Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

22 ม.ค. 2563 - 11:23 น.

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ไอเดียยูธโคแล็บ - ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติคาดว่าจำนวนประชากรโลกจากปัจจุบัน 7,600 ล้านคน จะพุ่งสูงทะลุ 9,800 ล้านคนในอีก 30 ปี สะท้อนว่าความแตกต่างหลากหลายกำลังจะมีมากยิ่งขึ้น ประชาคมโลกต้องเร่งหาหนทางรับมือความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

มูลนิธิซิตี้ และสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ UNDP จึงจัดโครงการยูธ โคแล็บเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนมีบทบาทร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาสังคมอย่างตรงจุด ผ่านการใช้นวัตกรรมทางสังคม สู่การจัดการความหลากหลายอย่างยั่งยืน

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

ทีมโครงการ I KAN

..วันวิสาข์ โคมินทร์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย และตัวแทนมูลนิธิซิตี้ กล่าวว่ามูลนิธิซิตี้ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) จัดโครงการ ยูธ โคแล็บ (Youth Co:Lab) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เปิดพื้นที่ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่นำเสนอไอเดียและเฟ้นหานวัตกรรมที่จะช่วยรับมือและแก้ไขปัญหาสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้กรอบปัญหาที่ทวีความท้าทายมากขึ้นในปัจจุบัน ในหัวข้อเคารพความแตกต่าง ยอมรับความหลากหลาย รวม 6 ด้าน

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

ทีมเยาวชนเจ้าของโครงการ Local Chef’s to Peace

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

ได้แก่ ความแตกต่างทางชาติพันธุ์ ความเหลื่อมล้ำทางการเข้าถึงทรัพยากรและโอกาสทางเศรษฐกิจ การเข้าถึงโอกาสทางการศึกษา ความเชื่อทางศาสนา และการเข้าถึงความยุติธรรม โครงการดังกล่าวเน้นการพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถให้เยาวชน เนื่องจากมูลนิธิซิตี้เชื่อมั่นในความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นของเยาวชนไทยที่จะรับบทบาทผู้ขับเคลื่อนสังคมในอนาคต

ล่าสุด จากเวทีการประกวดไอเดียนวัตกรรมทางสังคมยูธ โคแล็บ ประเทศไทย 2562” มีผลงานโดดเด่นจำนวนมาก อาทิ Local Chef's to Peace - พลังความอร่อย กับการสร้างความเข้าใจพหุวัฒนธรรม ผลงานทีมเยาวชนลูกหลานปักษ์ใต้ ที่ต้องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 7,000 คน

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

โดยมีสาเหตุมาจากการแบ่งแยกพื้นที่ทางสังคม ด้วยการหยิบเอาอาหารที่มีส่วนผสมจากหลายวัฒนธรรมให้ผู้คนที่แตกต่างกันมาสร้างเป็นพื้นที่พูดคุยกันอย่างเป็นอิสระ เกิดการจัดโต๊ะเจรจา เปิดใจกันบนโต๊ะอาหาร ระหว่างกลุ่มคนไทยมุสลิม ไทยพุทธ และไทยจีนในท้องถิ่นมาร่วมรับประทานอาหารและแลกเปลี่ยนความหลากหลายทางวัฒนธรรมร่วมกัน สามารถต่อยอดสู่กิจกรรมเวิร์กช็อป และไอเดียแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ ช่วยเพิ่มรายได้ให้สมาชิก อันนำไปสู่แนวคิดการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

กลุ่มคนไร้สัญชาติ

“Media for Citizenship - มัลติมีเดียเพื่อการขอสัญชาติ กับปณิธานแก้ปัญหาชนกลุ่มน้อยผลงานทีมเยาวชนไร้สัญชาติ ผู้ประสบปัญหาการขอสัญชาติด้วยตัวเองมายาวนาน กว่า 11 ปี เพื่อแก้ปัญหาชนกลุ่มน้อยและผู้ไร้สัญชาติที่ต้องการได้รับสัญชาติไทยเพื่อสิทธิขั้นพื้นฐาน ด้วยแนวคิดการสร้างสื่อให้ชน กลุ่มน้อยและผู้คนไร้สัญชาติตามแนวชายแดน เพื่อให้เข้าถึงแหล่งเรียนรู้กระบวนการขอสัญชาติ

ทั้งการทำ Infographic ข้อมูล และรายการสารคดีติดตามกระบวนการยื่นขอ รับรองตั้งแต่เริ่มจนจบผ่านสื่อโซเชี่ยล นอกจากนี้ยังวางแผนทำรายการสะท้อนวิถีชีวิตและอัตลักษณ์ของคนในท้องถิ่น ลงพื้นที่ให้ความรู้และสร้างแกนนำเยาวชนคนทำสื่อเพื่อขยายเครือข่ายในการกระจายองค์ความรู้ให้กว้างขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนความรู้ให้ผู้เดือดร้อน

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

กิจกรรมเวิร์กช็อป

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

“I KAN - ออนไลน์แพลตฟอร์มพื้นที่เพื่อการวิจารณ์ถกเถียงอย่างเป็นธรรม ผลงานทีมเยาวชนนิสิตสิงห์ดำ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อยอดจากผลวิจัยว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในหลายเรื่องๆ โดยเฉพาะเรื่องการเมือง สาเหตุเพราะคิดว่าความคิดเห็นของตนเองไม่ดีพอ ความคิดเห็นจะไม่เป็นที่ยอมรับ และไม่ชอบการแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะ

จึงเป็นที่มาของไอเดียการสร้าง Online Debate Community พื้นที่รับฟังและแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ โดยไม่ต้องระบุตัวตน ผู้ใช้สามารถสร้างตัวละครหรืออวาตาร์ตัวแทนตนเองก่อนเข้าไปในแอพพลิเคชันและร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านการพิมพ์หรือการโหวตความเห็นที่ตรงกับใจ โดยสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายตั้งแต่ระดับกลุ่มคน บริษัท ไปจนถึงระดับนโยบายทางการเมือง

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

ทีมโครงการ Media for Citizenship

ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก

การแสดงความเห็นในพื้นที่สาธารณะ

ยังมีอีกหลากหลายไอเดียสร้างสรรค์จากฝีมือเยาวชนไทยร่วม 10 ทีม หรือจำนวน 36 คน ไอเดียนวัตกรรมเหล่านี้สามารถพัฒนาขึ้นได้จริงและเข้ามาช่วยจัดการปัญหาสังคมในหลากหลายมิติ สู่การพัฒนาสังคมที่เท่าเทียม สร้างสรรค์และยั่งยืน

สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการยูธ โคแล็บ โดยการติดตาม #YouthCoLab และ youthcolab.org

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอเดียยูธโคแล็บแตกต่างไม่แตกแยก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง