ไอโอ-IO

1 มี.ค. 2563 - 10:58 น.

ไอโอ-IO

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

โดย…น้าชาติ ประชาชื่น

น้าชาติ เรื่อง IO ที่พูดกันอยู่ IO คืออิหยัง(วะ)

สุมะดี

ตอบ สุมะดี

IO (ไอโอ) – มาจากคำเต็ม Information Operations-อินฟอร์เมชั่น โอเปอเรชั่น (เรียกย่อว่า Info Ops หรือ IO) หมายถึง การปฏิบัติการสารสนเทศ หรือ การปฏิบัติการข่าวสาร เป็นการนําเอาพันธกิจการปฏิบัติการ ทางทหารหลายประการมาบูรณาการเพื่อสร้างผลกระทบต่อการคิด ตัดสินใจของฝ่ายตรงข้าม หรือสร้างอิทธิพลต่อการคิด การตกลงใจ จากข้อมูลข่าวสารและระบบสารสนเทศของฝ่ายตรงข้าม รวมถึงเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้ฝ่ายตนเองด้วยการทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายตรงข้ามด้วยกลยุทธ์ข้อมูลข่าวสาร และอาจจะใช้ยุยงปลุกปั่นบิดเบือนข้อมูล


Information Operation เป็นวิธีการที่ใช้มานานแล้ว วัตถุประสงค์เพื่อสร้างอิทธิพลในการตัดสินใจของฝ่ายตรงข้าม โดยการควบคุมข้อมูลข่าวสารที่ศัตรูได้รับ รวมทั้งการหว่านพืชหวังผลการข่าว ปลุกกระแสมวลชน ยึดครองอำนาจและประโยชน์ เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่เคียงคู่กับการสู้รบในโลกมาแต่ไหนแต่ไร มีทั้งวิธีการทางด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และทางโลกกายภาพ

IO (ไอโอ)

การปฏิบัติการทางด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เช่น การโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อทำลายระบบเครือข่ายของฝ่ายตรงข้ามให้ล่มหรือใช้งานไม่ได้ ป้องกันการโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของฝั่งตนเองจากฝ่ายตรงข้าม และการเจาะแอบเอาข้อมูลจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของฝ่ายตรงข้าม

การปฏิบัติการสารสนเทศเพียงลำพังไม่สามารถเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ แต่ต้องสนธิอย่างประสานสอดคล้องและกลมกลืนเข้ากับการปฏิบัติการด้านอื่นๆ เช่น การทำลายทางกายภาพ การต่อต้านการโฆษณาชวนเชื่อ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ การต่อต้านข่าวกรอง การต่อต้านการลวง ฯลฯ

IO (ไอโอ)

สงครามที่ใช้ IO เป็นเครื่องมือสำคัญที่โดดเด่นที่สุดในโลกคือ สงครามเย็น (Cold War) ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ขั้วอำนาจเสรีนิยมประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกาแย่งชิงความเป็นใหญ่กับขั้วอำนาจสังคมนิยมสหภาพโซเวียต ไม่ใช่การจับอาวุธขึ้นรบกันโดยตรง แต่ต่อสู้กันผ่านสงครามตัวแทนอย่างสงครามเวียดนาม และสงครามเกาหลี ไปจนถึงการใช้ข้อมูลข่าวสารชิงดีชิงเด่นสร้างความได้เปรียบให้กับฝ่ายตัวเอง อย่างที่เรียกว่ากลยุทธ์ IO เช่นกรณีการส่งมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ที่จู่ๆ ก็เกิดคำถามว่าเป็นเรื่องจริงหรือเป็นเรื่องลวงโลกกันแน่ จนกลายเป็นกรณีศึกษาเรื่อง IO ที่สำคัญกรณีหนึ่ง

IO เป็นส่วนหนึ่งของ Information Warfare หรือสงครามสารสนเทศ หรือบางคนเรียกว่า สงครามข่าวสาร โดยคำว่า Information Operation หรือการปฏิบัติการสารสนเทศ เป็นหลักการที่ออกเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาในปี 2003 อนุมัติหลักการโดย นายโดนัลด์ รัมส์เฟล (Donald Rumsfeld) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ และเป็นเอกสารที่เปิดเผย (Declassified) ในเดือนมกราคม 2006 ซึ่งเป็นการขยายผลจากหลักการที่เกี่ยวข้องกับสงครามสารสนเทศในมุมมองของกองทัพสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอโอ-IO
ข่าวที่เกี่ยวข้อง