จับปลาสลิดแปรรูป เน้นมาตรฐานส่งออก

รายงานพิเศษ – เชื่อว่าผู้คนจำนวนมากต่างนิยมรับประทานปลาสลิดแดดเดียวกัน ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยไปหมด แต่ปัญหาหนึ่งคือจะไปหาซื้อที่ไหนได้ง่ายๆ และมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ

“คิดถึงปลาสลิดที่สะอาดปลอดสาร ให้คิดถึงสลิดแดดเดียว สลิดกัน อาหารสุขภาพ มาตรฐานการส่งออก” เป็นประโยคที่ คุณธนัทธร กาญจนพิศาล หรือ คุณนิก เจ้าของบ่อปลาสลิดที่ใช้พื้นที่กว่า 100 ไร่ บริเวณ หมู่ 11 บ้านสะพานดำ ต.วัดแก้ว อ.บางแพ จ.ราชบุรี และเป็นที่ตั้งโรงงานผลิตในนาม “บจก.ผลิตอาหารธรรมชาติ” การันตีให้เห็นว่าปลาสลิดแดดเดียว “สลิดกัน” มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ

ธนัทธร กาญจนพิศาล หรือ คุณนิก

คุณนิกเล่าว่า ปลาสลิดอยู่คู่กับคนไทยมานาน แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจนี้มาจากคุณย่าไพเราะ เล็กสกุล ที่ทุกปีจะหาซื้อปลาสลิดหลายสิบกิโลกรัม (ก.ก.) เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ เพราะชอบทานปลาสลิด เนื้อหอมอร่อย มีเอกลักษณ์ บ้านคุณย่าอยู่แม่กลอง อ.บางคนที ทำสวนเกษตร จึงสนใจเลี้ยงและแปรรูปปลาสลิด

ขณะเดียวกันปลาสลิดทั่วไปที่มีขายจะได้ยินข่าวเรื่อง ความสะอาดไม่ดี กังวลเรื่องปนเปื้อนสารเคมีอยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีความตั้งใจอยากจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยผลิต ให้ได้คุณภาพ ที่ดี สะอาด ถูกหลักอนามัย และปลอดภัย จึงได้เริ่มต้นเลี้ยงและแปรรูปปลาสลิด

สำหรับการผลิตนั้นใช้เครื่องจักรเข้ามาช่วย ขอดเกล็ดปลา ตัดหัวและควักไส้ปลา ส่วนบ่อเลี้ยงปลาก็ให้มีการจัดการเรื่องความสะอาดได้ง่าย มีการตรวจฟาร์มตามมาตรฐาน GAP ไม่ใช้ยาเคมีฉีดพ่นฆ่าหญ้าในบ่อ รอบบ่อและการผลิตในโรงงาน ตรวจรับรองมาตรฐาน อาหารและยา หรือ อย. , GMP , HACCP

ปลาสลิดแดดเดียว

หนุ่มรายนี้ให้ข้อมูลว่า ปลาสลิดเป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichogaster pectoralis ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ ลำตัวมีสีเขียวมะกอกหรือน้ำตาลคล้ำ ขนาดโดยเฉลี่ย 20-25 เซนติเมตร ปลาสลิดเป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทยนิยมแปรรูปเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว เนื้อปลาทอดกรอบ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จฯ เยือนประเทศใกล้ๆสยาม ได้นำปลาสลิดไปแจกจ่ายให้ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ประเทศละ 100 คู่ ปลาสลิดยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในประเทศเหล่านี้

ในบ้านเราแหล่งปลาสลิดที่มีชื่อเสียงมากมีที่จ.สุพรรณบุรี สมุทรปราการ เลี้ยงกันมากอยู่ที่จ.สมุทรสาคร แม่ค้าจะซื้อปลาจากที่ต่างๆ กระจายไปแปรรูป

เพื่อให้ได้เห็นการเลี้ยงและการผลิตปลาสลิดแดดเดียวที่เน้นคุณภาพส่งออก คุณนิกได้พาไปดูบ่อปลาสลิด พร้อมเล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกนำพ่อ-แม่พันธุ์ปลาสลิดมาเพาะด้วยวิธีธรรมชาติเลี้ยงในบ่อดิน เมื่อลูกปลาเริ่มโตกินอาหารได้นำลงในบ่อ และเตรียมปลูกหญ้าไว้ จากนั้นฟันหญ้าให้ตายเพื่อให้เกิดเป็นตัวไรแดงที่มีโปรตีนสูง ปลา ตอดกินได้และเสริมด้วยอาหารเม็ดที่มีมาตรฐาน

มีการตรวจวัดคุณภาพน้ำทุกวัน ตรวจดูความเป็นกรด-ด่างเพื่อคุมสภาพน้ำให้เหมาะสม ถ่ายน้ำออกน้ำเข้า ตรวจดูพยาธิในตัวในท้องปลา เพื่อป้องกันถ้าปลาเกิดมีเชื้อปรสิตจะได้แก้ไขได้ทันที

เมื่อปลามีน้ำหนัก 200-250 กรัม ประมาณ 4-5 ตัวต่อก.ก. จะเริ่มนำปลาขึ้นมาผลิตในโรงเรือนการผลิตปิดไม่มีแมลงวัน หนู เข้าไป เพื่อป้องกันหนอนจากแมลงวันหรือพาหะจากหนู โดยปลาที่นำขึ้นมาจากบ่อนำมาล้างและน็อกในน้ำเย็นจัด แล้วนำเข้าขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ด้วยเครื่องจักรที่สะอาด มีมาตรฐาน ควบคุมอุณหภูมิและเวลาระหว่างการผลิต จากนั้นนำปลามาล้างน้ำและคลุกเกลือ ดองเกลือพร้อมน้ำแข็งเพื่อให้ความเย็นรักษาเนื้อปลาให้สด และเพื่อยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย น้ำแข็งที่ใช้จากน้ำกรองด้วยระบบรีเวิร์สออสโมซิส น้ำสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยหลอดยูวีซี ดองปลาไว้ 2 คืน ให้เกลือเข้าถึงเนื้อในตัว และคุมอุณหภูมิ

วันรุ่งขึ้นนำปลาเข้าตากแดดในโรงเรือนโซล่าโดมซึ่งเป็นห้องปิด ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมไม่น้อยหรือมากเกินไป ถ้าฝนตกหรือไม่มีแดดก็ใช้ความร้อนจากแก๊สและควบคุมอุณหภูมิให้ได้เช่นกัน ปลาที่ตากแดดต้องคอยตรวจเช็กน้ำในตัวปลาให้ลดลงอย่างเหมาะสม ส่วนปลาที่ผ่านการตากแดดควบคุมน้ำในตัวปลา จะได้ปลาเนื้อนุ่มที่เรียกว่าปลาสลิดแดดเดียว ต่อมานำปลาที่ตากแดดแล้วมาคัดแยกตามขนาดบรรจุในถุงพีวีซี ดูดอากาศออกให้ภายในถุงบรรจุเป็นสุญญากาศ นำปลาเข้าตู้เย็นแช่แข็งรอการจัดส่ง

ปัจจุบันปลาในถุงสุญญากาศผ่านการแช่แข็งแล้ว ขณะจัดส่งถึงมือผู้บริโภคปลามีอายุในอุณภูมิปกติให้อยู่ได้นาน 36-40 ช.ม. โดยไม่เสีย แต่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศร้อนหรือเย็นต่างกันด้วย

คุณนิกแจกแจงว่าระยะแรกที่เลี้ยงปลา แปรรูปปลาประสบกับอุปสรรคมากมาย เช่น ปลาติดเชื้อ ป่วย มีพยาธิ ปลาไม่กินอาหาร การแปรรูปใช้เวลายาวนานเกินไป ปลาเก็บรักษาได้ไม่นานก็เสีย แต่ได้มีการพัฒนาการเลี้ยง การผลิต ตลอดเวลา มีการตรวจสอบทุกระยะเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย อีกทั้งปลาที่ดองแล้วผ่านการคัดแยกขนาด ดองแล้วเพื่อให้มีความเค็มสม่ำเสมอทุก ขนาด มีความเค็มน้อยเพื่อไม่ทำอันตรายไต ไม่ใส่ผงชูรส ยังคงความอร่อยจากความสดของปลา เกลือดองที่มีคุณภาพดี

“หลังเดือนมกราคม 2563 จะพัฒนาการฆ่าเชื้อที่ผิวปลาด้วยเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีสูงระหว่างการดอง และบรรจุในห้องฆ่าเชื้อ ก่อนบรรจุผ่านการฆ่าเชื้อครั้งที่สองเพื่อให้การเก็บรักษาในอุณหภูมิปกติให้มีอายุนานหลายวัน ขอยืนยันว่าบจก.ผลิตอาหารธรรมชาติมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำสินค้าให้มีคุณภาพดีสุด เพื่อความปลอดภัย ความสบายใจ ของผู้บริโภคที่ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของเรา”

ปลาสลิดแดดเดียวทอดพร้อมทาน

ปัจจุบันนอกจากปลาสลิดแดดเดียวที่เป็นตัว มีปลาสลิดแดดเดียวที่แล่เนื้อเป็นชิ้น แบบพร้อมทาน ยังมีปลาสลิดแดดเดียวทอดทั้งเป็นตัวและแล่เป็นชิ้น บรรจุในถุงพีวีซีสุญญากาศ มีเนื้อปลาสลิดทอดหั่นชิ้น รสดั้งเดิม รสไข่เค็ม รสลาบ รสซีฟู้ด รสสมุนไพร และน้ำพริกปลาสลิด รสคั่วกลิ้ง รสพริกขิง และกำลังทดลองปลาสลิดรมควัน ผู้สนใจสอบถามได้ที่ 09-1835-4616, 08-4074-9499 หรือช่องทางออนไลน์ Facebook : ปลาสลิด สลิดกัน Salidkhan Thailand และ Line : @salidkhanthailand

อดิศร จิตตเสวี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน