Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

สวนรถไฟ

14 ม.ค. 2563 - 10:42 น.

สวนรถไฟ

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

โดย...น้าชาติ ประชาชื่น

สวนรถไฟ - อยากทราบความเป็นมาของสวนรถไฟ รวมถึงที่มาของชื่อสวนด้วย

มคธ

ตอบ มคธ

ที่เรียกกันทั่วไปว่า สวนรถไฟ ชื่อทางการคือ สวนวชิรเบญจทัศ ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 มีเนื้อที่กว่า 375 ไร่ (0.6 ตร...) อยู่ติดกับสวนสาธารณะอีก 2 สวน คือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร และการรถไฟแห่งประเทศไทย

สวนรถไฟ สวนรถไฟ

สวนวชิรเบญจทัศ เดิมเคยใช้เป็นสนามกอล์ฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย สร้างขึ้นตามมติของคณะรัฐมนตรีสมัย พล..ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีมติให้สร้างสวนสาธารณะขึ้นในส่วนของพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายของประชาชน ได้รับพระราชทานชื่อ สวนวชิรเบญจทัศ จากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระอิสริยยศในพระราชสถานะสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ในวันที่ 28 กรกฎาคม .. 2545 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระชนมายุครบ 50 พรรษา

สวนรถไฟ

ภายในสวน ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ เป็นอาคารจัดแสดงและเพาะเลี้ยงผีเสื้อและแมลงชนิดต่างๆ ขนาดเนื้อที่ 6 ไร่ จัดภูมิทัศน์แบบธรรมชาติ ประกอบด้วยพรรณไม้ต่างๆ บ่อน้ำ ลำธาร น้ำตก รวมทั้งพืชพรรณที่เป็นอาหารของผีเสื้อ ภายในตัวอาคารจัดเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผีเสื้อ ด้านข้างเป็นกรงจัดแสดงผีเสื้อมีชีวิตขนาด 1,168 ตารางเมตร เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าเข้าชม ทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 . ปิดวันจันทร์

สวนรถไฟ

สวนนันทนาการชุมชนสวนรถไฟ เป็นส่วนที่ให้บริการด้านกิจกรรมนันทนาการรูปแบบต่างๆ มีสระว่ายน้ำสำหรับเด็กที่ตกแต่งด้วยน้ำพุ สร้างความเพลิดเพลิน เปิดบริการ 06.00-20.00 ., ค่ายพักแรม ใช้จัดกิจกรรมกลางแจ้งและตั้งค่ายพักแรมของนักเรียนและเยาวชน, สวนป่าใหญ่ในเมือง เป็นสวนป่าจำลองระบบนิเวศวิทยาของป่า สำหรับกิจกรรมการศึกษาธรรมชาติเพื่อการเรียนรู้ และเมืองจราจรจำลอง เป็นสถานที่จำลองสิ่งก่อสร้างและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทยมารวมกันไว้ อาทิ สะพานพระราม 8 ภูเขาทอง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้น อีกทั้งยังใช้เป็นที่ฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องการขับขี่ยวดยานและการจราจรแก่เด็กและเยาวชน

นอกจากเลนจักรยานให้ขี่จักรยานออกกำลังรอบๆ สวน ยังมีศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ เป็นอาคารในพื้นที่ 30 ไร่ ศูนย์รวมของการเล่นกีฬาและออกกำลังกายประเภทต่างๆ ครบวงจร เช่น ห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องฝึกโยคะ สนามเทนนิส สนามฟุตซอล รวมถึงห้องบริการต่างๆ เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว นับเป็นศูนย์กีฬาครบวงจรแห่งแรกในสังกัดของกรุงเทพมหานคร

สวนปิกนิก ฟ้าใส ไม้สวย ด้วยแรงใจ ปตท.สผ. เป็นสถานที่พื้นที่กว่า 4 ไร่ ด้วยการสนับสนุนของบริษัท ปตท.สผ. เป็นลานร่มรื่น มีเตาปิ้งสำหรับปิ้งอาหารทานเองได้ และมีบึงน้ำขนาดใหญ่ให้เช่าเรือพายเล่น และศูนย์อาหาร เป็นที่ตั้งของร้านค้าอาหาร เครื่องดื่ม ขนม อยู่ใกล้ทางเข้าด้านถนนวิภาวดีรังสิต

ในสวนรถไฟยังมี หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ หรือ สวนโมกข์กรุงเทพ เป็นสาขาของสวนโมกขพลาราม สถานที่ปฏิบัติธรรมและค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับธรรมะ สร้างตามดำริของพุทธทาส อินทปัญโญ ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 160 ล้านบาท เริ่มดำเนินการสร้างมาตั้งแต่ปี .. 2548 เปิดอย่างเป็นทางการวันแรกเมื่อ วันที่ 1 สิงหาคม .. 2553

การเดินทาง รถไฟฟ้า-รถไฟฟ้ามหานคร สถานีพหลโยธิน สถานีสวนจตุจักร และสถานีกำแพงเพชร และรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีหมอชิต, รถประจำทาง .พหลโยธิน สาย 3 8 26 27 28 29 34 38 39 44 55 63 90 96 104 112 134 138 ปอ.2 ปอ.3 ปอ.9 ปอ.10 ปอ.12 ปอ.13 A1, .กำแพงเพชร 2 สาย 77 104 122 136 145 ปอ.23 ปอ.138 รถยนต์เข้าทางด้านข้าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) .วิภาวดีรังสิต หรือด้านถนนกำแพงเพชร 3 (ด้านข้างศูนย์การค้าเจเจมอลล์ จตุจักร และพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร)

nachart@yahoo.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนรถไฟ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง