Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

เที่ยวแม่สอด ทีลอซูอุ้มผาง : หรรษา

1 มี.ค. 2563 - 01:16 น.

เที่ยวแม่สอด ทีลอซูอุ้มผาง : หรรษา

“น้ำตกทีลอซู” หลายคนใฝ่ฝันไว้ สักครั้งหนึ่งต้องพิชิตทีลอซูให้ได้ เป็นน้ำตกสวยงาม อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก การเข้าชมน้ำตกทีลอซูไม่ง่าย เพราะต้องนั่งรถ 1,819 โค้ง เพื่อเข้าไปยัง อ.อุ้มผาง

ยิ่งในช่วงที่เส้นทางปิด ต้องนั่งเรือยางผ่านลำน้ำแม่กลองเข้าไปอีก 2 ชั่วโมง จากนั้นเดินเท้าอีก 11 กิโลเมตร เดินขึ้นลงเขากว่าจะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ได้เปิดเส้นทางเดินรถเข้าชมน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวสามารถขับรถส่วนตัวเข้าไปได้จนถึงที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จากนั้นมีเส้นทางเดินเท้าเข้าไป 1.5 กิโลเมตร ก็จะได้ชมความสวยงามยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกทีลอซู

หรรษา

โรตีโอ่ง แม่สอด

เที่ยวนี้เริ่มต้นที่ อ.แม่สอด ประเดิมด้วยอาหารเช้าท้องถิ่นแม่สอด “โรตีโอ่ง” เปิดขายมายาวนานกว่า 50 ปี เมนูโรตีโอ่งกับแกงถั่ว เป็นที่นิยมของคนท้องถิ่น

ทำโรตีให้สุก โดยการใช้ความร้อนจากถ่านในโอ่ง ไม่ทอดน้ำมันเหมือนโรตีทั่วไป ทำให้แป้งหอม กรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับแกงถั่ว หรือจิ้มนมข้นหวาน ชานมพม่าร้อนๆ

ในช่วงเทศกาลอาจต้องรอคิวกันหน่อย เริ่มขายตั้งแต่เช้ามืดจนถึงสายๆ 8 โมงเช้าก็หมด แนะนำช่วง 06.00-07.00 น. กำลังดี ร้านโรตีโอ่งในตำนานเจ้านี้อยู่ในเขตเทศบาลนครแม่สอด ย่านชุมชนมุสลิม

หรรษา

ใกล้กันนั้นเป็นตลาดสดเทศบาลนครแม่สอดเต็มไปด้วยชาวเมียนมา จับจ่ายซื้อของ ค้าขาย บรรยากาศเหมือนอยู่ในประเทศเมียนมา ทั้งผู้คนและสินค้า ชื่อร้าน ป้ายราคาต่างๆ ล้วนเป็นภาษาเมียนมา ส่วนขนมท้องถิ่นขึ้นชื่อ “ฮาละหว่า เส่งเผ่” หาซื้อได้ที่ตลาดสดเทศบาลนครแม่สอด

ระหว่างทางจากแม่สอด ผ่าน อ.พบพระ มีน้ำตกนางครวญ น้ำตกพาเจริญ ให้แวะพักก่อนถึงอุ้มผางมีจุดชมวิวถนนลอยฟ้า แวะถ่ายภาพมุมสูงสวยๆ กับถนนที่คดเคี้ยวเก็บไว้เป็นภาพประทับใจ

หรรษา

จุดชมวิว

เมื่อถึงอ.อุ้มผาง มาเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่บ้านครูซัน ซึ่งปัจจุบันท่านเสียชีวิตแล้ว เป็นคนแต่งเพลงบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอุ้มผาง ที่นี่เปิดร้านขายของที่ระลึกผลงานเพลงครูซัน และยังเป็นร้านสินค้าพื้นเมืองอุ้มผางด้วย

เช้าอีกวันมุ่งสู่น้ำตกทีลอซู มีทางเลือก 2 ทาง คือ ซื้อทัวร์ เริ่มจากการนั่งเรือยางลำน้ำแม่กลองชมเส้นทางธรรมชาติ ผ่านน้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกสายรุ้ง ผ่านบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ แล้วมีรถมารอรับนั่งรถต่อเข้าไปยังจุดสิ้นสุดของทางรถยนต์ ที่ตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง

หรรษา

น้ำพุร้อนระหว่างทางล่องเรือ

หรือเลือกขับรถเข้าไปจนถึงที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางเลย แต่ที่นิยมกันคือซื้อทัวร์นั่งเรือยางชมความงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำตกสายรุ้งเกิดจากน้ำที่ตกมาคล้ายสายฝน จึงเกิดเป็นรุ้งกินน้ำสวยงาม ผู้ที่จะชมน้ำตกสายรุ้งต้องออกเรือก่อนเวลา 09.00 น. เพื่อจะไปให้ถึงจุดน้ำตกสายรุ้ง ในช่วงเกิดรุ้งได้

หรรษา

จากนั้นกินอาหารกลางวัน ที่ “ผาเลือด” เป็นผาสีแดง เกิดจากคราบแร่ธาตุไหลเคลือบผิวผา และรากของต้นไม้ตามหน้าผา จะมีน้ำไหลออกมาจากรากต้นไม้เป็นสีแดง แล้วทำให้หินในบริเวณนั้นกลายเป็นสีแดงไปด้วย จึงเป็นที่มาผาเลือด

หรรษา

ผาเลือด

ตรงนี้นั่งรถมุ่งสู่น้ำตกทีลอซู ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ถนนเทปูนตลอดเส้นทาง แม้สะดวก แต่บางช่วงขึ้นเขาสูงและโค้งอันตราย เมื่อถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง มีเจ้าหน้าที่ตรวจบัตรผ่านทางเข้าชมน้ำตก

ค่ำคืนที่สองในอุ้มผาง พักกันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติเต็มอิ่ม จากจุดนี้ใกล้น้ำตกทีลอซูเพียง 1.5 ก.ม. มีร้านอาหารบริการ สถานที่กางเต็นท์ เสียค่าสถานที่กางเต็นท์ เต็นท์ละ 30 บาท แต่หากจะเช่า ราคาเต็นท์ละ 300 บาท นอนได้ 3 คน มีห้องน้ำบริการ

หรรษา

ลานกางเต็นท์

การเข้าไปชมน้ำตกทีลอซู จากนี้เป็นเส้นทางเดินเท่านั้น ระยะทาง 1.5 ก.ม. ท่ามกลางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ระหว่างทางจะได้ยินเสียงของสายน้ำตกดังแว่วมาแต่ไกลสิ้นสุดทางเดิน จะพบกับน้ำตกทีลอซูสวยงามอลังการอยู่เบื้องหน้า ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี

หรรษา

ทางเดินเข้าน้ำตกที่สะดวกขึ้น

ตกลงมาจากหน้าผาสูงชัน ไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ มีความสูง 300 เมตร น้ำไหลแรงมาก เสียงดัง เป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เลือกลงเล่นน้ำได้ตามชอบ น้ำเย็นเฉียบเลยเชียว

หลังจากเต็มอิ่มกับธรรมชาติอันสวยงามแล้ว การท่องเที่ยวในพื้นที่ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีข้อควรปฏิบัติคือ “ขยะคืนถิ่น” เพื่อร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม ร่วมกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวไปด้วย

หรรษา

น้ำตกทีลอซู

หากมีโอกาสมาเยือน จ.ตาก หาโอกาสสักครั้งหนึ่งมาชมความยิ่งใหญ่ของน้ำตกทีลอซูอุ้มผาง และมาเยือนอีกเมืองเล็กๆ ในบรรยากาศของพม่ากันได้ที่แม่สอด

โดย วิชัย ทาเปรียว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เที่ยวแม่สอด ทีลอซูอุ้มผาง : หรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง