Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

ย้อนตำนานรักอมตะ หนึ่งคืนในบ้านจูเลียต

13 ก.พ. 2563 - 08:06 น.

ย้อนตำนานรักอมตะ หนึ่งคืนในบ้านจูเลียต

ย้อนตำนานรักอมตะ หนึ่งคืนในบ้านจูเลียต - Airbnb ต้อนรับวันแห่งความรัก เปิดบ้าน “จูเลียต” นางเอกผู้โด่งดังจากบทประพันธ์ของ ในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี ให้คู่รักยุค 5G เข้าพักสัมผัสความโรแมนติกที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณกรรมเป็นครั้งแรกในวันวาเลนไทน์ปีนี้

Airbnb เผยว่าวันวาเลนไทน์ปี 2563 นี้ คู่รักเพียงคู่เดียวจะกลายเป็นสองคนแรกที่ได้พักค้างคืนในบ้านจูเลียตที่ประเทศอิตาลี บ้านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์จากบทประพันธ์ “โรมิโอและจูเลียต” อันเลื่องชื่อของเชกสเปียร์ โดยบ้านจูเลียต หรือ กาซา ดิ กุยเลียตตา (Casa di Guilietta) โดดเด่นด้วยระเบียงหินอ่อนอันโด่งดังกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจมาหลายชั่วอายุคน จากการที่จูเลียตแสดงความรักที่มีต่อโรมิโอจากประโยคดังที่ว่า “wherefore art thou Romeo” (เหตุใดท่านต้องเป็น โรมิโอ) โดยคู่รักที่ชนะจากการเขียนจดหมายจะได้เข้าพักในตึกเก่าแก่ทรงคุณค่าจากสมัยศตวรรษที่ 13 เพื่อร่วมย้อนเวลากลับไปทำให้บทประพันธ์สุดแสนโรแมนติกของเชกสเปียร์กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้ง ในปี 2563

ก่อนหน้านี้ Airbnb เปิดโอกาสให้ผู้สมัครจากทั่วโลกลงมือเขียนจดหมายถึงจูเลียต บอกเล่าเรื่องราวความรักให้น่าประทับใจที่สุดพร้อมอธิบายว่าทำไมคุณจึงเป็นคู่ที่สมควรเข้าพักในบ้านจูเลียตแห่งนี้ โดยคัดเลือกผู้ชนะเพียง 1 คน ที่สามารถพาคู่รักเข้าพักในบ้านจูเลียตในครั้งนี้

ทั้งนี้ Airbnb ร่วมงานกับสถาปนิกชาวอิตาเลียนเปลี่ยนตึกโบราณอายุหลายร้อยปีให้กลายเป็นที่พักสุดพิเศษสำหรับคู่รักโรมิโอและจูเลียตในยุคปัจจุบัน คู่รักผู้โชคดีจะได้รับการดูแลจากบัตเลอร์ส่วนตัว รวมถึงอาหารค่ำใต้แสงเทียนสุดโรแมนติกที่เสิร์ฟโดยเชฟมิชลินสองดาว จิอันคาร์โล แปร์เบลลินี ในห้องที่ตกแต่งด้วยโคมไฟคริสตัลระยิบระยับ แสงเทียน วิบวับกับดอกไม้สวยๆ

หลังจากทำกิจกรรมสำรวจเมือง ฉลองด้วยอาหารเลิศรสและอ่านจดหมายรักจูเลียตแล้ว ในค่ำคืนนั้นคู่รักจะได้พักผ่อนในห้องนอนที่ตกแต่งในสไตล์ศิลปะโกธิก จุดเด่นคือเตียง “Letto di Giulietta” ที่เคยใช้ประกอบฉากในภาพยนตร์เรื่องโรมิโอและ จูเลียต กำกับโดยฟรังโก้ เซฟฟิเรลลิ ที่ส่งให้พระ-นางของเรื่อง “ลีโอนาร์ด ไวท์ติง และโอลิเวีย ฮัซซีย์” โด่งดังสุดๆ ในยุค 1960 และน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Airbnb และเทศบาลเมืองเวโรนาปรับโฉมอาคารเก่าแก่จากศตวรรษที่ 13 หลังนี้ซึ่งปัจจุบันเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ใจกลางเมืองเวโรนาให้กลายเป็นบ้านพักครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1930

เฟเดอริโก สโบอารินา นายกเทศมนตรีเมืองเวโรนา กล่าวว่า “บ้านจูเลียตเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญที่สุดในเมืองเวโรนาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนในแต่ละปีให้มาเยือนเมืองนี้ การได้ร่วมงานกับ Airbnb เป็นการชุบชีวิตให้ตำนานความรักของโรมิโอและจูเลียตอันโด่งดังในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมโปรโมตมรดกทางวัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดกันมาและเป็นโอกาสที่จะทำให้เมืองเวโรนาเป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากล”

เรื่องราวความรักที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุดตลอดกาลเกิดขึ้นในเมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี แม้ว่าเชกสเปียร์จะไม่ได้ระบุเจาะจงว่าบริเวณใดคือบ้านของจูเลียต แต่กาซา ดิ กุยเลียตตา ที่อยู่ตรงใจกลางเมืองเวโรนาเป็นสถานที่ที่ผู้คนซึ่งศรัทธาในความรักต่างแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน บ้านหินในศตวรรษที่ 13 หลังนี้คล้ายคลึงกับลักษณะของอาคารที่พรรณนาไว้ในบทประพันธ์โรมิโอและจูเลียต รวมถึงความเชื่อมโยงกับตระกูลมอนเตกคีและคัปเพลเลตติ ซึ่งเป็นชื่อที่พ้องกับตระกูลมอนตาคิวและคาปูเล็ตส์ในบทประพันธ์ของเชกสเปียร์อย่างน่าประหลาด

ปัจจุบันบ้านหลังนี้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์และกลายเป็นสัญลักษณ์สากลแห่งรักที่ยั่งยืน ในแต่ละปีจะมีจดหมายหลายพันฉบับส่งมายัง กาซา ดิ กุยเลียตตา กลายเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมานานหลายร้อยปี จึงได้รับการขนานนามว่า “เมืองแห่งความรัก” และทำให้เกิดอาสาสมัคร “สโมสรจูเลียต” หรือที่รู้จักในนาม“เลขาฯส่วนตัวของจูเลียต” จะมาช่วยกันตอบจดหมายทุกฉบับที่ส่งมายังบ้านจูเลียต


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนตำนานรักอมตะ หนึ่งคืนในบ้านจูเลียต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง