Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

25 พ.ย. 2562 - 15:19 น.

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ - กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดงานมหกรรมผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ปี 2562 ปีที่ 2 ภายใต้แนวคิดสื่อสารสร้างสรรค์ สังคมทันสื่อเพื่อเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ผลิตสื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณปี 2561 ของกองทุน

พร้อมส่งต่อแรงบันดาลใจไปยังผู้ที่สนใจอยากเข้ามาเสนอโครงการหรือกิจกรรมในปีต่อๆ ไป ตลอดจนสร้างความรู้ในการใช้สื่ออย่างเท่าทันแก่นักศึกษาและประชาชนที่สนใจงานด้านสื่อ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่าในงานครั้งนี้นำผลงานและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายของผู้ได้รับทุนในปีงบประมาณ 2561 มาให้ชมกัน ทั้งการแสดงบนเวที ตัวอย่างภาพยนตร์ผลิตจากวรรณกรรม เบื้องหลังงานภาพยนตร์สารคดี ผ่านการเสวนาและพูดคุยกับผู้ผลิตสื่อที่เผยให้เห็นทั้งแรงบันดาลใจและอุดมการณ์

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

รวมทั้งความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์สื่อที่มีประโยชน์ต่อประชาชน เรื่อยไปจนถึงผลงานวิจัยที่ขับเคลื่อนสังคม ทั้งหมดนี้คือผลลัพธ์ของการผลิตงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ที่กองทุน พร้อมส่งเสริมและขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรมและการแสดงแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงแรก สื่อศิลป์สร้างสรรค์ ช่วงกลาง สร้างสังคมทันสื่อ และช่วงสุดท้าย นวัตกรรมสื่อ 4.0 เปิดงานโหมโรงด้วยการแสดงประชันระนาดจากโครงการระนาดเอกทางเปลี่ยน ที่ใส่ความร่วมสมัยในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การทาหน้าขาวและดำบนใบหน้าของทั้งสองทีมคู่แข่ง เรื่อยไปจนถึงกลเม็ดการตีระนาดที่ฉีกแนวขนบ

 

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

ทว่าน่าสนุกตลอดทุกบทเพลงที่เหล่าเยาวชนเกือบ 20 ชีวิตออกมาประชันกัน ตามด้วยการแสดงน่ารักๆ ที่หาดูยากจากชนเผ่าอาข่าและลาหู่ จากโครงการนิเวศสื่อพื้นบ้านสู่นวัตกรรมสื่อดิจิตอลออนไลน์ สะท้อนเอกลักษณ์วิถีชีวิตและสังคมเกษตรออกมาในทุกท่วงท่าที่ทุกคนร่ายรำ

ในส่วนการทอล์กสดบนเวทีในช่วงสื่อศิลป์สร้างสรรค์ทีมงานโครงการศิลป์ สร้าง สื่อ ส่งอาจารย์ โอชนา พูลทองดีวัฒนา หัวหน้าภาควิชาทฤษฎีศิลป์ และ รศ.สุธี คุณาวิชยานนท์ อดีตหัวหน้าภาควิชาทฤษฎีศิลป์ จากคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

มาร่วมพูดคุยถึงการสร้างสรรค์งานศิลปะ 15 ชิ้นจาก 15 ศิลปินต้นแบบที่ถ่ายทอดผลงานสะท้อนวิถีชีวิต ศาสนา ธรรมชาติ มุมมองทางสังคม ประเด็นสิ่งแวดล้อม ตลอดจนตัวตนของศิลปินผ่านงาน แล้วใช้งานนั้นเป็นสื่อหรือตัวเชื่อมก่อนขยายความเป็นสื่อปลอดภัยในอีกช่องทางหนึ่งถึงผู้ชม

สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ

ในขณะที่ทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดีวาฬบอกทีนำทีมโดย แดง ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ ผู้กำกับภาพมือทองที่มีผลงานจากภาพยนตร์ดังมากมาย พาทีมงานมาบอกเล่าเรื่องราวความมุ่งมั่นต่อการอนุรักษ์วาฬในประเทศไทยให้ทุกคนฟังว่า

ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความสงสัยและคำถามของผมเองว่าในประเทศไทยมีวาฬอยู่หรือเปล่า เพราะลองค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ล เราจะเจอแต่ฉลามวาฬ นั่นคือจุดเริ่มต้นให้ผมทำเว็บไซต์ thaiwhales.org เมื่อ 7 ปีที่แล้ว แล้วก็ออกเรือไปสำรวจเพื่อตอบข้อกังขานี้ ขอบคุณกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ที่ให้ทุนสนับสนุน ทำให้พวกเราสามารถนำฟุตเทจที่ถ่ายเก็บไว้อย่างต่อเนื่องหลายปีมาตัดต่อเป็นสารคดีความยาว 3 ตอน สื่อเรื่องราวของวาฬและการอนุรักษ์วาฬให้คนไทยได้ดูกัน

ในช่วงสร้างสังคมทันสื่อมีโครงการที่น่าสนใจอยู่หลายโครงการ อาทิ รายการโทรทัศน์ชุดฉงน ฉงาย สองควายช่างสงสัยโดย ครูอ้าว เกียรติสุดา ภิรมย์ ที่ยกทีมงาน ผู้สร้างหุ่นมือ เจ้าขุนทอง ปี 2019 ขึ้นไทม์แมชชีนมามอบความสุขสนุกสนาน ความอบอุ่น ความรู้ ความรัก ควบคู่คุณงามความดีให้น้องๆ หนูๆ ในปีนี้

ครูอ้าวเล่าว่าเราหยิบคาแร็กเตอร์ฉงนกับฉงายมาจากรายการเจ้าขุนทอง ฉงนกับฉงายเป็นควายสองพี่น้องที่ช่างสงสัย ความช่างสงสัยนี่แหละที่จะพาพวกเขาไปพบคำตอบที่เด็กๆ สงสัย เช่น เรื่องภาษาไทย ศิลปะ หรือสิ่งแวดล้อม ถ้าเราตั้งคำถามเราก็จะได้รับคำตอบจากผู้รู้ และนำความรู้ที่ได้ไปเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง

ช่วงสุดท้ายนวัตกรรมสื่อ 4.0” ช่วงนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะงานมหกรรมครั้งนี้มีโครงการสื่อสายนวัตกรรมที่น่าฟังมาบอกเล่า เรื่องราว เช่น ทีมผู้ผลิตภาพยนตร์สุดล้ำโลหิตรำพันโดยผู้กำกับฯ ภาณุเทพ สุทธิเทพธำรง มาร่วมพูดคุยในงาน

สำหรับผู้ที่สนใจจะขอรับทุนสนับสนุนการผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์จากทางกองทุนฯ หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.thaimediafund.or.th และทางเฟซบุ๊ก กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อสร้างสรรค์สังคมทันสื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง