Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ซูวีไฮเทค

22 ม.ค. 2563 - 11:33 น.

ซูวีไฮเทค

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ซูวีไฮเทค - แซลมี ดัชแมน จากบริษัทเมลโลว์ ในสหรัฐอเมริกา แนะนำเมลโลว์ดูโออุปกรณ์ปรุงอาหารแบบซูวี หรือวิธีปรุงขั้นสูงตำรับฝรั่งเศสซึ่งใช้เทคนิคทำให้อาหารในถุงสุญญากาศสุกด้วยอุณหภูมิต่ำ เพื่อรักษาความสดอร่อยและความสุกพอดีของวัตถุดิบ แน่นอนว่าการปรุงแบบซูวีใช้เวลานานกว่าและผู้ปรุงต้องมีฝีมือการทำครัว เมลโลว์ตัดปัญหาเปลี่ยนเมนูซูวีให้ทำง่าย สะดวก และเหมาะกับครอบครัวยุคใหม่ที่มีเวลาจำกัด

ซูวีไฮเทค

เมลโลว์ดูโอพัฒนาจากเมลโลว์รุ่นแรก มาในรูปแบบคล้ายตู้ปลาย่อมๆ ส่วนถังสำหรับปรุงมีด้วยกัน 2 แบบ คือถังขนาดใหญ่ กว้าง 7.5 นิ้ว สูง 11.6 นิ้ว และหนา 14.1 นิ้ว ส่วนถังเล็ก 2 ถังเพื่อให้ผู้ใช้ทำอาหารหลากหลายเมนูได้พร้อมๆ กัน มีขนาดกว้างและสูงเท่ากัน ต่างตรงความหนาน้อยกว่าที่ 6.6 นิ้ว

การใช้งานเมลโลว์ดูโอนั้นง่ายสุดๆ แค่เชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับแอพพลิเคชั่นของเมลโลว์ดูโอ จากนั้นปรุงอาหารที่ต้องการ โดยนำวัตถุดิบใส่ลงในถุงสำหรับอาหารที่มาในชุดของเมลโลว์ดูโอ ซึ่งปลอดภัยและทนต่อความร้อนสูง สามารถใส่ได้หลากลายชนิด ทั้งเนื้อวัว หมู ไก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ ข้าว และอื่นๆ

จากนั้น เปิดอุปกรณ์ เติมน้ำลงในระดับที่กำหนด ค่อยๆ หย่อนถุงบรรจุวัตถุดิบลงในถังน้ำเพื่อให้แรงดันน้ำไล่อากาศออกจนมีสภาวะสุญญากาศ เสร็จแล้วปิดฝาถังซูวี เลือกโหมดปรุงอาหารบนแอพพลิเคชั่นเพื่อให้เหมาะกับชนิดของวัตถุดิบ

ผู้ใช้ตั้งเวลาเริ่มต้นปรุงอาหารหากมีธุระต้องออกไปนอกบ้าน หรือจะเตรียมวัตถุดิบไว้ก่อน เพราะมีระบบทำความเย็น รักษาวัตถุดิบให้คงสภาพเหมือนแช่ในตู้เย็นจนกว่าจะเริ่มการปรุง

นอกจากนี้ยังสั่งการผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อเริ่มปรุงอาหารได้แม้จะอยู่นอกบ้าน ช่วยแก้ปัญญาเมื่อต้องเผชิญกับสภาพการจราจรติดขัด เมื่อกลับถึงบ้านวัตถุดิบก็พร้อมรับประทาน หรือแค่นำไปปรุงต่อเล็กน้อยก็ได้กินสเต็กเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่ต้องทนหิวใช้เวลาพักใหญ่ในการปรุง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซูวีไฮเทค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง