ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี ตีแผ่ปัญหาครูทำโทษเด็ก

3 ธ.ค. 2562 - 11:20 น.

ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี ตีแผ่ปัญหาครูทำโทษเด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี – ตัดสินกันไปแล้วสำหรับโครงการประกวดสารคดีเชิงข่าว “7HD NEWS IDEA CONTEST” จัดโดย ช่อง 7HD ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และโตโยต้า ยาริส ได้รับความสนใจจากเยาวชนระดับอุดมศึกษาสมัครเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 139 ทีม

ผ่านการคัดเลือกจนเหลือ 16 ทีม เข้าร่วมกิจกรรม Coaching โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ทีมโค้ช พร้อมพี่เลี้ยง ซึ่งล้วนเป็นคนข่าวมืออาชีพมามอบความรู้ ก่อนลงมือสร้างสรรค์ผลิตผลงานสารคดีเชิงข่าวออกสู่สายตาสาธารณชนผ่านหน้าจอช่อง 7HD พิธีประกาศผลและมอบรางวัลจัดขึ้นที่สตูดิโอ 1 ช่อง 7HD

ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี

ทีมไขแป๊ป ชนะเลิศ

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงานตีแผ่ปัญหาครูทำโทษเด็กทีมไขแป๊ป จากมหาวิทยาลัยศิลปากร รับเงินรางวัล 100,000 บาท โล่รางวัล และประกาศนียบัตร สมาชิกในทีมเผยว่า

จากการเห็นข่าวมากมายที่ครูใช้ความรุนแรงลงโทษเด็ก โรงเรียนเป็นสถานที่อบรมให้ความรู้เพื่อเด็กจะได้เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพ แต่กลับต้องมาพบครูที่ใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา ทีมจึงต้องการนำเสนอปัญหาเหล่านี้ให้สังคมตระหนัก ตลอดการทำงานเพื่อผลิตสารคดีข่าวชิ้นนี้ต้องพบอุปสรรคในการทำงาน เพราะต้องคุยกับพ่อแม่และเด็ก

ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี

รองชนะเลิศอันดับ 1

ความยากอยู่ที่การตั้งคำถามกับน้องซึ่งได้รับผลกระทบ และต้องทำคอนเทนต์ออกมาให้ได้ถึง 3 ตอน ต้องมีความต่อเนื่องและเค้นให้ได้ประเด็นออกมา ถือเป็นความท้าทายในการทำงานอย่างหนึ่ง ดีใจที่ผลงานได้รับความสนใจและการตอบรับที่ดี เงินรางวัลที่ได้รับจะนำส่วนหนึ่งมอบเพื่อช่วยเหลือแหล่งข่าวต่อไป

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ผลงานยุทธศาสตร์ปราชญ์ทะเล ทีม 8E88 จากมหาวิทยาลัยรังสิต สมาชิกทีมเผยว่ารู้สึกตื่นเต้นดีใจที่ได้รับรางวัลครั้งนี้ และดีใจที่สุดที่สารคดีข่าวชุดนี้ออกอากาศสู่สายตาประชาชน ทีมจึงตั้งใจมากเพื่อให้ได้ผลงานคุณภาพ

สำหรับผลงานยุทธศาสตร์ปราชญ์ทะเลนำเสนอปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งซึ่งมีมายาวนานในประเทศไทย ต้องการสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะกับคนที่อาศัยอยู่แนวชายฝั่ง

ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี

รองชนะเลิศอันดับ 2

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ผลงานพิการสามารถ ทีม PERSPECTIVE จากมหาวิทยาลัยนเรศวร สมาชิกทีมเผยว่าดีใจมากตั้งแต่เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายแล้ว การได้รับรางวัลก็ดีใจ แต่ที่ดีใจกว่านั้นคือมีโอกาสทำเรื่องราวต่างๆ ที่อยู่ในสังคมที่คนยังเข้าใจผิดๆ ให้ได้ดูกัน ผลงานพิการสามารถสะท้อนแนวคิดคนพิการว่าถึงแม้จะพิการแต่เขาก็ยังมีความสามารถทำทุกอย่างได้ ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ ไม่ได้แตกต่างจากคนอื่น

สำหรับรางวัลชมเชย ได้แก่ ผลงานเคราะห์กรรมที่อ่าวอุดมทีม FAX จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และผลงานคุณจ่าย โลกเจ็บทีมโกทูไกล จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม.ศิลปากรคว้าแชมป์สารคดี ตีแผ่ปัญหาครูทำโทษเด็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง