Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

ชาบูต้มให้มรภ.เชียงราย ไอเดียนศ.สร้างธุรกิจท้องถิ่น

3 มี.ค. 2563 - 11:26 น.

ชาบูต้มให้มรภ.เชียงราย

ไอเดียนศ.สร้างธุรกิจท้องถิ่น

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

ชาบูต้ม - เพื่อสร้างความยั่งยืนและคุณภาพชีวิต ให้จังหวัดเชียงรายผ่านกิจกรรมเพื่อ สังคม ในด้านการพัฒนาทักษะความสามารถเยาวชนโครงการ Start D Up” ที่เกิดจากความร่วมมือของสิงห์ปาร์ค เชียงราย ภายใต้การบริหารงานของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และมหาวิทยาลัยทั่วภาคเหนือ

สร้างโครงการการเรียนรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพทางความคิดให้น้องๆ นักศึกษา ด้วยการให้สร้างธุรกิจในท้องถิ่นของตนเอง โดยมีวิทยากรและ เจ้าของธุรกิจระดับแนวหน้าของประเทศไทยเข้ามาให้ความรู้ ทำให้เกิดโครงการธุรกิจมากมายจากการเรียนรู้สู่การทำงานจริงเพื่อความยั่งยืนของท้องถิ่น สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างมั่นคง

ชาบูต้ม

โครงการนี้ยังส่งมอบโอกาสทางความคิด เชื่อมต่อด้านการเรียนรู้และสานต่อความมุ่งมั่น เพื่อพัฒนาต่อยอดไปสู่ความสำเร็จ ทางภาคธุรกิจในท้องถิ่นของตนเองอย่างเป็นรูปธรรม ภายในงานมีตัวอย่างโครงการ Start D Up 3 โครงการ

คือ ผ้าชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง กลุ่ม Kernele (เกอ-แน-เล) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, ร้านอาหารชาบู กลุ่มชาบูต้มให้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และสบู่ที่ใช้สารสกัดมาจากใบ ปอสา กลุ่มสบู่ใบปอสา มหาวิทยาลัยพะเยา

กลุ่มชาบูต้มให้มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ..กตัญญู พันธุ์สอาด (ตัวต่อ) คณะสังคมศาสตร์ ปี 4 ..จุฑามาศ ร่วมชาติ (นิ่ม) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ปี 4 ..จามจุรี โกริน (ปอย) คณะนิติศาสตร์ ปี 4 นายพัฒน์ชัย ทองพันธ์ (แบงค์) คณะครุศาสตร์ ปี 5 และ นายสุเนตร แสนคำ (ตา) คณะวิทยาการการจัดการ ปี 4 ร่วมกันบอกเล่าว่า

ชาบูต้ม

แนวคิดชาบูต้มให้ของเรามาจากการที่พวกเราชอบกินชาบูและนัดกันคุยงานที่ร้านชาบูประจำ แต่ชาบูบางร้านก็ต้องรอคิวเพื่อจะได้โต๊ะนั่งรับประทาน เลยเกิดไอเดียทำร้าน ชาบูเคลื่อนที่ สะดวกคนทาน ไม่ต้องเสียเวลามารอคิวหรือมานั่งต้มชาบูเอง

สิ่งที่ได้จากการเข้าอบรมโครงการ Start D up คือทางสิงห์เปิดกว้างทางความคิดให้เรารู้จักการวางแผนธุรกิจ การพัฒนาธุรกิจให้แตกต่างและเป็นที่น่าสนใจ รวมถึงเรื่องแนวคิดการวางแผนงบประมาณต้นทุน-กำไรให้ธุรกิจของตนเองอย่างไรให้ไม่ขาดทุน และยังได้ประสบการณ์จากวิทยากรซึ่งเป็นนักธุรกิจระดับประเทศ

สำหรับธุรกิจชาบูต้มให้ของพวกเรา มีโอกาสมาทดลองตลาดในงานเทศกาล บอลลูนที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นเวลา 5 วัน พวกเราสนุกมากและได้ประสบการณ์ ในอนาคตถ้ามีโอกาสทำเป็นธุรกิจจริงๆ จะปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น อาจเปิดเป็น แฟรนไชส์ที่สร้างอาชีพให้คน ในจังหวัดเชียงรายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาบูต้มให้มรภ.เชียงราย ไอเดียนศ.สร้างธุรกิจท้องถิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง