Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

ค่ายเยาวชน AI - หมากล้อม ขับเคลื่อนเทคโนโลยีคู่คุณธรรม

14 ม.ค. 2563 - 10:38 น.

ค่ายเยาวชน AI - หมากล้อม

ขับเคลื่อนเทคโนโลยีคู่คุณธรรม

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ค่ายเยาวชน AI - หมากล้อม - ซีพี ออลล์ จับมือมหาวิทยาลัยปักกิ่ง (PKU) มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) 2 มหาวิทยาลัยชั้นนำด้าน AI ของโลก และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) จัดค่าย “Creative AI Camp” ต่อเนื่องปีที่ 2 เปิดพื้นที่พัฒนาทักษะและองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ AI ให้นักเรียน .ปลาย-อาชีวะ หวังสร้างรากฐานเยาวชนรับมือยุค “Seamless AI and Life”

ค่ายเยาวชน AI - หมากล้อม

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี 2020 นี้ โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุค Seamless AI & Life หรือยุคที่ AI เข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตประจำวันของมนุษย์แบบไร้รอยต่อ จึงเห็นความสำคัญในการจัดค่าย CREATIVE AI CAMP อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เยาวชนซึ่งเป็นกำลังของชาติมีความรู้ความสามารถ มีทักษะที่จำเป็น สามารถนำ AI มาช่วยพัฒนาทุกภาคส่วนอย่างมีคุณธรรมและจริยธรรม

ค่าย Creative AI ผสมผสานองค์ความรู้เรื่องปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งเป็นทักษะเฉพาะทาง (Hard Skills) เข้ากับหมากล้อม (GO) เกมกีฬาปรัชญาการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นทักษะที่ยืดหยุ่น (Soft Skills) เข้าด้วยกัน หวังว่าเด็กๆ จะเรียนรู้ทั้ง AI และหมากล้อม แล้วนำไปใช้ให้เกิดความสำเร็จนายก่อศักดิ์กล่าว

ค่ายเยาวชน AI - หมากล้อม

ทั้งนี้ ซีพี ออลล์ร่วมมือกับ 2 พันธมิตรหลัก คือ Advanced Robotics Center มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) โดย ดร.มาเซโล เอช อ๋อง จูเนียร์ หนึ่งในพันธมิตรหลักของค่ายครั้งที่ 1 และ รศ.ฮั่น เสิ่งหลง จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง พันธมิตรใหม่ในค่ายครั้งที่ 2 ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ระดับโลกมาเป็นวิทยากร พร้อมพันธมิตรการศึกษา ได้แก่ บริษัท ไอโนว์พลัส จำกัด และ บริษัท แอ็คโคเมท จำกัด ร่วมให้ความรู้แก่นักเรียน หัวกะทิระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้น 38 คน จากผู้สมัครทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ด้าน ดร.พงส์ศักดิ์ โหลิมชยโชติกุล ผู้อำนวยการสำนักปัญญาประดิษฐ์สร้างสรรค์ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ริเริ่มและบริหารโครงการ กล่าวเสริมว่าค่ายครั้งที่ 2 นี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “I AM AND AI FOR I AM” I AM หมายถึงตัวเราหรือมนุษย์ ส่วน AI FOR I AM หมายถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อมนุษย์ สะท้อนว่าค่ายนี้ต้องการให้เยาวชนพัฒนาทักษะและคุณธรรมจริยธรรม จนทำให้ทั้งมนุษย์และเทคโนโลยี AI อยู่ร่วมกันได้ในยุค Seamless AI & Life

เนื้อหาหลักที่เยาวชนเรียนรู้ภายในค่าย ประกอบด้วย 1.การบูรณาการวิธีสร้างสรรค์ AI ผ่านปรัชญาการเล่นหมากล้อม เนื่องจากวิธีการสร้าง AI แบบดั้งเดิมคือวิธีการสร้างแบบตายตัว พัฒนาให้ AI ทำได้เพียงครั้งละ 1 ฟังก์ชัน การฝึกให้เยาวชนเข้าใจกระบวนการคิดของหมากล้อมซึ่งมีกลยุทธ์ที่ซับซ้อนจะทำให้เยาวชนสร้างสรรค์ AI ที่ ซับซ้อนขึ้น รู้แพ้รู้ชนะ ให้ความสำคัญกับมิตรภาพ มององค์รวม

2.ความรู้เกี่ยวกับกลุ่มเทคโนโลยี ABCD อันประกอบด้วย AI (ปัญญาประดิษฐ์) Blockchain (บล็อกเชน) Cloud และ Digital Data 3.การฝึกปฏิบัติจริง โดยให้เยาวชนแบ่งกลุ่มสร้างสรรค์ไอเดียเพื่อพัฒนาโครงการด้านเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ในวันสุดท้ายของค่ายเปิดพื้นที่ให้เยาวชนนำเสนอโครงการแก่คณะกรรมการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เราคาดหวังว่าเด็กๆ ที่เข้าร่วมค่ายในครั้งนี้จะนำองค์ความรู้ AI และหมากล้อมที่ได้รับไปส่งต่อให้เพื่อนๆ ในโรงเรียน กลายเป็น เมล็ดพันธุ์แห่งการเปลี่ยนโลกในอนาคต และร่วมกันนำเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนประเทศอย่างมีคุณธรรมและจริยธรรมดร.พงส์ศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่ายเยาวชน AI - หมากล้อม ขับเคลื่อนเทคโนโลยีคู่คุณธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง