Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

ฟ้าใสล่ามงฯสาม มิสยูนิเวิร์ส 2019

28 พ.ย. 2562 - 12:02 น.

ฟ้าใสล่ามงฯ สาม มิสยูนิเวิร์ส 2019

ฟ้าใสล่ามงฯ – ออกเดินทางจากประเทศไทยถึงเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เข้าร่วมกิจกรรมกับกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 และเพื่อนสาวงามจากชาติต่างๆ ทั่วโลกกันแล้ว สำหรับ ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ missuniverse.in.th ปล่อยรูปฟ้าใสมาให้แฟนๆ ติดตาม ลุกส์สวย ปัง! ของเธอในทุกวัน

ฟ้าใสล่ามงฯ

ฟ้าใสล่ามงฯ

วันออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แฟนนางงามชาวไทยร่วมให้กำลังใจเดินทางไปส่ง ฟ้าใสคว้ามงกุฎที่สามจากเวทีจักรวาลให้ประเทศไทยอย่างอบอุ่น ภายหลังกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 แถลงข่าวเปิดตัวชุด“ผีตาโขน Festival of Thailand” ชุดประจำชาติไทยที่ฟ้าใสจะสวมใส่ในการประกวดปีนี้ โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ร่วมแถลงข่าว

ฟ้าใสล่ามงฯ

ชุด “ผีตาโขน Festival of Thailand” ไอเดีย ชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการความเป็นไทยร่วมสมัยที่ฟ้าใสจะใส่ไป คว้ามงฯ ซึ่งกองประกวดและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิคัดเลือก ผลงานการออกแบบจากเอกลักษณ์ท้องถิ่น “ประเพณี ผีตาโขน” อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ให้ไปมีบทบาทและเป็นที่จดจำบนเวทีจักรวาล

การผลิตชุดได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม ทีมงานศึกษาค้นคว้าถึงรากเหง้าวัฒนธรรมในพื้นที่ต้นกำเนิดผีตาโขน การละเล่นเฉพาะถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของอำเภอด่านซ้ายในช่วงประเพณีบุญหลวงซึ่งเกี่ยวข้องกับความเชื่อในการส่งพระเวสสันดรกลับพระนคร เหล่าผีตาโขนร่วมขบวนตามส่งเสด็จ

แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า “ผีตามคน” ก่อนเพี้ยนมาสู่ “ผีตาโขน” อีกทั้งยังเป็นการละเล่นที่สนุกสนาน ผู้เล่นจะแต่งกายด้วยชุดที่ตัดเย็บจากผ้าเก่าหรือผ้ามุ้ง โดดเด่นด้วยการสวมหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่ง ข้าวเหนียว และนำทางมะพร้าวมาทำเป็นจมูกงุ้ม เจาะหน้าตา แต่งแต้มสีสันให้ดูน่าเกรงขามตามความถนัดของช่างแต่ละคน

สำหรับชุดผีตาโขนที่ฟ้าใสจะสวมใส่อวดเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019 เป็นชุดที่งดงามร่วมสมัย นำเสนอลวดลายผ้าภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา เครื่องศีรษะออกแบบให้มีความสูง 2.5 เมตร ใช้วัสดุสื่อผสมนานาชนิดโดยไม่มีการวาดลวดลายลงบนหน้ากาก แต่เก็บจุดเด่นไว้โดยให้ครอบศีรษะลักษณะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว ใบหน้ายาว จมูกโค้งงอ ตกแต่งความงามสื่อถึงความบันเทิงสนุกสนาน

ชุดผีตาโขนยังนำวัสดุเหลือใช้ซึ่งได้รับความร่วมมือร่วมใจจากกลุ่มแฟนคลับจัดหาถุงก๊อบแก๊บ ช้อนพลาสติก เชือกฟาง หลอดดูดน้ำหลากสี ขวดน้ำอัดลมพลาสติกสีเขียว ตะกร้าพลาสติก ลูกโป่ง และพรมเช็ดเท้าสานแบบบาง ล้วนเป็นของใช้แล้วและกำลังจะกลายเป็นขยะ มาเพิ่มคุณค่าในรูปแบบงานศิลปะโดย ไม่มีการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมาอัพไซเคิล ล้วนทำด้วยสองมือของศิลปิน

นายอลงกรณ์ กองอิน ผู้ออกแบบชุดผีตาโขน เผยว่าที่ออกแบบชุดผีตาโขนเพราะเรียนรู้วัฒนธรรมแล้วชื่นชอบ สื่อถึงรากเหง้าความเป็นไทย และชุดสามารถต่อยอดได้ มีการเสนอไอเดียการอนุรักษ์โลกโดยทำมาจากของอัพไซเคิลที่ได้จากแฟนคลับ

“ภายในโครงชุดผีตาโขนที่น้องฟ้าใสสวมใส่จะเป็นชุดที่ทันสมัยมาก ข้างนอกเป็นโครงหน้าผีตาโขน น้องฟ้าใสจะอยู่ข้างในโครง อีกทีโดยไม่ต้องแบกชุด ชุดจะมีล้อให้น้องเข็นออกมาก่อนจะเปิดหน้าชุดออกมาแล้วปรากฏตัว”

ฟ้าใสล่ามงฯ

ฟ้าใสล่ามงฯ

ฟ้าใสล่ามงฯ

ด้าน ฟ้าใส ปวีณสุดา กล่าวว่าวันนี้ได้สวมใส่ชุดเต็มรูปแบบครั้งแรก จะมีการปรับเปลี่ยนอีก ระหว่างทำชุดนี้ฟ้าใสศึกษาเรื่องผีตาโขนอย่างจริงจังด้วย ปีนี้เรื่องลดโลกร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญจึงนำมาใช้กับชุดของเรา

“ไม่กังวลอะไรกับชุดแล้วค่ะ ไม่มีใครที่พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็พร้อมแล้ว ณ ตอนนี้ ภูมิใจที่เป็นชุดผีตาโขน ส่วนชุดของประเทศอื่นยังไม่เห็น ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร ในการเตรียมตัวประกวดยังพัฒนาอีกได้ทุกวัน ชุดอื่นๆ คงไม่เปิดเผย ขอเก็บไว้เป็นเซอร์ไพรส์ แต่ก็มีเลือกสีชุดตามสีมงคล ดูสีที่ถูกโฉลกทั้งวันเกิดและวันขึ้นประกวด ฟ้าใสเชื่อเรื่องพวกนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ที่ผ่านมาคุณแม่แนะนำการไหว้ขอพรที่ต่างๆ ไปทำมาเรียบร้อยหมดแล้วค่ะ”

การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 รอบตัดสินจะมีขึ้นวันอาทิตย์ที่ 8 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 9 ธ.ค.นี้ เวลา 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

“ไม่สัญญาว่าจะเอามงฯ สามมาให้ แต่จะทำให้ดีที่สุด ฝากเชียร์หนูด้วยนะคะ” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟ้าใสล่ามงฯสาม มิสยูนิเวิร์ส 2019
ข่าวที่เกี่ยวข้อง