Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

‘แอน’พาเช็กอิน‘อาคิตะ’ 5 จุดเที่ยวรื่นรมย์อย่าได้พลาด

26 ก.พ. 2563 - 09:42 น.

‘แอน’พาเช็กอิน‘อาคิตะ’

5 จุดเที่ยวรื่นรมย์อย่าได้พลาด

คอลัมน์ หลาก&หลาย

‘แอน’พาเช็กอิน‘อาคิตะ’ - แม้ว่าช่วงเวลานี้การท่องเที่ยวทั่วโลกมาถึงจุดชะลอและชะงัก เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ก็เหมาะที่จะศึกษาวางแผน และเก็บตังค์ไว้เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย

โดยเฉพาะญี่ปุ่น จุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไม่ต้องขอวีซ่า ไม่ไกลจากบ้านเราเกินไปนัก อีกทั้งยังตอบโจทย์สมาชิกทุกวัยในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่สวยงามสะดุดตา อาหารรสเลิศ แหล่งช็อปปิ้ง ของฝาก เทคโนโลยีสุดล้ำ หากพร้อมเมื่อไหร่ก็ไปกันเลย

นักท่องเที่ยวขาลุยที่ชอบไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ “สายการบินเจแปนแอร์ไลน์” แนะนำสถานที่น่าสนใจที่อัดแน่นไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของประเทศ หรือเรียกได้ว่าเป็น “ดินแดนเหนือ” ที่แท้จริงของประเทศญี่ปุ่นมานำเสนอ ที่นี่คือ...จังหวัดอาคิตะ

หลาก&หลาย

ทักทายเจ้าถิ่นที่หมู่บ้านซามูไร

ชื่อนี้คุ้นๆ สำหรับคนรักสุนัข เพราะอาคิตะเป็นชื่อพันธุ์สุนัขขนหนาหน้าตาจิ้มลิ้มแต่ตัวบึกบึนที่มีชื่อเดียวกันกับจังหวัด

เจ้าสุนัขพันธุ์นี้ถือว่าสะท้อนความเป็นจังหวัดอาคิตะได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีลักษณะเป็นสันเขา เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่านักล่าในอดีต ทำให้อาคิตะเป็นสุนัขที่บ้าพลัง รักสันโดษ และมีความเป็นผู้นำสูง เมื่อเทียบกับพันธุ์ชิบะที่มีขนสีคล้ายๆ กันแล้ว จะมีลักษณะสูงใหญ่และแข็งแรงกว่า

นอกเหนือจากฟาร์มสุนัขที่นักท่องเที่ยวไปเยือนแล้ว จังหวัดอาคิตะ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสาเก ซามูไร ธรรมชาติอันงดงาม และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ

การแนะนำของเจแปนแอหมายปลายทาง พร้อมชวนชิลกับ 5 กิจกรรมและจุดเช็กอินที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนอาคิตะร์ไลนส์ครั้งนี้ มีนางเอกและผู้จัดละครคนเก่ง ‘แอน ทองประสม’ พาไปสู่จุด

หลาก&หลาย

ใบไม้สีสวยหุบเขาดาคิกะเอริ

1.สูดอากาศบริสุทธิ์ที่หุบเขาดาคิกะเอริ

ซุปตาร์แอนไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่หุบเขาดาคิกะเอริขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่แสดงถึงความสวยงามของธรรมชาติอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น เต็มไปด้วยป่าเขาและน้ำตกที่คงความงดงามเอาไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ สะพานคามิโนะอิวาชิ สีแดงทอดยาวตัดกับสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนตั้งแต่แรกเห็น ภายในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งนี้ยังมีหินที่มีลักษณะสวยงามตามธรรมชาติ แทรกอยู่ตามป่าให้ได้เห็น

หลาก&หลาย

ทางเข้าหมู่บ้านซามูไร

2.เดินทางย้อนเวลาที่หมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะ

หมู่บ้านซามูไรแห่งนี้อนุรักษ์ไว้เพื่อแสดงถึงสถาปัตยกรรมและความเป็นอยู่ของตระกูลซามูไรญี่ปุ่นในยุคเอโดะ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวซามูไรกว่า 30 ตระกูล ปัจจุบันมีบ้านจำนวน 6 หลังเท่านั้นที่ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม

บ้านเด่นๆ ที่น่าสนใจคือบ้านของตระกูลอาโอะยางิและอิชิกูโระ ทางเดินใจกลางหมู่บ้าน กว้างขวางโอ่อ่า ปกคลุมไปด้วยร่มเงาของต้นซากุระ ถ้าอยากได้รูปสวยๆ แบบนางเอกแอน เช่ากิโมโนและนั่งรถลากไปรอบๆ หมู่บ้าน เพื่อชมทัศนียภาพและดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดคลาสสิค ส่วนสาวแอนขอแวะทักทายกับเจ้าถิ่นสุนัขพันธุ์อาคิตะแสนน่ารัก (ตัวใหญ่มากๆ น่ากอดจริงๆ)

แนะนำไว้เลยว่า ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ดอกซากุระบาน นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น จะมานั่งปิกนิกชมดอกไม้กันอย่างคึกคัก

หลาก&หลาย

ขับรถเที่ยว

3.ขี่จักรยานชมวิวทะเลสาบทาซาวะ

จุดท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของจังหวัดอาคิตะ คือริมทะเลสาบทาซาวะ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติโทวาดะ ฮาจิมันไต

ทาซาวะเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดของประเทศ 423 เมตร นักท่องเที่ยวเช่าจักรยานขี่ชมวิวรอบๆ ทะเลสาบเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร ยังมีรถบัสบริการรายวัน หรือหากใครที่อยากชมวิวโดยการล่องเรือมีเรือบริการ 4 รอบต่อวัน ในช่วงปลายเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤศจิกายน จากท่าเรือชิราฮามะ บนเรือมีบรรยายประวัติของทะเลสาบทาซาวะให้ฟังด้วย

รอบๆ ทะเลสาบมีร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ และเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิและรูปปั้นทัตสึโกะสีทองอยู่ด้านตะวันตกของทะเลสาบ เป็นที่ที่มีคนมาถ่ายรูปด้วยมากที่สุดเมื่อได้มาเยือน รูปปั้นทัตสึโกะมีที่มาจากเรื่องราวหญิงสาวรูปงามคนหนึ่งที่อธิษฐานขอให้ความงามของตนคงอยู่ตลอดกาล แต่กลับถูกสาปให้กลายเป็นมังกรจมลงสู่ห้วงลึกของทะเลสาบแห่งนี้

“แอนชอบทะเลสาบทาซาวะมาก เพราะเป็นที่ที่มาเที่ยวได้ทุกๆ ฤดู ไม่ว่าจะมาดูใบไม้เปลี่ยนสี ซากุระบานรับลมหนาว หรือมาเดินเล่นรับแดดอุ่นๆ ช่วงหน้าร้อน คราวนี้ที่แอนได้มาจะเป็นช่วงพีกคือช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน แค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นที่เราจะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีแบบเต็มๆ รู้สึกโชคดีมากเลยค่ะที่ได้มาเห็น อยากให้ทุกคนได้มากันสักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ” ผู้จัดละครคนเก่งกล่าว พร้อมชวนแฟนๆ ที่อยากชมวิวรอบๆ ทะเลสาบทาซาวะผ่านทางโลกออนไลน์ก่อนไปสถานที่จริงได้ทางช่องยูทูบ Anne Channel

หลาก&หลาย

เก็บแอปเปิ้ลสวนซันโระคูเอ็น

4.เก็บแอปเปิ้ลและตกปลาที่สวนซันโระคูเอ็น

ใกล้ๆ ทะเลสาบโทวาดะ ไปต่อกันใกล้ๆ กับสวนซันโระคูเอ็น ที่เปิดให้เข้าชมและเก็บแอปเปิ้ล พร้อมจับจ่ายซื้อของสดได้ในร้านค้าเล็กๆ ช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน เวลา 09.00-16.00 น. พร้อมจัดส่งให้ในพื้นที่ที่กำหนดได้อีกด้วย ภายในบริเวณสวน มีบ่อน้ำให้ตกปลา ตระกูลแซลมอนอย่างเทราต์และชาร์ในช่วงกลางเดือนเมษายน-ต้นพฤศจิกายน

สวนซันโระคูเอ็นจะปิดให้บริการในเดือนธันวาคม-เมษายน ดังนั้นถ้าใครสนใจสถานที่นี้ เป็นพิเศษแนะนำให้ไปช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

หลาก&หลาย

สดชื่นที่นิวโตะออนเซน

5.แช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนสีน้ำนมที่นิวโตะออนเซน

ปิดท้ายด้วยการลงแช่บ่อน้ำพุร้อน ถ้าไม่ลงไปแช่เดี๋ยวจะเหมือนมาไม่ถึง การแช่น้ำแร่แบบนี้มีประโยชน์มากมาย แร่ธาตุในบ่อน้ำพุร้อน บางที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กระชับผิวเพื่อความสวยงาม บางที่ ช่วยเยียวยารักษาโรค

นิวโตะออนเซนแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติโทวาดะ ฮาจิมันไต ในย่านนี้จะมีเรียวกังทั้งหมด 7 แห่ง ล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์ของภูเขา

คำว่า “นิวโตะ” มาจากรูปทรงของภูเขาที่เหมือนหัวนมและสีของน้ำแร่ที่เหมือนน้ำนมนั่นเอง เรียวกังแต่ละแห่งจะมีบ่อน้ำพุร้อนและคุณสมบัติของน้ำที่แตกต่างกันไป มีทั้งแบบรวมและแบบแยกหญิง-ชาย ภายในและนอกอาคาร สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแขกของเรียวกัง จะมีบัตรจำหน่ายเพื่อเข้าไปใช้บริการได้ เรียวกังที่โด่งดังที่สุดมีชื่อว่า ทซึรุโนยุ

สำหรับการเดินทาง : จากตัวเมืองอาคิตะ ขึ้นรถไฟความเร็วสูง ชินคันเซนขบวนโคมาจิมาลงที่สถานีทาซาวะโกะ ผ่านการจองที่นั่งล่วงหน้าเท่านั้น หากมาด้วยรถจะใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง ระยะทาง 70 กิโลเมตร จากสนามบินอาคิตะระยะทางประมาณ 58.5 กิโลเมตร

นี่คือ 5 กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในจังหวัดอาคิตะและอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวมาสัมผัสด้วยตัวเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘แอน’พาเช็กอิน‘อาคิตะ’ 5 จุดเที่ยวรื่นรมย์อย่าได้พลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง