หมี่กะทิ

คอลัมน์ อาเซียน

หมี่กะทิ – สัปดาห์นี้แวะมากินเส้นผัดสุดอร่อยของไทยกันบ้าง นั่นคือ “หมี่กะทิ” หมี่รสกลมกล่อมเส้นสีชมพูสวยเป็นเอกลักษณ์ หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดและร้านอาหารไทย หรือจะลองทำเองก็ไม่ยาก

เริ่มจากตีไข่ให้แตกนำไปทอดบนกระทะ ค่อยๆ หมุนกระทะไปมาเพื่อแผ่ไข่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกก็ม้วนแล้วตักขึ้น นำมาซอยเป็นเส้นๆ พักไว้

จากนั้นทำน้ำราดโดยเทกะทิลงกระทะที่ตั้งไฟปานกลาง ใส่หอมแดงสับลงไปผัด ตามด้วยกุ้งสับและหมูสับ ผัดรวมกันจนสุก ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำตาลปี๊บ ใส่เต้าหู้ลงไปผัด ตักขึ้นพักไว้ น้ำกะทิราดบนเส้นหมี่สีชมพู

สำหรับการทำเส้นนั้น นำกะทิอีกส่วนใส่กระทะตั้งไฟรอจนเดือด นำซอสมะเขือเทศและซอสแดงใส่เย็นตาโฟมาผสมกันแล้วใส่ในกระทะ เทเส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม สะเด็ดน้ำแล้วนำลงไปผัด รอพอให้น้ำกะทิแห้งนิดๆ ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ผัดต่ออีกนิดให้ผักพอสะดุ้ง ตักเสิร์ฟใส่จาน ตักน้ำกะทิราดหน้า และไข่ฝอยเป็นอันเสร็จ อาจเพิ่มกุ้งแห้งทอด ผักแนมต่างๆ มะนาว พริกป่น และถั่วป่น

นอกจากหมี่กะทิจะเป็นที่นิยมในไทยเพราะครบรส ทั้งเค็ม เปรี้ยว และหวานแล้ว ยังมีชาติอาเซียนที่ได้รับอิทธิพลจากหมี่กะทิด้วยนะ แต่จะเป็นอะไรติดตามต่อสัปดาห์หน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน