สีสันแห่งยอดดอย

สู่สุขภาพดีคนเมือง

จัดติดต่อกันเป็นปีที่ 6 แล้วสำหรับงาน Royal Project Gastronomy Festival ส่งตรงผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง สู่ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อให้ผู้บริโภครับประทานสินค้าใหม่ สด ปลอดภัย ในปีนี้ก่อนเริ่มงาน ศูนย์การค้าสยาม พารากอนนำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาโครงการหลวง สถานีวิจัยเกษตรหลวงต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย

ปัจจุบันมูลนิธิโครงการหลวงมีหลากหลายผลิตผลปลอดสารพิษคุณภาพสูง ส่งตรงจากยอดดอยให้ผู้บริโภคสม่ำเสมอ ดังพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงก่อตั้งมูลนิธิโครงการหลวง สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้เกษตรกรบนที่สูงอย่างยั่งยืน โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสืบสานพระราชปณิธานของพระราชบิดา

สตรี

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่และเผยแพร่เรื่องราวผลิตผลอันหลากหลายจากยอดดอย ซึ่งมีทั้งผัก ผลไม้ ปศุสัตว์ ไม้ดอก วัตถุดิบแปรรูปคุณภาพสูง ปลอดสารพิษ และดีต่อร่างกาย ส่งตรงสู่ผู้บริโภค มูลนิธิโครงการหลวงและศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกันจัดงาน “Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง” ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-8 มี.ค. 2563 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยจัดงานแถลงข่าวที่ร้านบ้านดิน จ.เชียงราย อันเป็นที่ตั้งของ 35 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง แหล่งกำเนิดสีสันอันหลากหลายของผลิตผลจากยอดดอยนานาชนิด ภายในงานเชิญ 2 เชฟจากร้านอาหารชื่อดัง ได้แก่

เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ มาสาธิตทำเมนู Chicken Roll with Winter Salad และ เชฟนิโคลัส โบเรว จากร้านแฮร์รอดส์ ที รูม สาธิตทำเมนู Royal Pumpkin Creme Brulee โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพของโครงการหลวง

สตรี

เชฟนิโคลัส

 

เริ่มที่เมนู Chicken Roll with Winter Salad เชฟต้อมกล่าวว่า ส่วนผสมหลักส่วนใหญ่ ใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวง ในส่วนของ Chicken Roll ใช้ไก่เบรสรมควัน ซูกินี และเห็ดรวม ส่วนสลัดมีทั้งฟักทองจิ๋ว มะเขือเทศโครงการหลวง เคปกูสเบอร์รี่ ผักสลัดรวม และดอกไม้ประดับรับประทานได้ ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน นอกจากจะทำเป็นข้าวปั้นแล้วยังดัดแปลงได้อีกหลายแบบ เช่น แซนด์วิช หรือข้าวหน้าไก่ ผลิตผลเมืองหนาวทั้งผลไม้และผักสดรสชาติดีอยู่แล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีควรนำมารับประทานแบบผลสดหรือปรุงให้น้อยเพื่อคงวิตามินไว้ให้มากที่สุด

ด้าน เชฟนิโคลัส โบเรว กล่าวว่า เมนู Royal Pumpkin Creme Brulee ใช้ฟักทองโครงการหลวงเป็นวัตถุดิบหลัก ทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยนำฟักทองไปนึ่งและเผาด้วยไฟด้านบน

สตรี

ธนพร

 

ธนพร ตันติยานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานกิจกรรมการตลาด ศูนย์การค้าสยามพารากอน กล่าวว่า สยามพารากอนภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำผลิตผลจากเกษตรกรส่งตรงสู่คนเมือง ปีนี้มาในธีม Colors of Health เน้นผลไม้เป็นพระเอกนางเอกของงาน นอกจากตลาดสินค้าแล้ว ยังร่วมกับร้านอาหารต่างๆ มากว่า 2 ปีแล้ว ในการจัดทำเมนูพิเศษโดยใช้ผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง ได้ผลตอบรับดีมาก เพราะนอกจากลูกค้าจะได้ซื้อผลิตภัณฑ์จากตลาดของเราไปแล้ว หากไม่อยากทำอาหารรับประทานเองสามารถสั่งเมนูพิเศษจากโครงการหลวงได้จากร้านสุกี้มาสะ และแฮร์รอดส์ ที รูม ที่มารังสรรค์เมนูพิเศษ และยังร่วมกับอีกกว่า 10 ร้านอาหารชั้นนำจัดทำ 30 เมนูร่วมงานในปีนี้

การเดินทางครั้งนี้สื่อมวลชนยังได้เยี่ยมชมแหล่งผลิตต่างๆ อาทิ เคปกูสเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน บลูเบอร์รี่ แปลงผักอินทรีย์ ลินิน กุหลาบตัดดอก ดอกไม้รับประทานได้ ฟักทองญี่ปุ่น ฟักทองจิ๋ว ฟักทองประดับ มะเขือม่วงก้านเขียว ก้านดำ อโวคาโด องุ่นไร้เมล็ด ผักสลัด ผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลีหัวใจ รวมถึงชมการจักสานและการทอผ้าของชนเผ่าไทลื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน