กล้วยไม้อุดรซันไฌน์

รู้ไปโม้ด

nachart@yahoo.com

ถึง น้าชาติ

อยากรู้จักกล้วยไม้ชื่อ อุดรซันไฌน์ ค่ะ

จาก Illuminus

ตอบ Illuminus

นอกจากชื่อสุดไพเราะและกลิ่นแสนหอมแล้ว ‘อุดรซันไฌน์’ ยังเป็นกล้วยไม้พันธุ์ลูกผสมที่เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดอุดรธานี เพราะกล้วยไม้พันธุ์นี้เกิดจากการคิดค้นผสมสายพันธุ์โดยเกษตรกรชาวจังหวัดอุดรธานี ประดิษฐ์ คำเพิ่มพูน เมื่อปีพ.ศ.2520

กล้วยไม้อุดรซันไฌน์ (Udon Sunshine Or chid) หรือพันธุ์นางสาวอุดรซันไฌน์ เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแวนด้า (Vanda) ได้แก่ แวนด้า เทอเรส (ใบกลม) แวนด้า อินซิกนิส (ใบแบน) แวนด้า สามปอยดง (ใบแบน) และโจเซฟฟิน แวนเบอร์โรวŒ (Josephine Van Berrow) เป็นต้นแม่ เริ่มให้ดอกในราวปีพ.ศ.2530 และได้รับการจดลิขสิทธิ์ที่สมาคมกล้วยไม้โลกประเทศอังกฤษ ในปีพ.ศ.2531

ลักษณะเด่นของอุดรซันไฌน์คือ เป็นกล้วยไม้ที่ไม่มีเกสรและน้ำหวาน แต่มีกลิ่นหอมรัญจวนแบบไทยๆ ดอกกล้วยไม้จะให้กลิ่นหอมออกมาจากกลีบดอกในช่วงเช้าตรู่ จนถึงราวบ่ายโมง ต่อมากลิ่นจะเปิด-ปิดในช่วงเวลาดังกล่าวจนกว่าดอกจะเหี่ยวแห้งไป นอกจากดอกจะให้ความหอมเป็นพิเศษแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สีคือ เมื่ออากาศเย็นจัดระหว่าง 10-15 องศาเซลเซียส ดอกจะเป็นสีแดงสดใส เมื่ออุณหภูมิ 15-20 องศาเซลเซียส ดอกจะเป็นสีทอง ถ้าอุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่านี้ ดอกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด แต่กลิ่นยังคงที่เหมือนเดิม

ช่วงเวลาที่ให้ดอกมากที่สุดคือ ช่วงระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนเมษายน นอกจากนี้ดอกยังสามารถทนนานอยู่บนต้นได้ถึง 60 วัน ถ้าตัดออกจากต้นแล้ว จะอยู่ได้ 15 วัน แต่ถ้าอากาศเย็นจัดจะสามารถอยู่ได้ถึง 25 วัน ส่วนกลิ่นหอมนั้น ถ้าตัดออกจากต้นแล้วจะให้ความหอมอยู่ประมาณ 10 วัน หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางหายไปตามลำดับ จนกว่าดอกจะแห้งในที่สุด
2
ด้วยคุณลักษณะพิเศษของกล้วยไม้อุดรซันไฌน์ ที่มีกลิ่นหอมมากเป็นพิเศษ จึงมีการสกัดกลิ่นของกล้วยไม้ชนิดนี้เพื่อนำมาผลิตเป็นหัวน้ำหอมบริสุทธิ์ ก่อนนำไปปรุงผสมกับกลิ่นต่างๆ เช่น ผสมกับกลิ่นสกัดจากแมงแคง ซึ่งเป็นแมลงมวนตัวสีดำแดง มีกลิ่นประจำตัว หรือผสมกับกลิ่นสกัดจากว่านตูบหมูบ หรือเอื้องดิน เป็นน้ำหอมหลากหลายกลิ่น จำหน่ายภายใต้ชื่อ น้ำหอมมิสอุดรซันไฌน์ ซึ่งได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ ระดับห้าดาว ประจำปี พ.ศ.2547 ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปีพ.ศ.2547 (OTOP Product Champion) เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2547

สำหรับการปลูกและดูแลรักษา กล้วยไม้ประเภทนี้ควรปลูกในกระถางที่มีรูโดยรอบ โดยตั้งกระถางให้สูงจากระดับพื้นพอสมควร และให้รับแสงแดดประมาณ 70-80% ให้ปุ๋ยสูตรตัวกลางสูง เช่นสูตร 10:52:17 ใช้ยาฆ่าเชื้อราได้ในฤดูฝนแต่ไม่ควรเกินเดือนละ 2 ครั้ง เมื่อต้นให้ดอกแล้ว หากจะตัดดอกไปใช้ ให้ตัดช่อดอกที่มีดอกตูมติด 30% ดอกจะทนหลายวัน ซึ่งดอกที่ตูมนั้นจะค่อยๆ บานในวันต่อๆ ไป

ปัจจุบัน ชื่อเสียงความงดงามของกล้วยไม้อุดรซันไฌน์เป็นสิ่งดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชมหลงรักกล้วยไม้ ให้ไปชื่นชมความงดงามของกล้วยไม้หอมนี้ ที่สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ซึ่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี ตั้งอยู่เลขที่ 127 ซอยกลมพัฒนา ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี

บทความก่อนหน้านี้ล่าระทึก ขาใหญ่ท่าโพธิ์แหก 2 ด่านซ้อน จนมุมขับรถชนรถตำรวจเจ็บ 2 นาย ตรวจเจอฉี่ม่วง
บทความถัดไปคสช.เผยจีนไม่ได้ประสานคุมตัว ‘โจชัว หว่อง’ ชี้อาจเป็นดุลพินิจสตม.กักตัว