วธ.ดวลไอเดีย ผ้าไทยใส่สบาย

24 ก.พ. 2563 - 10:42 น.

วธ.ดวลไอเดีย ผ้าไทยใส่สบาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผ้าไทย – เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและเผยแพร่กิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สาขาการออกแบบเครื่องแต่งกาย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นำโดย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัยภาคีเครือข่าย ลงนามข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย พร้อมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการพัฒนาการออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัย พร้อมจัดการประกวดแข่งขันออกแบบตัดเย็บเครื่องแต่งกายที่ทำมาจากผ้าไทย ภายใต้แนวคิด “ผ้าไทยใส่สบาย” เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา นักออกแบบเครื่องแต่งกายและประชาชนทั่วไป นำผ้าไทยอันเป็นทุนทางวัฒนธรรม มาใช้เป็นวัตถุดิบสร้างสรรค์ผลงาน ชิงเงินรางวัลรวม 160,000 บาท โดยมีแฟชั่นดีไซเนอร์ร่วมเป็นกรรมการตัดสิน อาทิ หิรัญกฤษฎิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล, บัญชา ชูดวง, ชิร ภู่กาญจน์ เปิดรับสมัครให้ผู้ที่สนใจส่งแฟ้มผลงานแบบร่าง (Sketch Design) ตั้งแต่วันนี้ – 2 มี.ค. 2563

ผ้าไทย

นายอิทธิพลกล่าวว่า การออกแบบผ้าไทยในครั้งนี้อยากให้ออกแบบให้สวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน เหมาะสมกับที่ตลาดต้องการซึ่งแต่ละตลาดแตกต่างกันไป นักศึกษาสามารถนำความรู้ที่เรียนมาใช้และต่อยอดออกไปสู่ตลาดภายนอก ผู้ส่งผลงานจะต้องใช้ผ้าที่ผลิตโดยคนไทยในทุกภูมิภาคจำนวน 1 คอลเล็กชั่น (4 ชุด)

โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรม ร่วมสมัยมีงบประมาณตัดเย็บชุดให้ผู้ผ่านเข้ารอบจำนวน 15 คน เมื่อตัดเย็บแล้วเสร็จจะตัดสินรางวัลและจัดแสดงผลงานในช่วงเดือนเม.ย.นี้ และยังร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัยภาคีเครือข่าย

ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและเผยแพร่กิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สาขาการออกแบบเครื่องแต่งกาย เป็นเวลา 1 ปี

ผ้าไทย

ด้าน ธีระ ฉันทสวัสดิ์ ดีไซเนอร์ชื่อดังแนะนำการส่งผลงานเข้าประกวดว่า ตีโจทย์ให้แตก เพราะโจทย์คือความร่วมสมัย เราอยากได้อะไรใหม่ๆ ทั้งคอนเซ็ปต์ วัสดุ ทำอย่างไรให้ร่วมสมัย เราเคยเห็นภาพคนใส่ผ้าไทยเป็นผ้าซิ่น สูท อัดกาวแข็งๆ จะไม่มีบนเวทีนี้แน่นอน จำไว้ว่าคอนเซ็ปต์ไม่จำเป็นต้องเป็นไทย เป็นอะไรก็ได้ทั่วทั้งจักรวาล บังคับอย่างเดียวคือใช้ผ้าไทย แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด สามารถนำผ้าอื่นๆ มาผสมได้ สิ่งที่คณะกรรมการจะชอบมากๆ คือถ้ามีความสามารถในการทอผ้าแล้วนำผ้าอื่นๆ มาทอร่วมกับผ้าไทยได้คือความร่วมสมัยแฝงอยู่

ผ้าไทย

เอก ทองประเสริฐ ดีไซเนอร์ชื่อดัง กล่าวว่าอยากเห็นงานประกวดที่ต่อยอดไปสู่งานที่ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน พอเราพูดถึงงานประกวดแล้วก็จะทำงานที่ออกมาเกินจริง ไม่สามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวัน เป็นแค่งานโชว์ อยากเห็นงานที่ใส่ได้จริงด้วย คนเห็นแล้วเกิดแรงบันดาลใจว่าเราหยิบผ้าไทยมาใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรบ้าง ถ้าทำได้คนทั่วไปก็จะเห็นว่าผ้าไทยไม่ได้ไกลตัวอีกต่อไป คนจะเริ่มหาผ้าไทยมาเสพ เกิดเป็นกลไกให้หมุนต่อไปได้

ผ้าไทย

ธีระ-เอก

“ผ้าไทยมีหลายชนิด หลายระดับ อยากจับคนที่ซื้อผ้าไหมแล้วชอบต่อราคาไปนั่งทอเอง มันมีขั้นตอนทั้งเลี้ยงหม่อนไหม มีหลายขั้นตอนมาก ขั้นตอนพวกนี้มันแพง ถ้าคุณจะเลือกผ้าไหมใส่ไปงานก็ทำได้ตรงกับคาแร็กเตอร์งาน แต่ผ้าไทยมีหลายชนิด ทั้งผ้าบาติก ผ้าฝ้าย ที่ใส่ง่ายใส่สบาย ราคาไม่แพง เหมาะกับเงินเดือนคนในยุคปัจจุบัน ซักง่าย ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับวิถีชีวิต ผ้าไทยไม่จำเป็นต้องใส่ยากราคาแพง มีผ้าไทยหลายชนิด อยากให้คนไทยเปิดใจรับ” เอก ทองประเสริฐกล่าว

ผู้สนใจส่งแฟ้มผลงานที่สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม สอบถามรายละเอียดโทร 0-2209-3753 www.ocac.go.th

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.ดวลไอเดีย ผ้าไทยใส่สบาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง