Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่

13 ม.ค. 2563 - 06:19 น.

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

กลุ่มบริษัทอเด็คโก้เผยผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ครั้งที่ 11 ปี 2563 สำรวจจากกลุ่มตัวอย่างเด็กไทยอายุ 7-14 ปี จำนวน 4,050 คน ทั่วทุกภูมิภาค พบว่าอาชีพในฝันเด็กไทยในปีนี้ “หมอ” นำลิ่วมาอันดับหนึ่ง อันดับสองยังคงเป็นอาชีพ “ครู” ไม่ต่างจากปีที่แล้ว โดยส่วนใหญ่เด็กที่เลือกอาชีพหมออยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนเด็กที่เลือกครูส่วนใหญ่อาศัยในจังหวัดอื่น สะท้อนค่านิยมที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่ : สดจากเยาวชน

อาชีพมาแรงประจำปีนี้ ได้แก่ อาชีพ “ยูทูบเบอร์” ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับสาม แซงอาชีพ “นักกีฬา” และ “ทหาร” โดยเด็กไทยมองว่าอาชีพยูทูบเบอร์เป็นอาชีพที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ สบาย รายได้สูง มีอิสระ มีชื่อเสียง และคิดว่าตัวเองมีทักษะและความสามารถในการทำอาชีพนี้ หลายคนได้รับแรงบันดาลใจจากยูทูบเบอร์และนักแคสเกมที่ชื่นชอบ

จากผลสำรวจพบว่าเด็กไทยกว่าร้อยละ 93 ใช้ยูทูบนำหน้าสื่อโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ รองลงมาคือเฟซบุ๊ก ไลน์ และติ๊กตอก โดยยูทูบเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อการเลือกอาชีพในฝันและไอดอลที่ชื่นชอบ กว่าร้อยละ 48 เลือกยูทูบเบอร์เป็นไอดอลในดวงใจ ทำให้ปีนี้มียูทูบเบอร์ติดโผจำนวนมาก

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่ : สดจากเยาวชน

ในปีนี้ไอดอลที่เด็กไทยเทใจให้มากที่สุด ได้แก่ “เก๋ไก๋สไลเดอร์” ยูทูบเบอร์สาววัย 23 ปี ที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 11 ล้านคน เด็กๆ ให้เหตุผลว่าพี่เก๋น่ารัก สดใส ตลก พูดเพราะ ทำคลิปสนุกๆ และมีประโยชน์ อันดับ 2 “BLACKPINK” เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีมาแรงแห่งปี เจ้าของเพลงฮิต “Kill This Love” สมาชิกในวงที่ชื่นชอบมากที่สุด ได้แก่ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล อันดับ 3 แป้ง “Zbing Z.” ยูทูบเบอร์และนักแคสเกมที่ติดโพลมา 3 ปีซ้อน อันดับ 4 ศิลปินเกาหลีวง “BTS” และอันดับ 5 “CGGG” นักแคสเกม Free Fire ชื่อดัง

อันดับช่องยูทูบที่เด็กไทยนิยมมากที่สุด ได้แก่ “เก๋ไก๋สไลเดอร์” รองลงมาคือช่อง “Zbing Z.” “CGGG” “UDIE” ช่องแคสเกม และ “บี้ เดอะสกา” ตามลำดับ

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่ : สดจากเยาวชน

เมื่อสอบถามถึงวิธีหาความรู้นอกห้องเรียน เด็กไทยกว่าร้อยละ 50 ตอบว่า “อินเตอร์เน็ต” ไม่ว่าจะเป็นการหาความรู้ผ่านการเสิร์ชกูเกิ้ล การเข้าเว็บไซต์ต่างๆ หรือดูยูทูบ ทั้งผ่านคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟน เพื่อค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม ขณะที่อีกร้อยละ 25 เลือกค้นคว้าผ่านการ “อ่านหนังสือและการเข้าห้องสมุด”

