี่แหละคือวาติกันที่สถิตบัลลังก์ของพระสันตะปาปา ผู้ดูแล ปกครองคริสตจักรต่อมาจากอัครสาวก นักบุญปีเตอร์

nachart@yahoo.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วาติกัน (ตอนจบ)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง