คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด : น้ำเงี้ยวป้าสุข

คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

จานเด็ดสัปดาห์นี้ เกรียงไกร ปัญโญกาศ ผู้สื่อข่าว จ.เชียงราย พาไปกิน “น้ำเงี้ยว” ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข ที่สืบทอดสีสันและรสชาตินี้มาตั้งแต่ป้าสุขจนถึงรุ่นลูกหลาน

สูตรเด็ดน้ำเงี้ยวป้าสุขคือ “พริกน้ำเงี้ยว” ส่วนผสมมี พริกแห้ง ตะไคร้ รากผักชี ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ถั่วเน่า เกลือ ฯลฯ ทั้งหมดถูกนำมาโขลกปนกันจนละเอียด ก่อนนำพริกน้ำเงี้ยวปรุงสูตรเฉพาะมาผัดจนหอม เติมเนื้อหมูสับ มะเขือเทศ ก่อนใส่ทั้งหมดลงในน้ำซุปต้มกระดูกหมู และเติมเลือดไก่ ปรุงรสจนอร่อย

จากนั้นเตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือขนมจีนใส่ชาม ราดลงด้วยน้ำซุปน้ำเงี้ยวที่เข้มข้นสีแดง โรยด้วยผักชี กระเทียมเจียว ถั่วงอก กินคู่กับแคบหมูหรือหนังปอง เพื่อเพิ่มรสชาติที่อร่อยอย่างสมบูรณ์แบบ

ปัจจุบันร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข มีทายาทคือ ป้านงคราญ ขัติยะ หรือ ป้าตุ๋ย ดูแลร้านต่อ โดยสีสันและรสชาติยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่มีความเอร็ดอร่อย ทำให้มีลูกค้าไปอุดหนุนอย่างคับคั่งทุกวัน บวกกับราคาก็แสนย่อมเยา ปกติชามละ 35 บาท ชามพิเศษ 45 บาท

ร้านยังมีก๋วยเตี๋ยว ข้าวกั้นจิ้น หรือข้าวเงี้ยว หรือจิ้นส้มเงี้ยว อาหารเฉพาะอีกอย่างที่คู่กับน้ำเงี้ยว แคบหมู หนังปอง ขนมหวาน

นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกเงี้ยวที่ลูกค้าสามารถนำไปปรุงกินเองได้อีกด้วย จำหน่ายกิโลกรัมละ 150 บาท

ร้านตั้งอยู่บนถนนสันโค้งน้อย เลขที่ 197 ถนนสันโค้งน้อย อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

เปิดบริการตั้งแต่ 08.30-16.00 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 0-5375-2471