Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ความสุขคูณ 2 ของเล่นจากไม้ : สดจากเยาวชน

9 ม.ค. 2563 - 13:30 น.

ความสุขคูณ 2 ของเล่นจากไม้

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โดย...จิตติมา พลิคามิน

ของเล่นจากไม้ - พ่อ...สุดเสียงการเรียกพ่อด้วยลีลาเฉพาะตัว ของลูกชายคนเล็กแห่งบ้าน 2 ป ด้วยความถี่ประมาณ 10 ครั้งต่อนาที สร้างรอยยิ้มให้ผู้ที่ได้ยินไม่มากก็น้อย

เช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ เจริญพงศ์ ชูเลิศ หรือพ่อยอด นำลูกๆ 2 ป ปั่นปัน ศิลป์ชัย ชูเลิศ และปุ๊บปั๊บ สิงหรา ชูเลิศ ทำของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ

สองพี่น้องปุ๊บปั๊บ ปั่นปัน

ของเล่นคือยาวิเศษ การเล่นคืองานของเด็กช่วยเติมเต็มและเสริมสร้างพัฒนาการตามวัย มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุตรงกันว่าการเล่นคือส่วนหนึ่งของเด็ก เด็กจะเล่นด้วยตัวเองไม่มีใครบังคับตามช่วงวัยและอายุ พัฒนาการที่สำคัญมี 2 ช่วง คือ ช่วงอายุ 2-3 ขวบ และช่วงอายุ 4-5 ขวบ

ในเด็กปฐมวัย การเล่นดิน ทราย โคลน ระบายสี ปั้นดินน้ำมัน ฉีก ขยำ ปะกระดาษ เล่นบล็อกไม้ ฯลฯ ทำให้เด็กใช้นิ้วมือ 10 นิ้ว การเคลื่อนไหวอย่างละเอียด ฝึกกล้ามเนื้อ ฝึกสายตา ช่วยส่งเสริมพัฒนาการได้อย่างดีเยี่ยม

ของเล่นหลากหลาย

ทุกครั้งที่มีโอกาสก็อยากจะทำของเล่นให้ ลูกๆ เพราะมากกว่าการได้ของเล่นสักชิ้นคือการได้ใช้เวลากับลูก ได้ใกล้ชิด เรียนรู้กับเขา อย่างเช่น เราจะทำของเล่นอะไร เราได้สื่อสารกับลูก เราได้คุยกับเขา ร่วมคิดร่วมออกแบบ ถึงเขาจะช่วยอะไรได้ไม่เยอะแต่เขาก็ได้มีส่วนร่วมครับพ่อยอดกล่าว

ด้วยความเป็นนักกิจกรรมผลิตสื่อสร้างสรรค์ทำให้พ่อ ยอดมีโอกาสเดินทางไปร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งในและ ต่างประเทศ

มาขอเศษไม้จากคุณตา

เราไปเห็นรางลูกแก้ว ได้ลองเล่น พบว่าเป็นของเล่นที่ฝึกสมาธิ ฝึกการจดจ่อ ก็เลยประทับใจ น่าลองมาทำให้ลูกๆ ลองเล่นบ้าง พอเขาได้ลองเล่น เรารู้สึกเลยว่ามันฝึกพวกนี้ได้จริงๆ ฝึกความนิ่ง ฝึกการใช้กล้ามเนื้อ เพราะต้องบังคับต้องคอนโทรลลูกแก้ว ที่สำคัญจะเล่นไม่ได้ในครั้งเดียวหรอก ฝึกความอดทนของเขาด้วยพ่อยอดเล่าเสริม

พ่อลุยงานใหญ่

ด้วยความโชคดีที่บ้านอยู่ใกล้กับคุณตา ช่างไม้ ทำให้มีเศษ วัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์ของเล่นได้หลากหลาย ของเล่นจาก ฝีมือพ่อที่มีแม่กับลูกๆ ช่วยเป็นลูกมือ สร้างความสนุกระหว่างทางไม่น้อย

พ่อยอดของลูกๆ

พ่อ...หนูอยากได้ตัวนี้ พ่อ...ส่วนของหนูเอาแบบนี้นะ สองหัว สามหัว เอาตัวใหญ่ๆ เลยนะเสียงสองพี่น้อง ปั่นปันผู้พี่ ปุ๊บปั๊บผู้น้อง ช่วยให้พ่อยอดเร่งมือในการทำของเล่นมากขึ้นไปอีกเสร็จแล้ว ไปเอากระดาษทรายมาช่วยพ่อขัดของเล่นด้วยนะการมีส่วนร่วม ยิ่งเพิ่มความสนุกและความอบอุ่นให้ครอบครัว

เล่นกันในครอบครัว

ของเล่นจากบ้าน 2 ป ไม่ได้มีไว้สำหรับสองพี่น้องปุ๊บปั๊บปั่นปันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเด็กๆ ในชุมชนด้วย

ความตั้งใจในการทำของเล่นให้ลูกๆ เล่นนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้จำกัดวงเฉพาะภายในครอบครัวเท่านั้นครับ ผมหวังให้ เกิดแรงบันดาลใจกับครอบครัวอื่นๆ ในชุมชน ให้พ่อแม่ผู้ปกครองหันมาเล่น กับลูก ของเล่นอาจไม่ต้องชิ้นใหญ่ บางคนอาจไม่ถนัดประดิษฐ์ ผมเองก็ถือว่าเป็น มือสมัครเล่น แต่หัวใจสำคัญคือการใช้เวลากับลูกและการเล่นกับเขา บางทีแค่เราเล่นกับเขา หยอกเขา เราก็เป็นของเล่นที่สนุกที่สุดสำหรับลูกแล้ว

อะไรคือของเล่นที่โดนใจ 2 ป มากที่สุด และของเล่นที่สองพี่น้องกับพ่อยอด ช่วยกันทำจะเป็นอะไร ติดตามในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนครอบครัว 2 วันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563 เวลา 05.05 . ทางช่อง 3 กด 33 ติดต่อทีมงานรายการได้ทางแฟนเพจ Facebook ทุ่งแสงตะวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ความสุขคูณ 2 ของเล่นจากไม้ : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง