Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

27 พ.ย. 2562 - 11:40 น.

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โขน‘สืบมรรคา’ - “การได้เป็นนักแสดงโขนพระราชทานเป็นความฝันสูงสุดที่ผมตั้งไว้สักครั้งในการเป็นนักศึกษา ภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นนักแสดงในครั้งนี้

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

คำบอกเล่าของ โดม นายหัตถพร แก้วหาญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชานาฏดุริยางคศิลป์ สาขาวิชานาฏศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี หนึ่งในกลุ่มเยาวชนนักศึกษาที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในปี 2562 เรื่องรามเกียรติ์ ตอนสืบมรรคาอยู่ระหว่างจัดการแสดงไปจนถึงวันที่ 5 .. หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

โดม

โดมเผยว่า เข้าร่วมคัดเลือกในส่วนโขนยักษ์ รอบที่ 1 ตื่นเต้น ไม่มีสมาธิ รอบที่ 2 ตั้งใจและทำให้ดีที่สุดจนได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดงในครั้งนี้ ตั้งใจฝึกซ้อมและแสดงให้ดีที่สุด

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

พู่กัน

ด้านรุ่นพี่และเพื่อนๆ ร่วมสถาบัน พู่กัน ..กัญญา ตู้พิจิตร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เผยว่า เป็นครั้งที่ 3 ที่ได้รับ คัดเลือกและได้รับทุนให้เข้าร่วมการแสดงโขน เป็นเกียรติและภาคภูมิใจมาก ได้รับบทนางบุษมาลี ตั้งใจฝึกซ้อมและเต็มที่กับการแสดง นำศาสตร์ที่ได้เรียนมาใช้อย่างสุดความสามารถ

ในการเข้าร่วมแสดงนอกจากประสบการณ์ที่ได้รับแล้ว ยังได้ความรู้จากครูศิลปินแห่งชาติ ทุกท่านถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ที่ท่านสะสมประสบการณ์มา สามารถนำความรู้มาปรับใช้ในการเรียน นำไปสอนและเล่าประสบการณ์ในการเป็นนักแสดงโขนให้นักเรียนที่จะสอนต่อไป

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

โบ๊ท

มาที่ โบ๊ท นายเอกรัฐ อุ่นกงราช นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เล่าว่า เตรียมตัว และพัฒนาตนเองเพื่อเข้าร่วมคัดตัว นักแสดงมาตั้งแต่เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัย ปีนี้คิดว่าตนเองพร้อมแล้วจึงเข้าคัดเลือกและได้รับการคัดเลือก รับบทเสนายักษ์ เป็นเกียรติกับตนเองและครอบครัว

ความมั่นใจและท่าทางทำให้ได้รับคัดเลือกในครั้งนี้ เรียนรู้และพร้อมพัฒนาตนเองในระหว่างที่ซ้อม ภูมิใจที่ได้เรียนโขนและเข้าร่วมแสดงโขนพระราชทาน นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาปรับใช้ นำไปถ่ายทอดให้ลูกศิษย์หลังสำเร็จการศึกษา

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

ไผ่

ส่วน ไผ่ นายพีรวิชญ์ โมสันเทียะ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เล่าว่า เข้าร่วมแสดงตั้งแต่ศึกษาอยู่วิทยาลัยนาฏศิลป์ศาลายา ครั้งนี้ได้รับคัดเลือกเป็นเขนลิง ภูมิใจทุกครั้งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงแต่ละตอน ได้รักษาและต่อยอดวัฒนธรรมไทย สืบสานความเป็นไทยไว้ให้คนรุ่นหลัง ถ้าไม่มีใครสืบสานศิลปะแขนงนี้คงหายไปจากประเทศไทย

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

มอส

 

ปิดท้ายที่ มอส นายประภาน ยมโคตร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เผยว่า ใฝ่ฝันตั้งแต่เข้าเรียนวิทยาลัยนาฏศิลป์ เมื่อมีโอกาสอยากร่วมคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมแสดงโขนพระราชทาน ภูมิใจและดีใจ รับบทเสนายักษ์ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้รับให้ได้มากที่สุด นำไปพัฒนาตนเองในอนาคต

โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย

จะรักษาและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยการเล่นโขนให้คงไว้คู่กับคนไทย เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงมอสกล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โขน‘สืบมรรคา’นศ.สืบมรดกไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง