ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน

ครัวนี้มีแมลง – รู้หรือไม่…แมลงเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่บนโลกมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์

“แมลงมีคุณสมบัติพิเศษคือการพรางตัว ปรับตัว เช่นการเปลี่ยนรูปร่างให้คล้ายกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้อย่างแนบเนียนเพื่อพรางสายตาจากสัตว์ผู้ล่าอื่นๆ”

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
ผศ.ดร.ชามา

ผศ.ดร.ชามา พานแก้ว รองหัวหน้าภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ เปิดพิพิธภัณฑ์แมลงให้ความรู้กับ น้องเทียนหอม ด.ญ.ศิริอร พุกเนียม และ น้องมด ด.ญ.ปัญจรัตน์ ถิรธนังไชยเจริญ สองคู่ซี้ที่กำลังสนใจเรื่องแมลงเป็นพิเศษ

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
พวกหนูจะไปเป็นเชฟด้วยค่ะ

“แมลงในความคิดของหนูมันก็อันตรายเหมือนกันนะคะ บางตัวกัดเจ็บ บางตัวก็อาจทำให้แพ้ แต่ก็มีบางตัวที่อร่อย” น้องมดพูดพลางยิ้มเมื่อนึกถึงแมลงที่กินได้

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
พิพิธภัณฑ์แมลง

เรื่องราวของแมลงมีให้ศึกษาเรียนรู้หลายด้าน ในปัจจุบันมีการนำแมลงมาศึกษาทางการแพทย์ ค้นหาพาหะนำโรค เพื่อการป้องกันโรคภัยในมนุษย์ รวมถึงเรื่องของแหล่งอาหารที่เริ่มได้รับความสนใจขยายวงกว้าง และขึ้นชื่อว่าแมลงจะเป็นแหล่งอาหารในอนาคต

“หนูชอบกินจิ้งหรีดทอดค่ะ เพราะกรอบอร่อย แต่ยังไม่เคยกินแมลงชนิดอื่นๆ เลยค่ะ” น้องเทียนหอมเล่า

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
แมลงกินได้

แมลงกินได้ แต่หลายคนยังคงปฏิเสธการลิ้มลองเพราะกังวลใจกับรูปร่างหน้าตาของแมลง รวมถึงอาการแพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่แมลงนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

“มีงานวิจัยที่บอกว่าแมลงมีโปรตีนสูง บางชนิดโปรตีนสูงกว่าเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมูเสียด้วย อีกทั้งยังมีวิตามิน เกลือแร่ และไขมันต่ำ เพราะฉะนั้นคุณค่าทางโภชนาการจึงสูงมาก” อาจารย์ชามาให้ความรู้

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
จิ้งหรีดน่าอร่อย

นอกจากคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว การเพาะเลี้ยงแมลงยังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมน้อยและมีต้นทุนการเลี้ยงที่ต่ำ เพราะแมลงใช้น้ำน้อย ปล่อยของเสียและก๊าซมีเทนน้อย หากในอนาคตการบริโภคแมลงเริ่มขยายวงกว้าง การปศุสัตว์ขนาดใหญ่อาจลดลง ซึ่งนั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลดโลกร้อน

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
เลี้ยงแมลงต้นทุนต่ำ

หลายพื้นที่ในประเทศไทยเริ่มเลี้ยงจิ้งหรีดซึ่งเป็นหนึ่งในแมลงกินได้ อย่างเช่นที่โรงเรียนวัดบางกระสอบ ต.บางกระสอบ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด สร้างรายได้ขยายสู่ชุมชน และยังนำมาแปรรูปเป็นอาหารที่กินง่าย อย่างข้าวเกรียบหรือน้ำพริกจิ้งหรีดที่เป็นสินค้าโอท็อปของชุมชน

ครัวนี้มีแมลง เชฟน้อยชวนชิม : สดจากเยาวชน
อาหารนานาชาติ เมนูจิ้งหรีด

นอกจากนั้นยังมีร้าน Insects In The Backyard ร้านอาหารที่มีอาหารนานาชาติซึ่งมีแมลงเป็นวัตถุดิบสำคัญในทุกจาน รายการทุ่งแสงตะวัน ตอนครัวนี้มีแมลง น้องเทียนหอมและน้องมดจะมีโอกาสลองทำอาหารเมนูแมลง โดยมีเชฟประจำร้านช่วยสอนด้วย ติดตามการทำอาหารเมนูแมลงของเด็กๆ ในวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคมนี้ เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ติดตามข่าวสารรายการได้ทาง Facebook ทุ่งแสงตะวัน

รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

บทความก่อนหน้านี้รุมยี้เมนู‘หูฉลาม’พรรคร่วมรัฐบาล
บทความถัดไปบทบรรณาธิการ : วิจารณ์เศรษฐกิจ