ของขวัญวันเด็กที่เด็กไทยอยากได้มากที่สุด ในปีนี้คือ “สมาร์ตโฟน” คิดเป็นร้อยละ 25 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด รองลงมาคือ “คอมพิวเตอร์” “ตุ๊กตา” “เงิน” และ “หนังสือ” ตามลำดับ ของขวัญเหล่านี้สอดคล้องกับงานอดิเรกที่เด็กไทยชอบทำคือ เล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต เล่นกับเพื่อน อ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน ดูภาพยนตร์ และไปเที่ยว

ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย เผยว่า ผลสำรวจอาชีพในฝันนี้สำรวจในกลุ่มเด็กอายุ 7-14 ปี แบ่งเป็นสอง เจเนอเรชั่น คือ GEN Z และ Gen Alpha ซึ่งเป็นกลุ่มที่เติบโตมากับเทคโนโลยี คุ้นชินกับการใช้สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต มาตั้งแต่เด็ก

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่ : สดจากเยาวชน

จึงไม่น่าแปลกใจว่าภาพรวมของคำตอบในปีนี้จะเห็นความเป็นดิจิตอลมากขึ้น เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพยูทูบเบอร์ที่มาแรงขึ้นมาเป็นอันดับสามและมีแนวโน้มที่สูง ขึ้นทุกปี หรือการที่เด็กเกือบครึ่งโพลเลือกยูทูบเบอร์เป็นไอดอลในดวงใจ รวมถึงพฤติกรรมของเด็กในยุคนี้ที่ชอบเล่นเกม สื่อสารผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ค้นหาความรู้ทางอินเตอร์เน็ต ล้วนสะท้อนความเป็น Digital native ของเด็กไทยในปัจจุบัน

“การที่พวกเขาเกิดมาพร้อมโอกาสในการเข้าถึง เทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสาร มาร์ก แม็กครินเดิล นักประชากรศาสตร์และนักวิจัยทางสังคม พยากรณ์ว่า Gen Alpha หรือเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ จะเป็นเจเนอเรชั่นที่ได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด และเป็น Gen ที่ฉลาดที่สุด ใช้เทคโนโลยีเก่งที่สุด เมื่อเทียบกับ Gen อื่นๆ ตอนอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน

ขณะที่งานวิจัยจากต่างประเทศรายงานว่า Gen Z หรือผู้ที่อายุ 26 ปีลงไป จะก้าวเข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญขององค์กร โดยจะมีสัดส่วนร้อยละ 27 ของแรงงานทั้งหมดภายในอีก 5 ปีข้างหน้า Gen Z มีแนวโน้มเลือกอาชีพที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคม โลก ทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงสนใจการเป็นผู้ประกอบการและทำอาชีพอิสระ

หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่ : สดจากเยาวชน

เด็กในรุ่นนี้จะโตมากับอนาคตของโลกการทำงาน ที่เปลี่ยนไป หลายอาชีพจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ แต่ก็จะมีอีกหลายอาชีพเกิดขึ้นใหม่เช่นเดียวกัน มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2025 ร้อยละ 60 ของแรงงานจะทำงานในอาชีพที่ไม่มีอยู่ในปัจจุบัน จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่จะช่วยกันพัฒนาศักยภาพเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะการใช้ชีวิตและทักษะทางสังคมซึ่งเป็นทักษะที่หุ่น ยนต์ไม่สามารถทดแทนได้ รวมทั้งปลูกฝังค่านิยมการเรียนรู้ตลอดชีวิต

การเรียนรู้ตลอดชีวิตและปรับตัวให้ทันกับ ความเปลี่ยนแปลง จะกลายเป็นคำขวัญสำคัญของเด็กยุคใหม่ที่จะช่วยให้พวกเขาเติบโตอย่างมั่นคงใน โลกที่มีการ Disruption ตลอดเวลา” ธิดารัตน์กล่าว

สดจากเยาวชน.eps
01.tif
06-รูปเด่น.tif
02.tif
03.tif
05.tif
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอ-ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันเจนใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง