Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

มารีญาเล่านิทานให้เด็กกล้าฝัน

16 ม.ค. 2563 - 11:05 น.

มารีญาเล่านิทานให้เด็กกล้าฝัน

มารีญาเล่านิทาน - กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา หรือ กสศ. เปิดบ้านเป็นพื้นที่เรียนรู้เพื่อเด็กทุกคนอย่างเสมอภาค จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2563 “วาดฝัน สร้างสรรค์ อนาคตโดยมี มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์ปี 2017 ร่วมเปิดประสบการณ์เล่านิทานให้น้องๆ นักเรียน สร้างแรงบันดาลใจและ ชวนคนไทยร่วมสร้างนวัตกรรมลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา พร้อมส่งเสริมเด็กทุกคนกล้าฝัน กล้าเรียนรู้ กล้าลงมือทำและเห็นคุณค่าในตัวเอง

มารีญาเล่านิทาน มารีญาเล่านิทาน

มารีญากล่าวว่ามาเล่านิทานเรื่องหัวผักกาดให้น้องๆ นักเรียนทุนเสมอภาค ของกสศ. เด็กจากมูลนิธิเมอร์ซี่ และเด็กๆ จากชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง กสศ. รู้สึกประทับใจและสนุกมากที่น้องๆ ทุกคนสนใจและมีส่วนร่วมกับมารีญา น้องๆ เก่งมาก ช่วยมารีญาอ่านแม้มารีญาจะพูดภาษาไทยไม่เก่ง น้องๆ มีความคิดสร้างสรรค์และมีจินตนาการมาก พร้อมตอบ และสามารถรู้ว่าประเด็นที่นิทานจะสื่อคืออะไร สอนอะไร ให้ข้อคิดอะไร ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มของน้องๆ ประทับใจมากค่ะ

มารีญากล่าวต่อว่า เด็กๆ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสุข พวกเขาจะต้องได้รับความสุข อยากให้ผู้ใหญ่ทุกคนมอบโอกาสให้เด็กๆ เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่สดใส จริงใจ สิ่งที่อยู่ข้างในจิตใจของพวกเขาได้สะท้อนออกมาเป็นสิ่งที่ดี อยากให้สร้างพื้นที่หรือโอกาสให้เด็กๆ แสดงออกมาในลักษณะต่างๆ อย่าปิดกั้น เราควรส่งเสริมเขา ถ้าเราช่วยกันเพิ่มโอกาสและเติมเต็มให้พวกเขา เขาก็จะมีพลังและแสดงออกมาได้เต็มที่

มารีญาเล่านิทาน มารีญาเล่านิทาน

ได้ทำงานกับเด็กๆ มารีญารู้สึกได้พลังจากเด็กๆ เพราะพวกเขาสดใส จริงจัง ทุกอย่างที่สะท้อนออกมาจากน้องๆ สัมผัสได้ถึง ความจริงใจ และมารีญาได้พลังจากตรงนั้น วัยเด็กคือช่วงที่สำคัญมาก เพราะเป็นพื้นฐานอนาคตของเด็ก ในวัย 8-9 ขวบ ถ้าเขามีแนวคิด มีกำลังใจ มีความคิดเชิงบวก เชื่อว่าเขาจะผ่านทุกอย่างได้ในชีวิตเขา ในวันเด็กและวันอื่นๆ เด็กทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความฝัน มีความสุข ผู้ใหญ่ทุกคนต้องให้โอกาสเขาแสดงออกมาพร้อมให้ กำลังใจพวกเขาค่ะ

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร กสศ. กล่าวว่า วันเด็กปีนี้ กสศ.ขอมอบของขวัญให้เด็กๆ สองเรื่อง เรื่องแรก ถือเป็นครั้งแรกที่กสศ.เปิดบ้านให้เป็นพื้นที่เรียนรู้ของเด็กๆ ทุกคน เราพัฒนาให้มีพื้นที่ซึ่งเป็นห้องเรียนเสมอภาค พื้นที่การเรียนรู้สำหรับเด็กในศตวรรษที่ 21 เน้นกิจกรรมที่สร้างทัศนคติเชิงบวก มองเห็นคุณค่าในตัวเอง กล้าฝัน กล้าเรียนรู้ กล้าลง มือทำ ของขวัญชิ้นที่สองคือการส่งเสริมความเสมอภาคทางการศึกษาให้เด็กๆ และเยาวชนทุกช่วงวัย ในปีการศึกษา 2563 กสศ.จะเดินหน้างานสำคัญเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และเยาวชน

หลังจากนี้ กสศ.ขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมออกแบบกิจกรรมหรือสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ทั้งในระดับครอบครัว ห้องเรียน ชุมชน ท้องถิ่น เพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้ ทักษะชีวิตให้เด็กๆ กลุ่มเป้าหมายต่างๆ อย่างเสมอภาค โดยไม่มีอุปสรรคใดๆ ขวางกั้น ไม่ว่าจะเป็นฐานะทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของคุณครู เครือข่ายนิสิตนักศึกษา ภาคธุรกิจเอกชน เพื่อสังคม ร่วมสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา โดยจะจัดกิจกรรมอย่าง ต่อเนื่องตลอดทั้งปี ติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.eef.or.th หรือเฟซบุ๊ก กสศ.กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาดร.ประสารกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มารีญาเล่านิทานให้เด็กกล้าฝัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง