Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

เลี้ยงกบในขวด-เลี้ยงปลาวาไรตี้คว้าแชมป์‘ยังเมกเกอร์คอนเทสต์’ปี4

11 ก.พ. 2563 - 09:05 น.

เลี้ยงกบในขวด-เลี้ยงปลาวาไรตี้

คว้าแชมป์ ‘ยังเมกเกอร์คอนเทสต์’ ปี4

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

เลี้ยงกบในขวด - เชฟรอน ผนึกกำลัง สวทช. กระทรวง อว. พร้อมหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และกลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย ร่วมสร้างอนาคตแห่งทศวรรษใหม่ จัดงาน “Maker Faire Bangkok 2020 THE FUTURE WE MAKE” มหกรรมการแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์และการรวมตัวของเมกเกอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อกลางเดือนม..ที่ผ่านมา ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเดอะสตรีต รัชดา

นอกจากการจัดแสดงผลงานของเมกเกอร์ชาวไทยและต่างประเทศรวมกว่า 60 บูธ อาทิ การแข่งขันรถจิ๋ว AI การประลองหุ่นเห่ย HEBOCON ดาบอัศวินเจได หุ่นยนต์แปลงร่าง และโดรนดำน้ำ ที่ขาดไม่ได้คือขบวน อิเล็กทริกพาเหรด ที่เปรียบเสมือนไฮไลต์สำคัญประจำงาน สร้างบรรยากาศความสนุกสนานและแสงสีอันน่าตื่นเต้นในยามค่ำคืน พร้อมด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปอีกหลายรูปแบบให้เลือกเข้าร่วมตามอัธยาศัย มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 8,000 คน และมียุวชนอาสา อว. เข้าร่วมงานมากกว่า 1,000 คน

เลี้ยงกบในขวด

โรงเรียนปลาปากวิทยา

 

ภายในงานมีการประกาศผลและมอบรางวัลในโครงการ Young Makers Contest ปี 4 การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนสายอาชีวะและสามัญ ภายใต้หัวข้อ Social Innovations : นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน ผู้ชนะเลิศรับทุนการศึกษาและสิทธิ์เข้าร่วมงานเมกเกอร์แฟร์ระดับโลกที่ต่างประเทศ

สายอาชีวะ รางวัลชนะเลิศโครงการชุดเลี้ยงกบในขวดพลาสติกระบบรีไซเคิลน้ำวิทยาลัยการอาชีพไชยา .สุราษฎร์ธานี รางวัลที่ 2 “Crab Bank : นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืนวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี รางวัลที่ 3 อุปกรณ์ตัดสับปะรดในไร่ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรเพื่อประโยชน์ในชุมชนวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี รางวัลที่ 4 เครื่องขัดล้างเมล็ดในการผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อจำหน่ายวิทยาลัยเทคนิคลำปาง

เลี้ยงกบในขวด

เด็กๆ ร่วมสนุกในงาน

 

เลี้ยงกบในขวด

วิทยาลัยการอาชีพไชยา

 

ขณะที่สายสามัญ รางวัลชนะเลิศโครงการอุปกรณ์เลี้ยงปลาวาไรตี้โรงเรียนปลาปากวิทยา .นครพนม รางวัลที่ 2 “เครื่องตรวจวัดโลหะตะกั่วตกค้างในน้ำดื่มด้วยขั้วไฟฟ้านาโนคาร์บอนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และโรงเรียนเซนต์คาเบรียล รางวัลที่ 3 “WHEELPLAY อุปกรณ์วีลแชร์เล่นเกมเพื่อผู้พิการ ทางขาโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย มุกดาหาร รางวัลที่ 4 เสื้อบอกสัญญาณไฟเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน จากพลังงานการเคลื่อนไหวร่างกาย ด้วยหลักการเพียโซอิเลคทริคโรงเรียนแกน้อยศึกษา เชียงดาว .เชียงใหม่

ดร.กฤษชัย สมสมาน หนึ่งในเมกเกอร์คนไทยผู้ร่วมผลักดัน เมกเกอร์แฟร์ กล่าวว่างานเมกเกอร์แฟร์มีบทบาทสำคัญมากในการสนับสนุนให้คนไทยกล้าลงมือทำหรือสร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง และยังถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่เมกเกอร์จากทั่วประเทศไทยและจากต่างประเทศมารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดประสบการณ์ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นคุณสมบัติของเมกเกอร์ ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้วงการเมกเกอร์เติบโต

จากที่ผ่านมาเราได้เห็นผลกระทบที่สำคัญคือผู้ที่เคยมาร่วมงานเมกเกอร์แฟร์ในฐานะผู้ชมจะกลายมาเป็นผู้นำเสนอผลงานในปีต่อไป แล้วช่วยกันเผยแพร่แนวคิดของตัวเองเพื่อจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าร่วมงานอยากมาเป็นเมกเกอร์กันมากยิ่งขึ้นดร.กฤษชัยกล่าวทิ้งท้าย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลี้ยงกบในขวด-เลี้ยงปลาวาไรตี้คว้าแชมป์‘ยังเมกเกอร์คอนเทสต์’ปี4
ข่าวที่เกี่ยวข้อง