ข่าวสดเยาวชน คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก : คุณทองแดง

เพื่อนตัวเล็ก

แม้วันนี้คุณทองแดงจะสิ้นลมไปแล้วด้วยวัย 17 ปี แต่ความซื่อสัตย์ ฉลาดแสนรู้ของ “คุณทองแดง” สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังคงเป็นภาพประทับใจที่ตราตรึงปวงชนชาวไทย
2
คุณทองแดง สุนัขเพศเมีย เป็นลูกของ แดง สุนัขจรจัดในซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 ได้รับพระเมตตาจากในหลวง เมื่ออายุราว 5 สัปดาห์ หลังพระองค์เสด็จฯ ไปทรงเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร นับแต่นั้นคุณทองแดงก็เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ติดตามถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในหลวงทรงค้นคว้าหนังสือพบว่าคุณทองแดงมีลักษณะคล้ายสุนัขพันธุ์ บาเซนจิ แต่คุณทองแดงมีขนาดใหญ่กว่า พระองค์จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ
4

คุณทองแดงมีพี่น้องรวม 7 สุนัข ชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่าทองแดง มีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือมีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหาง สีขาวและมีจมูกแด่น
6
ในปี 2543 คุณทองแดงมีลูกกับคุณทองแท้ สุนัขเพศผู้พันธุ์บาเซนจิที่มีผู้นำเข้ามาจากเยอรมนีมาถวาย จำนวน 9 สุนัข ในหลวงพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่าทอง และพระราชทานนามสกุลว่าสุวรรณชาด ได้แก่ คุณทองชมพูนุช คุณทองเอก คุณทองม้วน คุณทองอัฐ คุณทองพลุ คุณทองหยิบ คุณทองหยอด คุณทองทัต และ คุณทองนพคุณ รุ่นหลานมีด้วยกัน 14 สุนัข และรุ่นเหลนอีก 10 สุนัข
3
ปี 2549 บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้รับความอนุเคราะห์ภาพจากกองงานส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต จัดสร้างแสตมป์ชุดคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงและครอบครัวในอิริยาบถต่างๆ 4 แบบ ชนิดราคา 3 บาท ออกจำหน่ายจำนวน 1 ล้านชุด
1
ใครคิดถึง เดินทางไปเยี่ยมอนุสาวรีย์ คุณทองแดงที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายในบรรจุเถ้ากระดูก คุณทองแดง และมีแผ่นป้ายหินอ่อนรูปภาพคุณทองแดง ภาพฝีพระหัตถ์ในหลวง

บทความก่อนหน้านี้กองทัพอนุญาต!! ‘บูม-กิตตน์ก้อง’กลัวดราม่าเล่นละครวันหยุด หลังปลดฯขอ‘กีฟ’เป็นแฟน
บทความถัดไปซีไอเอ็มบีจัดให้สินเชื่อบ้านหลังแรก ฟรีค่าจดจำนอง ดอกเบี้ยพิเศษสุด เฉลี่ย 3 ปีแรกเพียง 3.69% ต่อปี จะบ้านใหม่ บ้านมือสอง ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโด ก็กู้ได้