Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

3 มี.ค. 2563 - 11:30 น.

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศ

พัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ - “ถ้าคนเรามีสุขภาพเสื่อมโทรมก็จะไม่สามารถพัฒนาชาติได้ เพราะทรัพยากรที่สำคัญของประเทศชาติก็คือ พลเมืองนั่นเอง” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานไว้ในเรื่องสุขภาพของประชาชน ด้วยทรงเห็นว่าคนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะพัฒนาประเทศ สร้างความพอมี พอกิน จึงทรงให้ความสำคัญในการฟื้นฟูปัญหาสุขภาพของประชาชน เพื่อการพัฒนาประโยชน์สุขให้เกิดกับส่วนรวมและประเทศชาติต่อไป

บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในพ.ศ.2552 มุ่งสานต่อพระราชปณิธาน โดยบริษัทมีเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่จะให้ประชาชนชาวไทยสามารถได้รับยาที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพสูง ในราคาที่ถูกลงลดการพึ่งพาการนำเข้ายาจากต่างประเทศ สร้างความมั่นคงทางยาแก่สาธารณสุขของไทย ดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตยาบริษัทแรกของคนไทยที่ลงทุนพัฒนาและผลิตยาชีววัตถุ (Biopharmaceuticals) เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยแก่ทุกคน

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

สยามไบโอไซเอนซ์ใช้เวลา 4 ปีแรกในการศึกษาแนวทางการทำงาน หาพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพ วางโครงสร้างและรากฐานที่มั่นคง พร้อมกับลงทุนสร้างโรงงานใหม่อันทันสมัยบนเนื้อที่กว่า 37 ไร่ ที่ตำบลบ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อเป็นศูนย์การวิจัยและผลิตยาในที่เดียว

จุดเริ่มต้นของเครือสยามไบโอไซเอนซ์ประกอบด้วย 2 บริษัทหลัก คือ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด (Siam Bioscience) ดำเนินการวิจัย พัฒนา และผลิตยา เครื่องมือแพทย์ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ โดยมีการวิจัย พัฒนาและผลิตครบวงจร ตั้งแต่ตัวยาสำคัญและสารออกฤทธิ์ จนถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป และบริษัท เอเพ็กซ์เซล่า จำกัด (Apexcela) ตั้งขึ้นในพ.ศ.2553 เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการตลาด และการขายทั้งในประเทศและส่งออก รวมทั้งการพัฒนาธุรกิจสร้างเครือข่ายพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทผลิต ได้แก่ ยารักษาโรคเน้นที่ยาชีววัตถุ โดยยาตัวแรกที่ออกสู่ตลาดแล้วคือ ยาเพิ่มเม็ดเลือดแดงให้กับผู้ป่วยที่มีอาการไตวาย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตเม็ดเลือดแดงได้เอง ยาตัวที่ 2 คือ ยาเพิ่มเม็ดเลือดขาวให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อโดยยาทั้ง 2 ตัวผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง สามารถบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลข้างเคียงต่ำ

มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

ดร.ทรงพล ดีจงกิจ กก.ผจก.พร้อมคณะผู้บริหารบริษัทฯ

 

จากการเติบโตของบริษัทที่ทำการวิจัย พัฒนา รวมถึงการผลิตขยายตัวอย่างต่อเนื่องในพ.ศ.2560 เครือสยามไบโอไซเอนซ์จึงได้จัดตั้งบริษัทลูกขึ้นอีก 2 บริษัทเพื่อต่อยอดธุรกิจ คือ บริษัท เอบินิส จำกัด (Abinis) โดยจะเน้นไปที่ยาบำบัดรักษาโรคมะเร็ง โรคไต และ โรคแพ้ภูมิตนเอง เพื่อต่อยอดการผลิตยาชีววัตถุอย่างครบวงจร และ “บริษัท อินโนไบโอคอสเมด จำกัด” (Inno-Biocosmed) ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ชีวเวชสำอาง ประกอบด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและเส้นผม และผลิตภัณฑ์ดูแลแผล โดยจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกในชื่อแบรนด์ Ardermis และ Uderma

วันนี้บริษัทได้รับการรับรองมาตรฐานสากล PIC/s GMP, ISO9001, ISO17025 และด้วยศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาอย่างครบวงจร ยาในเครือสยามไบโอ ไซเอนซ์ได้รับการบรรจุเข้าบัญชียาของหน่วยงานด้านสุขภาพ เช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานประกันสังคม อีกทั้งได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ผลิตยาและชุดตรวจโรคให้แก่องค์กรต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

บริษัทเชื่อมั่นว่าเมื่อมีบริษัทผู้ผลิตยาที่ทำงานโดยคนไทยในทุกขั้นตอน ทำให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้กับบุคลากรในประเทศ ส่งผลดีต่อวงการแพทย์ และช่วยสร้างความมั่นคงให้กับสาธารณสุขของประเทศอย่างยั่งยืน

ตลอด 1 ทศวรรษที่ผ่านมา หัวใจสำคัญของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ คือความ มุ่งมั่นที่จะทำให้คนทั่วโลกมีโอกาสเข้าถึงยาและการรักษาที่มีประสิทธิภาพได้มากขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มุ่งเป้าลดนำเข้ายาต่างประเทศพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง